Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 30/6

By on 30/06/2014

Nhìn chung, trong bối cảnh các chỉ số vẫn đang thiếu sự tích lũy chắc chắn trước khi tiếp cận vùng đỉnh cũ thì chúng tôi (FPT-FPTS) vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần ưu tiên những mã có tính hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm tốt.

Lịch sự kiện

C47: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu (5:1)

STU: Ngày GDKHQ lấy ý kiến bằng văn bản

S99: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

VNR; Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu (10:3) và Trả cổ tức bằng tiền mặt đợt II năm 2013 (10%)

PVI: Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (10%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BIDV-BSC: Không mua đuổi giá cao trong phiên để tránh áp lực giảm giá trong ngắn hạn

Mốc kháng cự tâm lý 580 đã có lúc đã bị phá khiến chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ vào thị trường, tuy nhiên điều đó chưa xảy ra. Lực cầu không mạnh nên VN-Index đã lùi về rất nhanh sau đó và đóng cửa ở mức 578,82 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng phiên tăng điểm hôm nay không phản ánh đúng tâm lý của thị trường: độ rộng thị trường phát đi tín hiệu tiêu cực cho thấy khá nhiều mã không tăng điểm, thậm chí giảm điểm trong phiên hôm nay. Chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi tiếp tục quan sát thêm các tín hiệu trước khi giải ngân mạnh vào thị trường.

Trừ khi có câu chuyện về kết quả kinh doanh quý 2 tốt hoặc có mô hình kỹ thuật đẹp, việc mở vị thế mua ngắn hạn vào thời điểm hiện tại không được chúng tôi khuyến khích. Áp lực chốt lời khi thị trường tiến đến vùng kháng cự mặc dù là không lớn, nhưng lực cầu cũng không quyết liệt mua giá cao khiến cho các chỉ số chưa thể tăng mạnh. Nhiều khả năng trong tuần tới, thị trường tiếp tục rung lắc và dòng tiền tiếp tục tìm đến những mã được kỳ vọng có KQKD tốt trong quý 2. Nhà đầu tư cũng lưu ý không mua đuổi giá cao trong phiên để tránh áp lực giảm giá trong ngắn hạn.

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới

Phiên giao dịch cuối tuần đã khép lại với xu thế tăng điểm vẫn tiếp diễn trên cả hai sàn HOSE và HNX. Tính đến phiên hôm nay thì VN-Index đã có 5 phiên tăng liên tiếp sau nhịp điều chỉnh và chỉ cách mốc kháng cự 580 điểm một khoảng rất hẹp. Cùng chung diễn biến, chỉ số HNX-Index cũng giữ được đà tăng nhẹ nhưng xu thế chính vẫn là sideway up bám sát đường biên trên của dải Bollinger. Quan sát diễn biến trong phiên có thể thấy rằng không khí lạc quan vẫn được duy trì trong phiên buổi sáng nhờ diễn biến tích cực tại nhiều cổ phiếu đầu penny như IDI, HQC, FLC, PVX… Ngoài ra, các cổ phiếu lớn dẫn dắt như GAS, FPT, VCB… cũng tác động và đóng vai trò quan trọng đến đà tăng của chỉ số. Tuy nhiên, về cuối phiên thì tâm lý nhà đầu tư có phần thận trọng hơn, dưới áp lực của ngưỡng cản trên thì lực cầu đã sụt giảm tại nhiều mã, đặc biệt là các mã đã tăng nóng từ đầu tuần. Thanh khoản vì thế có sự sụt giảm so với phiên liền trước do nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua thêm khi xu thế chung thiếu tính bền vững. Hiện tại, thị trường vẫn đang thiếu vắng động lực đủ mạnh để làm cơ sở cho một chu kỳ tăng giá mới, rủi ro đảo chiều là rất lớn tại khu vực đỉnh cũ 580-585 điểm của VN-Index.

Mặc dù những thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 đang tạo tác động tích cực lên xu thế giá tại một số mã nhất định nhưng đa số các mã còn lại đều chưa cho thấy khả năng bứt phá. Ngoài ra, các mã đã tăng nóng trong tuần bắt đầu cho tín hiệu Over Bought, điều này có thể dẫn đến áp lực chốt lời ra tăng trong tuần tới và khiến thị trường trở về trạng thái giằng co. Nhìn chung, trong bối cảnh các chỉ số vẫn đang thiếu sự tích lũy chắc chắn trước khi tiếp cận vùng đỉnh cũ thì chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới, việc nắm giữ cổ phiếu vẫn cần ưu tiên những mã có tính hình hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm tốt.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login