Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 30/7

By on 30/07/2015

Lịch sự kiện

GAS: Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

HTC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 1/2015 (5%)

HAI: Ngày GDKHQ Trả cổ phiếu thưởng (15%)

CK8: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015

HHA: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm 2015 bằng tiền (5%)

TMT: Ngày GDKHQ Thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, Tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm 2015 bằng tiền (38,5%)

CZC: Ngày GDKHQ Tham dự Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2015

HPP: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền (12%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

CTCK Bảo Việt – BVSC: Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn gia tăng đáng kể

Rủi ro chỉ số tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn gia tăng đáng kể sau phiên 29/7, đặc biệt trong bối cảnh khối nhà đầu tư nước ngoài đã có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp trên HOSE.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời giảm tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn. Triển vọng thị trường trong trung, dài hạn vẫn được đánh giá ở mức tích cực nên nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục này, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, hưởng lợi từ chuyển biến vĩ mô, chính sách như bất động sản, chứng khoán, xuất khẩu.

CTCK FPT – FPTS: Quá trình đi ngang tích lũy mất dần yếu tố tích cực

Với diễn biến có phần xấu đi trong 02 phiên gần đây, có thể thấy, quá trình đi ngang tích lũy sẽ mất dần yếu tố tích cực nếu chỉ số ngày càng tiến sát đến khu vực có thể xảy ra hiện tượng đảo chiều. Sự hỗ trợ của khối nhà đầu tư nước ngoài cũng đang chững lại với hiện tượng bán ròng trong những phiên gần đây.

Trong bối cảnh khá thiếu rõ ràng về triển vọng của thị trường, các hoạt động giải ngân mới nên tạm dừng, chờ tín hiệu xác lập sự bền vững tại các mức hỗ trợ quan trọng trong các phiên tới. Với nhóm nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu, nên cơ cấu lại danh mục theo hướng tập trung vào nhóm có lợi thế cơ bản, dự báo kết quả kinh doanh quý II tích cực và được hưởng lợi từ hiệp định TPP.

Hành động giảm tỷ trọng cổ phiếu nên được đặt ở trạng thái sẵn sàng nếu các mức đảo chiều xu hướng của chỉ số bị vi phạm trên nền thanh khoản tăng đột biến.

VN-Index có thể sẽ tiếp cận lại mốc 620 điểm (CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS)

VN-Index giảm hơn 1% và cây nến giảm điểm khá dài và điều này rõ ràng khiến những nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật lo ngại. Nhưng về mặt bản chất, áp lực bán này chủ yếu tạo ra do chốt lời chứ không phải sự tháo chạy.

Vì thế, khi những cổ phiếu đã hết đi biên độ lợi nhuận, áp lực chốt lời giảm mạnh sẽ khiến cho giao dịch chậm lại. Nhìn trên nhiều cổ phiếu như HSG, HPG, FPT, SSI… điều đó đang xảy ra và biên độ có lãi không còn quá lớn. Đây là nhóm cổ phiếu nên quan sát, nếu như điều chúng tôi đề cập xảy ra thì rõ ràng thị trường sẽ bớt đi đà giảm.

Tất nhiên, với phiên giảm mạnh này, một số nhà đầu tư còn chút lãi vẫn sẽ tiếp tục chốt lời. Áp lực đó sẽ khiến chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp cận lại mốc 620 điểm trong phiên ngày 30/7. Nhưng nhiều khả năng tín hiệu tích cực xuất hiện trở lại khi chỉ số chạm đến ngưỡng điểm này và lực mua vùng giá thấp sẽ xuất hiện nhiều hơn cũng như hấp thụ hết lực bán giá thấp tạo ra đầu phiên.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS: Khả năng hồi phục bứt phá thấp

Hành động chốt lời trên diện rộng tiếp tục diễn ra. Nhóm các cổ phiếu lớn duy trì áp lực điều chỉnh giảm điểm mạnh khiến VN-Index lùi khá sâu xuống dưới mốc hỗ trợ 630 điểm. Dòng tiền tiếp tục xu hướng luân chuyển nhanh, chuyển hướng sang một số mã đầu cơ sau khi nhanh chóng thoát khỏi các nhóm ngành được đẩy giá mạnh nhờ chủ đề nới room cho nhà đầu tư nước ngoài hay TPP trong vài phiên gần đây.

Khối ngoại cũng tiếp tục xu hướng hoạt động kém tích cực, bán mạnh tại một số mã Bluechips khiến trạng thái điều chỉnh trong phiên diễn ra quyết liệt hơn.

Trong ngắn hạn, thị trường xuất hiện trạng thái kém tích cực sau khi VN-Index chinh phục không thành công ngưỡng cản 640 điểm. Trừ khi các thông tin tích cực hỗ trợ xuất hiện, khả năng hồi phục bứt phá của thị trường là thấp do hầu hết các mã lớn đang chịu áp lực chốt lời tăng cao của dòng tiền.

Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ đối với các cổ phiếu tốt chưa có dấu hiệu bị bán mạnh hoặc cân nhắc hạ bớt dần tỷ trọng để giảm bớt rủi ro nếu áp lực điều chỉnh không suy giảm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login