Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 29/7

By on 29/07/2014

VNDS cho rằng trong phiên giao dịch ngày 29/7 thị trường sẽ có nhiều sắc xanh hơn và VNINDEX có thể phục hồi nhẹ.

Lịch sự kiện

KSD: Ngày GDKHQ Tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

LSS: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (5,5%) và Tạm ứng cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt (4,5%)

VIX: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

SJE: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (12%)

DPR: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 3 năm 2013 bằng tiền mặt (10%)

STG: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền mặt (12%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Mua khi nhận thấy tín hiệu suy yếu của lực bán

VNINDEX có một phiên giảm điểm mạnh trong đó giá liên tục phá hỗ trợ 595 và 590 điểm. Một phiên giao dịch có biên độ rộng và giá biến động nhanh thường theo sau bởi một nhịp nghỉ ngơi. Hơn nữa, số lượng cổ phiếu giảm giá sàn Tp. HCM đã gần chạm tới mức cao nhất trong quá khứ và điều này khó có thể lặp lại trong phiên giao dịch tiếp theo. Như vậy chúng tôi cho rằng trong phiên giao dịch ngày 29/7 thị trường sẽ có nhiều sắc xanh hơn và VNINDEX có thể phục hồi nhẹ.

Con số 400 cổ phiếu giảm giá trong cùng một ngày thường chỉ xuất hiện trong những sóng điều chỉnh mạnh kéo dài nhiều phiên. Thị trường đang có rủi ro mở rộng sóng điều chỉnh khiến người mua ở vào vị thế rủi ro nếu chỉ đơn thuần phán đoán hỗ trợ.

Chiến lược phù hợp là mua khi nhận thấy tín hiệu suy yếu của lực bán. Việc phán đoán ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cần kết hợp với quan sát sức cầu, số lượng cổ phiếu tăng giá so với giảm giá để đánh giá mức độ tin cậy của hỗ trợ đó.

Chứng khoán SHB-SHBS: NĐT tránh hành động bán tháo cổ phiếu

Hai sàn đều giảm điểm mạnh mẽ trong phiên giao dịch đầu tuần. Thanh khoản hai sàn cũng tăng so với phiên giao dịch trước đó và cao hơn so với mức trung bình 50 phiên gần nhất. Áp lực bán ra là rất lớn, từ các mã mang tính chất đầu cơ cao đến các mã vốn hóa lớn thường làm lực đỡ cho thị trường đều giảm điểm mạnh. Khối nhà đầu tư nước ngoài ít giao dịch và họ vẫn tiếp tục mua ròng nhẹ trên hai sàn.

Áp lực bán khá mạnh ở phiên thứ sáu tuần vừa qua đã ảnh hưởng tương đối lớn đến phiên giao dịch đầu tuần ngày hôm nay. Sau phiên buổi sáng thị truờng phá nguỡng cản 595, áp lực bán tháo để cân bằng margin của nhóm nhà đầu tư mua vào tại thời điểm VN-Index 600 điểm làm thị truờng giảm sâu và rộng hơn. Tuy nhiên, phiên giảm điểm mạnh này đã đuợc dự báo bởi hầu hết các nhà quan sát thị truờng.

Các thông tin hầu hết đã đuợc phản ánh vào giá, các trụ đỡ thị truờng trong tuần truớc cũng mất dần lực đẩy và tâm lý buớc vào tháng 7 Âm lịch (tháng không thuận lời cho đầu tư) cũng góp phần vào phiên giảm mạnh mẽ đầu tuần. SHBS đã khuyến nghị NĐT duy trì trạng thái danh mục cân bằng và hạn chế mua mới trong vùng 600 điểm. Các phiên điều chỉnh này có thể tạo cơ hội giải ngân do chúng tôi đánh giá thị truờng sẽ không giảm điểm quá sâu. Trong ngắn hạn, SHBS khuyến nghị NĐT tránh hành động bán tháo cổ phiếu, nhà đầu tư dài hạn có thể mở vị thế mua vào những mã cơ bản tốt khi đã rơi về giá mục tiêu hấp dẫn cho trung và dài hạn. Theo thống kê mà SHBS đã nêu trong nhiều bản tin trước đây: trong thời gian tháng 6 cho tới tháng 8 , thông thường thị trường ít có biến động nhiều, bởi đây là thời gian thiếu vắng thông tin vĩ mô hỗ trợ. Hiện tại xu hướng vẫn là tăng giá, và thị trường có thể tích lũy trở lại trong một vài phiên nữa. NĐT có thể chú ý tới các mã cổ phiếu mà SHBS thường theo dõi tiêu biểu như: HPG, PGS, SJS, PVS, PVD…

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login