Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 31/12

By on 31/12/2014

Lịch sự kiện

VLA: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2015

PTU: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng tiền (10%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Chúng tôi tăng tỷ lệ cổ phiếu lên 50% vốn đầu tư với dự định chỉ tham gia trong nhịp phục hồi này

Các chỉ số đo tâm lý cho thấy sự bi quan suy giảm rất mạnh trong khi sự lạc quan mới bắt đầu cải thiện. Cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, HPG, FPT và KDC mặc dù tăng giá không mạnh nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận thấy vai trò dẫn dắt của nhóm này. Sự phục hồi của những cổ phiếu thanh khoản như SSI, KBC, PVT dù khá mạnh nhưng là kết quả của nhiều ngày liên tiếp bị dồn nén. Còn những cổ phiếu có tính chất đầu cơ như VHG, DLG, ASM và HAR thì chúng tôi đánh giá chỉ phục hồi nhất thời và yếu.

VNINDEX không thể phá đáy 515 của ngày 17/12 và tâm lý bi quan dù tăng khá mạnh cũng không vượt qua mức đỉnh điểm của ngày 17. Hiện tượng này hàm ý rằng bên bán dù đã dồn sức nhưng không thể đẩy giá xuống thấp hơn. Thường thì chúng tôi kỳ vọng vào một nhịp hồi khá dài khi tín hiệu này xuất hiện.

Chúng tôi tăng tỷ lệ cổ phiếu lên 50% vốn đầu tư với dự định chỉ tham gia trong nhịp phục hồi này. Nếu còn giữ tỷ lệ tiền mặt cao (90-100% vốn đầu tư), chúng tôi nghĩ nên tiếp tục mua khi giá điều chỉnh ở đầu phiên giao dịch 31/12. Nếu giữ tỷ lệ cổ phiếu cao trong suốt giai đoạn vừa qua (70% đến trên 100% vốn đầu tư), chúng tôi nghĩ chưa nên giảm bớt tỷ lệ. *Lưu ý: Các khuyến nghị chỉ phù hợp với chiến lược giao dịch lướt sóng.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường sẽ chứng minh dòng tiền tích cực hay không phải là bước sang năm mới

Sau khi cổ phiếu FLC tạo hiệu ứng phiên trước đó, đến phiên hôm nay xuất hiện thêm khá nhiều mã có tín hiệu phục hồi: OGC, KLF, PVT… và đó là một điểm thực sự tích cực. NĐT vẫn có nghi ngờ rằng các tay to đang có ý định mua gom hàng nên áp lực bán cũng có phần giảm bớt. Vì thế dù dòng tiền còn ít nhưng rõ ràng nó vẫn đủ sức kéo nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh.

Hiệu ứng này thực sự tích cực và nhiều khả năng phiên ngày mai, điều đó sẽ lan tỏa sang nhiều cổ phiếu khác. Và nếu như kết thúc với một phiên tăng điểm nữa thì nó cũng giúp NĐT cảm thấy ấm áp hơn mặc dù thua lỗ.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, nhịp tăng này một phần do giá giảm quá sâu, một phần có khả năng do chốt NAV của các quỹ. Vì thế, NĐT hãy nên thận trọng hơn là hưng phấn quá mức bởi tất cả diễn biến này có thể đảo chiều bất cứ lúc nào. Thị trường sẽ chứng minh dòng tiền tích cực hay không phải là bước sang năm mới, năm 2015.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login