Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 4/8

By on 04/08/2015

Lịch sự kiện

50d9139d0cb9d_medium

Chứng khoán Việt Nam

PMC: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1 năm 2015 (10%)

UDJ: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (11%)

TKC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (5%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS: VN-Index có thể về mốc 600 trước khi hồi phục trở lại

Điều không mong đợi đã xảy ra, VN-Index giảm sâu và mô hình 2 đỉnh đã hình thành. Nó khá tương đồng với những gì đã diễn ra thời điểm Tháng 5/2014 và xu thế tăng điểm bị ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, dù tương đồng nó vẫn có sự khác biệt, sự khác biệt này nằm ở việc sử dụng margin của nhà đầu tư. Mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính hiện tại không quá lớn nên sẽ khó có những phiên bán tháo kiểu năm 2014. Vì thế, thị trường sẽ sớm hồi phục nhưng cơ hội để VN-Index quay trở lại với đỉnh cao 640 điểm trong thời gian ngắn là rất khó. Thị trường sẽ quay trở lại tích lũy có lẽ tại vùng 580-600 điểm một thời gian nữa cho đến khi đủ mạnh để bứt phá trở lại.

Với mức giảm 11,59 điểm cuối phiên, cao hơn 4 điểm so với mức thấp nhất mà VN-Index chạm tới. Điều này là một điểm tích cực nho nhỏ khi cầu mua đã tham gia trở lại mạnh hơn và nó sẽ thể hiện rõ hơn trong phiên kế tiếp. Tất nhiên, với mức giảm mạnh kiểu này thì áp lực ở phiên ngày 4/8 vẫn có thể đẩy VN-Index chạm đến mốc 600 điểm trước khi hồi phục trở lại. Điểm mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là cầu mua sẽ gia tăng lại giúp đà giảm co hẹp. Những cổ phiếu chịu áp lực bán sàn sẽ thoát khỏi xu thế này, nhưng nhà đầu tư không nên cho rằng nhịp điều chỉnh này sẽ sớm kết thúc. Khi thị trường biến động mạnh mà khối lượng giao dịch vẫn duy trì mức cao thì sự biến động này sẽ còn tiếp diễn. Những cú tăng – giảm sẽ dần đưa thị trường về cân bằng tại vùng 580-600 điểm. Do đó, nhà đầu tư nên chọn cho mình chiến lược đầu tư thận trọng giai đoạn này nhưng cũng không nên quá bi quan mà bỏ qua những cơ hội tốt.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS: Rủi ro cao xuất hiện

Thông tin về vòng đàm phán TPP bất ngờ thất bại vào phút chót đã khiến áp lực điều chỉnh diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhà đầu tư cắt lỗ rất mạnh tay, tập trung mạnh vào các mã được kỳ vọng hưởng lợi tích cực từ TPP khiến các mã này nhanh chóng bị bán ra với cường độ lớn và đa số đều rơi vào cảnh trắng bên mua trong hầu hết thời gian giao dịch.

Phiên giảm điểm 3/8 khiến xu hướng chung của thị trường xấu đi rõ rệt khi đà tăng trung hạn chính thức bị phá vỡ trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ, trong khi các tin xấu liên tiếp xuất hiện trong thời gian ngắn. Xu hướng tăng điểm đã bị bẻ gãy sẽ khiến áp lực bán hạ giá gia tăng trong các phiên tới, kéo các chỉ số xuống sâu hơn tại các vùng giá thấp. Rủi ro cao đang xuất hiện nhưng không đi kèm cùng cơ hội lớn. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ thái độ thận trọng trong giai đoạn này. Hạn chế bắt đáy nếu chưa nhìn thấy sự cân bằng trở lại của thị trường.

CTCK Bảo Việt – BVSC: Đã mất xu thế tăng ngắn hạn

Sau khi đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 613 điểm trong phiên 3/8, VN-Index đã đánh mất xu thế tăng ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán giảm thiểu danh mục ngắn hạn còn lại. Danh mục trung hạn vẫn có thể giữ nhưng chỉ với tỷ trọng thấp và đợi gia tăng trở lại tại các vùng hỗ trợ sâu hơn. Các nhóm ngành cơ bản có kết quả kinh doanh quý II khả quan và nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới “room” vẫn được ưu tiên khuyến nghị cho nhà đầu tư.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login