Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 30/3

By on 30/03/2015

MBKE khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền để phù hợp hơn với tình trạng hiện nay của thị trường. Việc điều chỉnh tỷ lệ có thể chờ đợi một đợt hồi kỹ thuật trong các phiên tới để thực hiện.

Lịch sự kiện

PBP, TKU, SDJ, BVN,VSH, PPG, VNA, SDD, PVB, STT, DXG, PSL, NDC, PVL, DTA: Ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015

VHH: Ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Thành Đạt (VHH – UpCOM)

BPC: Ngày GDKHQ Đại Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 và tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền

Kết quả bán ròng mạnh của khối ngoại trong ngày cuối tuần phần lớn là do sự “đóng góp” từ các quỹ ETFs khi cả VNM và FTSE tiếp tục ghi nhận trạng thái “discount” mạnh (-0,68% với VNM và -0,14% với FTSE). Cả hai thị trường tiếp tục đối diện rủi ro khối ngoại bán ròng.

Dù thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện một đợt hồi kỹ thuật nhất định trong thời gian tới, chúng tôi vẫn bảo lưu cái nhìn thận trọng cho giai đoạn tới đây.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền để phù hợp hơn với tình trạng hiện nay của thị trường. Việc điều chỉnh tỷ lệ có thể chờ đợi một đợt hồi kỹ thuật trong các phiên tới để thực hiện.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Có 2 yếu tố sẽ tạo nên sự đảo chiều của TTCK tuần tới

Những thông tin thời điểm gần đây đang khiến cho NĐT cảm thấy lo ngại thì việc khối ngoại dồn dập bán mạnh cổ phiếu khiến thị trường tuần qua vô cùng buồn. Chỉ số VN-Index đã thực sự rơi khỏi mốc hỗ trợ 570 điểm và hiện tại đang được kỳ vọng sẽ giữ được mốc 550 điểm.

Tác nhân tuần qua mang tên khối ngoại mà cái tên được nhắc đến chính là quỹ VNM ETF. Với số CCQ lúc đó là 24,8 triệu, quỹ liên tục hút tiền và đạt mốc cao nhất lên đến 27,8 triệu (tăng 3 triệu tương đương 53 triệu USD). Nhưng chỉ 3 lần rút vốn đã lấy đi toàn bộ số tiền chảy vào quỹ trong khoảng thời gian đầu năm và con số lại trở về ban đầu 24,8 triệu CCQ. Nhiều khả năng số CCQ bị rút ra vừa qua có thể của 1 tổ chức và họ buộc phải rút ra. Còn những NĐT khác dường như không có động thái khác nên chúng ta kỳ vọng rằng điều đó là đúng. Một điểm nữa là tỷ lệ P/NAV đã chuyển từ trạng thái discount mạnh sang +0,23%. Điều đó càng củng cố khả năng quỹ bị rút vốn sẽ ở mức thấp. Đây sẽ là một trong những yếu tố mà chúng tôi cho rằng tạo nên sự hồi phục tuần tới.

Tác nhân do khối ngoại nhưng tội đồ lại mang tên GAS-PVD-MSN mà lực bán chiếm phần lớn lại là khối nội. Tuy nhiên những cổ phiếu này đã chững lại đà giảm và có thể cũng sẽ hồi phục lại nên tác động đến chỉ số VN-Index không nhiều. Trong khi đó hàng loạt các cổ phiếu khác như SSI – PVT – VND – … đã giảm về mức giá đáy của 2 tháng trở lại. Và đây là yếu tố thứ 2 chúng tôi cho rằng sẽ khuyến dòng tiền quay lại, đặc biệt khi nhóm Largecap trở nên yên ổn, VN-Index ít biến động.

2 yếu tố trên sẽ tạo nên sự đảo chiểu của TTCK trong tuần tới, và mốc 550 điểm sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ tốt. Có thể sự hồi phục này chỉ đạt mức độ vừa phải nhưng nó cũng sẽ giúp tâm lý NĐT cải thiện hơn và bớt đi sự bi quan.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login