Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 30/10

By on 30/10/2014

Nhà đầu tư có thể tranh thủ cơ hội để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn và chưa vội hành động khi những tín hiệu tích cực chưa xuất hiện.

Lịch sự kiện

ST8 – Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền (10%)

S74 – Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức năm 2011 (15%) và 2012 bằng tiền (8%)

ITQ – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường

C21 – Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (7%)

VHL – Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu (1 -0,77)

VSI – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Sắc xanh tràn ngập thị trường dù thanh khoản tiếp tục giảm

Thông tin NHNN tiếp tục giảm lãi huy động có tác động đến TTCK chứng khoán như một liều caffeine cô đặc. Dù đã phản ứng với thông tin từ chiều hôm qua, tâm lý giao dịch hôm nay vẫn rất tích cực khi lệnh mua giá cao liên tiếp xuất hiện không chỉ ở blue-chips mà cả các cổ phiếu vốn hóa trung bình, thấp. Nếu dẫn dắt nhóm VN30 PVD, KDC, DRC và SSI thì nhóm mid-caps nổi lên các cổ phiếu như PVT, PXS, NBB và TDC.  Độ rộng thị trường cũng luôn duy trì ở mức tích cực và thời điểm HSX đóng cửa, số mã tăng điểm cao gấp 6 lần số mã giảm. Ngay cả cổ phiếu bị thị trường “thất sủng” trong những ngày qua là OGC cũng đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày.

Sự phấn khởi trên thị trường phiên hôm nay khiến chúng tôi nhớ đến những phiên tăng điểm cuối tháng 8 khi TTCK đón nhận thông tin cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, so với thời điểm đó, TTCK hôm nay thiếu đi sự bùng nổ về thanh khoản. Trong khi khối ngoại quay lại mua ròng 101 tỷ đồng, việc tổng KLGD trên HSX giảm 4% và trên HNX cũng chỉ tăng 2% cho thấy một bộ phận nhà đầu tư thận trọng tỏ ra miễn nhiễm với sự hưng phấn trên thị trường. Sự trở lại của khối ngoại là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, nếu thanh khoản không có sự cải thiện đáng kể trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng một đợt tăng như giai đoạn tháng Tám sẽ khó lặp lại.

Dù gì đi nữa, ở mặt bằng giá hiện tại, nhiều cổ phiếu mà chúng tôi quan sát như NBB, TCM, DHC, PVD, HPG … đã trở về mức giá hợp lý để tích lũy. Chúng tôi cũng muốn lặp lại rằng cho đến khi thị trường trở lại chu kỳ tăng mới, thời gian để nhà đầu tư trung và dài hạn là vẫn còn.

Hai sàn tiếp tục tăng điểm mạnh tuy nhiên khối lượng giao dịch ở mức thấp gây nên những lo ngại rằng đây chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật. Nhà đầu tư có thể tranh thủ cơ hội để cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn và chưa vội hành động khi những tín hiệu tích cực chưa xuất hiện.

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Mua những cổ phiếu đầu ngành khi thị trường điều chỉnh

Hôm nay giá trị giao dịch của sàn Tp. HCM sụt nhẹ nhưng vẫn giữ được sự ổn định quanh mặt bằng 1,800-2,000 tỷ đồng/phiên. Điểm tích cực nữa là thanh khoản một số mã đầu ngành đang tăng & điều này hứa hẹn đẩy thanh khoản thị trường lên hoặc ít nhất là giữ được mặt bằng hiện tại. Quan điểm của chúng tôi là mua cổ phiếu nếu thanh khoản tiếp tục ổn định.

Sắc xanh thị trường hôm nay lên khá mạnh, nhiều cổ phiếu có giao dịch tích cực. Tuy nhiên, sự lạc quan có một chút thái quá khi nhiều mã yếu cũng tham gia đà phục hồi. Người bán sẽ tranh thủ cơ hội này & đẩy giá xuống trong phiên giao dịch tới. Chúng tôi dự đoán thị trường sẽ điều chỉnh.

Chiến lược giao dịch phù hợp là mua những cổ phiếu đầu ngành khi thị trường điều chỉnh & giữ tỷ lệ cổ phiếu T+0 cân bằng với lượng mua thêm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login