Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 8/12

By on 08/12/2014

Lịch sự kiện

PLC – Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

NBS – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

CTB – Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu (1000 -269)

VHF – Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức bằng tiền năm 2013 cho cổ đông (4,19%)

TIX – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 và Tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt (10%)

HOT – Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền (10%)

BTT – Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt (8%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán SSI-SSI: Kỳ vọng có một hoặc hai phiên giằng co đi ngang hoặc giảm điểm nhẹ vào đầu tuần tới

Tăng điểm khá mạnh vào phiên giao dịch sáng và lượng bán tập trung ở các vùng giá cao khiến chỉ số Vn-Index lùi trở lại, nhưng vẫn tăng điểm cao hơn mức mở cửa. PVD, VNM, GAS giảm giá đẩy lui chỉ số xuống khoảng 2 điểm hình thành nến có bóng nến trên khá dài, một dấu hiệu chốt bán ngắn hạn ở vùng giá cao trong phiên. Khối lượng giao dịch ở mức gần 95,32 triệu đơn vị, giảm 10% so với phiên trước.

Stochastic Oscillator sau khi tiến sâu vào vùng quá bán (OverSold) đã đảo chiều hồi phục lên trên mốc 28 và dư địa cho tăng tiếp là khá lớn. 5 phiên tăng điểm liên tiếp cần thêm sự tích luỹ về lượng thêm nữa để thị trường tiếp tục xu hướng tăng điểm. Kết thúc tuần giao dịch chỉ số Vn-Index tăng 12,18 điểm (2,15%), Cây nến tuần là một nến Bullish Piercing Line tích cực cho xu hướng các tuần kế tiếp. Tuy vậy, chúng tôi kỳ vọng có một hoặc hai phiên giằng co đi ngang hoặc giảm điểm nhẹ vào đầu tuần tới để tăng thêm vùng tích luỹ về lượng cho xu hướng hiện tại.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Dòng tiền thực hiện trên thị trường rất nhiều và vẫn đang xoay vòng một cách khéo léo cũng như chờ đợi sự mất kiên nhẫn

Kể từ điểm thấp nhất 565 điểm, chỉ số có 5 phiên tăng điểm liên tiếp nhưng các cây nến tăng điểm đang có dấu hiệu co hẹp và sự giằng co xuất hiện liên tục. Cây nến cuối tuần cho thấy áp lực bán đã mạnh lên và đẩy chỉ số quay trở lại dù đã có lúc tăng lên mốc 582 điểm. Điều này báo hiệu một tuần giao dịch mới đầy khó khăn ở phía trước.

Như vậy tính từ đầu tháng 9 đến nay là 3 tháng thị trường rơi vào nhịp giảm và có thể nói là khá dài. Sự kiện vừa qua là một điểm nhấn mạnh và nó đang là thử thách liệu thị trường đã đến đáy. Nói đâu là đáy thực sự khó nhưng trong giai đoạn đầy khó khăn này, khi những hỗ trợ mạnh đã bị vượt qua hoặc đang bị thử thách thì có thể điều này sẽ diễn ra. Qua quan sát, chúng tôi cho rằng nhịp tăng từ 565 điểm đến nay chỉ là sóng hồi kỹ thuật và thị trường nhiều khả năng đã kết thúc. Tuy nhiên thì mốc 560 điểm sẽ có tính chất hỗ trợ mạnh nhờ 2 điểm; (1) đồng xu hướng kể từ cuối 2012 đang là đường hỗ trọ cho thị trường tại điểm này. (2) là 560 điểm này mốc mà nhiều lần VN-Index đã tăng trở lại trong quá khứ khi thị trường đảo chiều.

Vậy có thực sự lo ngại trong tuần giao dịch kế tiếp hay không? Chúng tôi cho rằng dòng tiền thực hiện trên thị trường rất nhiều và vẫn đang xoay vòng một cách khéo léo cũng như chờ đợi sự mất kiên nhẫn. Những NĐT bắt đáy đã bán và đẩy giá cổ phiếu quay trở lại mốc giá đáy cũ nên lượng cung chốt lời sẽ không còn nhiều. Áp lực lớn nhất liên quan đến Margin lúc này không còn quá lớn nên họ sẽ không chịu sức ép bán ra nữa nên thị trường sẽ khá lình xình và giằng co. Thanh khoản sẽ tiếp tục co hẹp lại khoảng 10-15% tường đương khoảng 85-90 triệu đơn vị/phiên. Và nếu như điều này là đúng thì có thể thêm một yếu tố cho thấy VN-Index sẽ được hỗ trợ tại mốc 560 điểm.

Còn tại sàn HNX, chỉ số này chịu tác động mạnh từ cổ phiếu lớn như ACB, PVS hay VCG. Tuy nhiên trong giai đoạn tới những cổ phiếu này cơ bản cũng sẽ đi ngang khi bắt đầu hình thành những vùng giá hỗ trợ. Vì thế vùng 87 điểm có thể sẽ là nơi chống đỡ tốt các biến động mà thị trường tạo ra. Và cũng tương đồng với HSX, những cổ phiếu được dự báo có KQKD tốt sẽ có cơ hội hút tiền nhưng sẽ không nhiều. Bởi thông thường, vào giai đoạn trầm lắng thế này, sàn HOSE mới là nơi NĐT gửi gắm niềm tin hơn HNX.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login