Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 8/5

By on 08/05/2015

Lịch sự kiện:

CT6: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (10%)

TVS: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (6%)

TDS: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt (8%)

MTC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (1%)

DHG: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức bằng tiền mặt năm 2014 (30%)

SCO: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2015

BID: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt (10,2%)

HPG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (10%), bằng cổ phiếu (20%) và Trả cổ phiếu thưởng (30%)

PTH: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (7%)

SLS: Ngày GDKHQ Tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015

DRL: Ngày GDKHQ Trả cổ tức phần còn lại năm 2014 và tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt (15%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)- Tiếp tục dao động

“Thị trường có phản ứng khá tích cực với thông tin Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD lên thêm 1%. Thực tế cho thấy, trong giai đoạn trước và sau kỳ nghỉ lễ, tỷ giá liên tục tăng mạnh và luôn ở trạng thái khá căng thẳng, đẩy giá USD trên thị trường tự do tăng cao khiến Ngân hàng Nhà nước buộc phải tiến hành tăng biên độ tỷ giá thêm 1% –  kịch room 2% theo như định hướng điều hành tỷ giá trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước.

Có thể thấy đây là tín hiệu khá tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam mà cụ thể là tác động trực tiếp tới dòng vốn ngoại. Việc điều chỉnh tăng tỷ giá sẽ giúp cổ phiếu của Việt Nam rẻ đi tương đối, hoạt động giải ngân của khối ngoại vì thế sẽ tiếp tục được đẩy mạnh giúp hỗ trợ cho diễn biến thị trường chung.

Phiên tăng điểm diễn ra đồng loạt và khá tích cực, tuy vậy lượng giao dịch tiếp tục không có sự cải thiện do sự thận trọng của khối nội vẫn ở mức cao sau phiên giảm điểm bất thường ngày 4/5 vừa qua. Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ tiếp tục dao động quanh vùng giá này để thiết lập sự cân bằng trước khi có những diễn biến tích cực hơn.

Nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ các tín hiệu rõ ràng hơn trong các phiên sắp tới. Tuy vậy nhà đầu tư trung hạn có thể bắt đầu tìm kiếm các cổ phiếu tốt để tiến hành giải ngân dần tại vùng giá này”.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)- Phân hóa diễn ra mạnh hơn

“Tăng rồi giảm, giảm rồi tăng khiến nhà đầu tư cảm thấy chóng mặt và rối trí. Nhưng cuối cùng thì nhóm cổ phiếu đầu cơ mới chính là nhóm khiến nhà đầu tư thiệt hại nhất. Nhiều người vẫn cố gắng theo đuổi nhưng rõ ràng khi khối lượng giao dịch kiểu này không phải là môi trường của dạng cổ phiếu trên. Nhiều cổ phiếu đã giảm khá sâu nhưng để có thể tạo sóng tăng điểm, chúng tôi cho rằng nó cần một khoảng thời gian đủ dài để tích lũy mà điều này chưa xảy ra.

Thị trường tăng nhẹ trở lại trong khi khối lượng giao dịch tụt giảm cho thấy cổ phiếu rẻ để bán chốt lời 1-2 phiên trước không còn. Vì thế, mạo hiểm đẩy giá lên cao hơn là điều không diễn ra nhiều cổ phiếu đặc biệt là nhóm có khối lượng giao dịch lớn.

Chúng tôi vẫn tiếp tục cho rằng sự phân hóa diễn ra mạnh hơn và các cổ phiếu đang có kết quả kinh doanh khả quan, thuận lợi tiếp tục tăng giá. Ngược lại, nhóm cổ phiếu giảm giá vẫn chiếm số lượng lớn mà ở đó nhóm đầu cơ dẫn đầu”.

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)- Tận dụng để hạ tỷ trọng cổ phiếu

“Chúng tôi cho rằng mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn còn khá lớn và đà giảm ngắn hạn vẫn đang chiếm ưu thế khi mức độ tham gia của nhà đầu tư là thấp và cường độ giảm giá mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đánh giá thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật khi các chỉ báo xung lượng đang giao dịch trong vùng quá bán cho nên đây có thể xem là cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp hồi phục.

Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy là hai chỉ số vẫn giữ vững vùng hỗ trợ 540 – 545 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index. Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 561.66 của chỉ số VN-Index và 81.6 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới trở lại và tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login