Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 6/7

By on 06/07/2015

Lịch sự kiện

ADP: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2015 và Phát hành cổ phiếu để tăng vốn

PLC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức còn lại năm 2014 bằng tiền và Phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần năm 2015 từ nguồn vốn chủ sở hữu

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS: Rủi ro điều chỉnh sẽ xuất hiện

Sau liên tiếp các phiên dao động tích lũy trong biên độ hẹp, thị trường bất ngờ có tuần bật tăng điểm tích cực nhờ dòng vốn giao dịch mạnh mẽ tại nhóm các cổ phiếu Bluechips, đặc biệt là sự mạnh lên bất ngờ của nhóm các cổ phiếu ngân hàng. Đà tăng áp đảo diễn ra trong 2 phiên giao dịch cuối tuần, sau hàng loạt các phiên dòng vốn phân bổ theo hướng tập trung vào các cổ phiếu mạnh riêng lẻ, khiến xu hướng tăng của VN-Index có phần chững lại, cho thấy về mặt cảm tính tâm lý thị trường đang ở trạng thái rất tích cực.

Trên thực tế, xu hướng tích cực của dòng tiền đang được nuôi dưỡng bởi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm cho phép các ngân hàng mở room trong thời gian tới, giúp dòng vốn khối ngoại tiếp tục chảy mạnh mẽ vào nhóm các cổ phiếu này. Tuy vậy, chúng tôi đánh giá khả năng xảy ra của kỳ vọng này là khá thấp do ngành ngân hàng mang tính đặc thù nhạy cảm.

Khối ngoại trong tuần qua tiếp tục xu hướng mua ròng khá tích cực trên cả hai sàn. Tuy vậy, xu hướng này có yếu đi trong các phiên cuối tuần. Chúng tôi cũng lưu ý những diễn biến khá phức tạp tại Hy Lạp vẫn chưa có hồi kết. Trong một động thái mới nhất, Thủ tướng Hy Lạp đã hối thúc người dân bỏ phiếu chống đối với đề xuất cứu trợ tài chính quốc tế trong cuộc trưng cầu diễn ra ngày 5/7 tới đây. Điều này khiến những lo ngại về tác động tiêu cực đối với vấn đề khủng hoảng nợ tại Hy Lạp tiếp tục tăng cao.

Thị trường đang có dấu hiệu tăng nóng trong ngắn hạn từ hiệu ứng đẩy giá mạnh mẽ tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và các mã Bluechips nhờ kỳ vọng nới room. Tuy vậy, sức tăng không nhận được sự hỗ trợ đồng đều của hầu hết các nhóm ngành khác cho thấy, thị trường vẫn chưa có sự đồng thuận tích cực giữa các nhóm ngành. Điều này khiến đà tăng của thị trường phụ thuộc rất lớn vào một vài nhóm ngành riêng lẻ. Rủi ro điều chỉnh do vậy sẽ xuất hiện khi áp lực chốt lời ngắn hạn diễn ra, đặc biệt trong bối cảnh kỳ vọng nới room sẽ chưa sớm được hiện thực hóa trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng nếu vẫn đang nắm giữ tiền, không nên tiến hành mua đuổi trong các phiên tăng điểm.

CTCK FPT – FPTS: Chỉ số đang hướng vào khu vực có kháng cự mạnh

Chỉ số đang hướng vào khu vực có kháng cự mạnh, trong khi các chỉ báo về xung lực đang dần đạt ngưỡng “quá mua” là cảnh báo cho các hoạt động giải ngân mới.

Như đã đề cập, tín hiệu cải thiện dần của dòng tiền trong các phiên tới sẽ giúp giảm thiểu những lo ngại về khả năng kém bền vững của xu hướng. Theo đó, kỳ vọng dòng tiền sẽ lan tỏa mạnh hơn sang các nhóm cổ phiếu đã xuất hiện các khoảng giá hấp dẫn. Đây là yếu tố cốt lõi giúp thị trường duy trì những nhịp tăng giá bền vững trong ngắn hạn và là cơ sở chính cho các quyết định giải ngân mới.

Ngoài ra, hành động giảm tỷ trọng dần đối với các nhóm cổ phiếu đã có sự hội tụ lớn của dòng tiền gần đây là cần thiết, đặc biệt là khi đã có các nhịp tăng giá mạnh. Nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong thời gian tới sẽ tập trung vào nhóm có nền tảng cơ bản tốt và được dự báo tích cực về kết quả kinh doanh quý II.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login