Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 6/8

By on 06/08/2015

Lịch sự kiện

GTH: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (3%)

SD3: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt (5%)

NCT: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền (50%)

CCI: Ngày GDKHQ Chi tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2015 bằng tiền mặt (5%)

SHB: Ngày GKDHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu (1:0,07)

Báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán:

CTCK Bảo Việt – BVSC

VN-Index có phiên hồi phục mạnh với đà tăng được duy trì trong suốt phiên giao dịch. Độ rộng thị trường được bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc xanh, còn thanh khoản cũng có sự cải thiện so với phiên trước đó dù vẫn duy trì ở mức thấp dưới trung bình.

Diễn biến này phần nào cho thấy tâm lý các nhà đầu tư đã ổn định trở lại, đồng thời đặt kỳ vọng vào sự hồi phục trở lại của chỉ số tại ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng quanh 600 điểm trong ngắn hạn.

Mẫu hình nến đảo chiều tăng giá “Piercing Line” được hình thành khi đường giá chớm xuống dưới đường SMA50 tại thời điểm các chỉ báo dao động (William%R, STO) đã tạo đáy và tăng điểm trở lại trong vùng quá bán, đặc biệt đường STO đã giao cắt trở lại với đường tín hiệu ở sâu trong vùng quá bán. Tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số nối dài đà hồi phục trong những phiên còn lại của tuần.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng chỉ số vẫn còn thêm nhịp giảm điểm và tiếp cận lại nhóm các đường MA dài hạn trong ngắn hạn, khi mà đường giá đang phải chịu sức ép ngược từ sự hướng xuống của nhóm MA ngắn hạn trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật khác (MACD, RSI và Momentum) vẫn đang nằm trong xu hướng giảm mạnh.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự quanh 615 điểm đã bị xuyên thủng trước đó trong một vài phiên kế tiếp. Nếu kịch bản này xảy ra, các nhà đầu tư được khuyến nghị nên bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn về mức trung bình thấp và chờ đợi mua lại khi chỉ số quay lại “test” thành công ngưỡng hỗ trợ tâm lý 600 điểm một lần nữa.

Trong kịch bản đường giá xuyên thủng đường SMA50 thì vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số nằm tại 595-600 điểm đối với VN-Index và 82-82,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính dò đáy cho các vị thế ngắn hạn.

CTCK MB – MBS

Về mặt kỹ thuật, cả hai chỉ số đã hồi phục trở lại sau khi chạm tới vùng hỗ trợ 600 điểm với VN-Index và 83 điểm với HNX-Index. Diễn biến này cho thấy thị trường có tín hiệu tạo đáy ngắn hạn tại vùng điểm hiện nay. Trong các phiên tới, nhiều khả năng các chỉ số có thể tiếp tục hồi phục sau phiên tạo đáy 5/8, chúng tôi cũng nhận thấy tín hiệu của hiện tượng phân hóa khi dòng tiền có sự tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip và vốn hóa lớn đã giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Về cơ bản, diễn biến hồi phục này đã được dự báo khi mức độ suy giảm của các chỉ số trong 03 phiên gần đây là tương đối lớn, mức độ chiết khấu giá cổ phiếu từ 10-20% đã hấp dẫn dòng tiền trở lại, mặc dù vậy, tính bền vững của đợt hồi phục này cần được kiểm nghiệp trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại nhằm tận dụng trạng thái hồi phục của thị trường, hạn chế mua đuổi giá cao và có thể xem xét giảm tỉ trọng khi trạng thái của thị trường thiếu tính bền vững.

Goc nhin ky thuat phien 6/8: Noi dai da hoi phuc

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login