Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 31/7

By on 31/07/2014

Trong các phiên cuối tuần, FPTS cho rằng những rung lắc có thể xuất hiện nhiều hơn với xu hướng chính là đi ngang trong khoảng hẹp 580 – 590 điểm.

Tin doanh nghiệp

HBC – CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình – Đã trúng gói thầu phần thân Dự án Trung Tâm thương mại – văn phòng – nhà ở (102 Trường Chinh, Hà Nội) do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư, có quy mô 3 tầng hầm và 25 tầng cao. Tổng giá trị của hợp đồng này gần 170 tỷ đồng, đã khởi công vào ngày 24/7/2014, dự kiến hoàn thành sau 8 tháng.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã trúng gói thầu tuyến Tunel thoát nước tại Khu liên hiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh, trị giá khoảng 85 tỷ đồng do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

PDN – Công ty cổ phần Cảng Đồng Nai – Sẽ phát hành 4.115.999 cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu, tương ứng tỷ lệ phát hành 50%. Ngày chốt danh sách cổ đông là ngày 15/8. Sau phát hành, vốn điều lệ của PDN sẽ tăng từ 82,32 tỷ đồng lên 123,48 tỷ đồng. PDn hiện không có cổ phiếu quỹ.

HOT – Công ty cổ phần Du lịch dịch vụ Hội An – Vào ngày 28/7, Hội đồng quản trị đã xúc tiến và đấu giá thành công việc mua lại tài sản của dự án River Beach Resort & Residences với tổng giá trị hợp đồng là 105,45 tỷ đồng (bao gồm thuế, không bao gồm các khoản phí liên quan), thấp hơn giá dự kiến ban đầu (140 tỷ đồng). Khách sạn này đang hoạt động kinh doanh bình thường.

Được biết, giá trị của khách sạn mà HOT mua lại tương đương với 69,5% tổng tài sản (151 tỷ đồng) và nhiều hơn 1,3 lần vốn điều lệ của HOT tại thời điểm cuối quý II/2014.

VHC – Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn – Dự kiến bán toàn bộ 1.198.750 cổ phiếu quỹ hiện có từ 1/8 đến 31/12 với giá tối thiểu 39.000 đồng/cổ phiếu nhằm thu hồi vốn. Được biết, số cổ phiếu quỹ trên được mua trong thời gian từ 10/11/2010 đến 10/2/2011 và có giá trị gần 37 tỷ đồng. Như vậy, nếu giao dịch hoàn tất, VHC có thể thu về ít nhất 46,8 tỷ đồng và có khoản chênh lệch giá tối thiểu gần 10 tỷ đồng.

HQC – CTCP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân – Sẽ phát hành 30 triệu cp với giá 10.000 đồng/cp để cấn trừ công nợ. Các đối tượng cho đợt phát hành riêng lẻ này bao gồm Hoàng Quân Mê Kông (HQM) sẽ được phát hành 25 triệu cp HQC, Việt Kiến trúc là 1,35 triệu cp, Xây dựng Nhà Bình Thuận 3,65 triệu cp.

Như vậy nếu thành công thì vốn điều lệ của HQC sẽ được nâng từ 900 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 3/2014.

FMC – CTCP Thực phẩm Sao Ta – Dự kiến phát hành 7 triệu cp cho cổ đông hiện hữu và người lao động theo chương trình lựa chọn. Trong đó, FMC sẽ chào bán 6.500.000 cp cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp và 500.000 cp còn lại cho người lao động.

NDX – CTCP Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng – Dự kiến phát hành 288.400 cp để trả cổ tức, ứng với tỷ lệ chi trả 7%.

LGC – CTCP Cơ khí-Điện Lữ Gia – Dự kiến phát hành 7.366.254 cp để tăng vốn lên 225 tỷ đồng từ thặng dư vốn và lợi nhuận chưa phân phối.

HPS – CTCP Đá xây dựng Hòa Phát – Miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Ngân thôi chức vụ Thành viên Ban kiểm soát Công ty do nghỉ hưu. Thời gian miễn nhiệm có hiệu lực kể từ ngày 1/8.

