Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 3/12

By on 03/12/2014

Trong khi thị trường thiếu thông tin tích cực hỗ trợ, mối quan ngại về Thông tư 36 vẫn đang là rào cản khiến NĐT duy trì trạng thái thận trọng.

Lịch sự kiện

C47 – Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu (10 -1)

SHI – Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm đợt 2 (110 -10) và Tạm ứng cổ tức năm 2014 (3%)

SGC – Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền (10%)

NTL – Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 2 năm 2012 và chi trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (10%)

HAR – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông bất thường

HSG – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên NĐTC 2014-2015

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi biên độ giao dịch không còn quá lớn

Hai chỉ số tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm nhẹ nhưng rõ ràng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ là cây nến xanh đặc, có nghĩa mức đóng cửa thấp hơn so với mở cửa nên nhiều khả năng phiên ngày mai 3/12 khó duy trì thêm đà tăng. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng thị trường sẽ không suy giảm nhiều nữa mà bắt đầu rơi vào trạng thái đi ngang. Qua quan sát, ngoài những cổ phiếu chịu áp lực bán từ NĐTNN thì hầu hết đã có dấu hiệu co hẹp thanh khoản. NĐT bắt đầu hạn chế bán ra nên nhiêu mã cũng đang dần hình thành vùng hỗ trợ.

Chỉ số VN-Index dù đã rơi sâu khỏi đường hỗ trợ mạnh MA200 nhưng sẽ được hỗ trợ tích cực tại đường trendline từ điểm đáy cuối năm 2012 đến nay tại 560 điểm. Do đó nếu như thị trường có thể chịu thêm áp lực bán thì nhiều khả năng mốc 560 điểm sẽ hỗ trợ mạnh cho chỉ số. Chúng tôi cho rằng thị trường chưa nhìn thấy tín hiệu tăng trở lại nhưng dường như nó đang dần hình thành một vùng đáy trung hạn.

Trong khi đó HNX-Index có thể sẽ được hỗ trợ tích cực tại mốc 87 điểm, điểm số mà nhiều lần chỉ số này bật tăng trở lại đồng thời chỉ báo Volume cũng đã bắt đầu co hẹp. Vì thế thời gian tới, hoạt động lướt sóng cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi biên độ giao dịch không còn quá lớn. Và điều này lại càng khiến cho thanh khoản của cả hai sàn suy giảm.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Thanh khoản chưa ủng hộ thị trường

Sau chuỗi giảm điểm mạnh tuần trước, VNIndex đã có hai phiên đầu tuần phục hồi nhẹ. Tại phiên hôm nay, chỉ số thị trường tăng điểm ngay từ đầu phiên, phần lớn nhờ vào chuyển biến tích cực của một số mã vốn hóa lớn.

Độ rộng thị trường mở rộng tích cực với 123 mã tăng và 94 mã giảm trên sàn HSX và 112 mã tăng và 87 mã giảm trên sàn HNX. Các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa trung bình – thấp tăng giá khá tích cực, đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản và chứng khoán. Nhóm cổ phiếu dầu khí đảo chiều nhẹ nhờ sự phục hồi của những cổ phiếu lớn như GAS, PVD, PVS… Mặc dù vậy, có vẻ như các cổ phiếu giảm về vùng giá tương đối hấp dẫn đã tạo động lực để NĐT bắt đáy hơn là có thêm thông tin mới hỗ trợ. Chính vì vậy, tâm lý thận trọng vẫn chưa được cởi bỏ hoàn toàn khiến thanh khoản giảm khoảng 15% so với phiên hôm qua.

Trong khi thị trường thiếu thông tin tích cực hỗ trợ, mối quan ngại về Thông tư 36 vẫn đang là rào cản khiến NĐT duy trì trạng thái thận trọng. Mặc dù vậy, xét trên khía cạnh cơ bản, chúng tôi nhận thấy các yếu tố vĩ mô vẫn đang tạo điều kiện kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login