SD2 – CTCP Sông Đà 2 – Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó giám đốc ban tổ chức nhân sự Tổng công ty Sông Đà, Trợ lý Hội đồng thành viên Tổng công ty Sông Đà giữ chức Thành viên HĐQT SD2. Thời gian bổ nhiệm từ ngày 29/7.

LDP – CTCP Dược Lâm Đồng Ladophar – Bổ nhiệm bà Phạm Thị Xuân Hương, Phó tổng giám đốc giữ chức Tổng giám đốc Công ty. Thời hạn kể từ ngày 1/8/2014 đến ngày 1/8/2017.

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường

Hiệu ứng từ việc Moody nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ B2 lên B1 không kéo dài lâu, cả hai sàn hôm nay nhìn chung nghiêng về hướng giảm. Chỉ số VNIndex tuy có giằng co nhưng vẫn chốt phiên ở mức dưới 590 điểm trong khi HNX chìm trong sắc đỏ suốt phiên và chỉ phục hồi vào gần cuối phiên nhờ các cổ phiếu trong HNX30.

Trong ngày hôm nay, thông tin khởi tố và tạm bắt giam các vị nguyên lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh có vẻ không ảnh hưởng đáng kể đến toàn thị trường nhưng phần nào tác động tiêu cực đến các cổ phiếu ngành ngân hàng. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng như VCB, STB, MBB, EIB, CTG đồng loạt giảm, ngoại trừ BID tăng nhẹ nhờ thông tin chia cổ tức trước đó.
Trong nhóm cổ phiếu VN30, có đến 18 cổ phiếu giảm giá và các cổ phiếu bluechips như VNM, KDC, MSN… cũng không còn là trụ cột nâng đỡ thị trường. Giá của các cổ phiếu với KQKD tốt chỉ bị điều chỉnh nhẹ mà tại mức giá này cung cầu có vẻ chưa gặp nhau. Điều này khiến thanh khoản thị trường giảm thấp. Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn không bi quan mà cho rằng đây là giai đoạn tích lũy cần thiết. Nhà đầu tư nên thận trọng quan sát thị trường và chọn mức giá thích hợp để mua vào các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh khả quan trong sáu tháng cuối năm.

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu chắc chắn hơn từ thị trường

Như chúng tôi đã nhận định thì xu thế hồi phục của thị trường vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong ngắn hạn, phiên hôm nay trạng thái giằng co vẫn là diễn biến chính của các chỉ số trong phần lớn thời gian giao dịch. Về cuối phiên thì áp lực bán mạnh hơn đã khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm, HNX-Index chỉ đóng cửa ở mức tham chiếu. Ảnh hưởng tới diễn biến của VN-Index hôm nay vẫn bắt nguồn từ những cổ phiếu trụ cột như BVH, MSN, VNM… sự sụt giảm của đa số mã trong nhóm VN30 đã khiến cho sàn HOSE không thể duy trì khoảng dao động phía trên mốc 590 điểm.

Thanh khoản thị trường được cải thiện nhẹ nhờ diễn biến sôi động của cổ phiếu penny, trong đó FLC giao dịch khủng với 24,2 triệu cổ phiếu và có lúc tăng trần; SAM hôm nay cũng giao dịch đột biến khi tăng 0,6 điểm với khối lượng giao dịch thành công gần 4.9 triệu cổ phiếu. Thanh khoản tăng là tín hiệu tích cực cho thị trường tuy nhiên cũng cần lưu ý đến lượng bán ròng lớn của khối ngoại tại thời điểm cuối phiên. Giao dịch thỏa thuận trên HOSE đã tạo điểm nhấn vào cuối phiên khi đạt giá trị 537,3 tỷ đồng, trong đó khối ngoại bán ròng cổ phiếu VIC là hơn 6.8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 483 tỷ đồng.

Nhìn chung, kịch bản hồi phục của các chỉ số vẫn sẽ gặp khó khăn khi lượng cung tiềm ẩn tại các mức giá cao đang khiến cho hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư có phần thận trọng hơn. Trong các phiên cuối tuần, chúng tôi cho rằng những rung lắc có thể xuất hiện nhiều hơn với xu hướng chính là đi ngang trong khoảng hẹp 580 – 590 điểm. Nhà đầu tư theo đó vẫn nên duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu chắc chắn hơn từ thị trường và khối ngoại; việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên hồi phục kỹ thuật.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login