Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 28/5

By on 28/05/2014

Sau chuỗi ngày giảm sâu của VNIndex, sự hưng phấn có vẻ đã quay trở lại giúp chỉ số này chinh phục ngưỡng 550 điểm một cách dễ dàng. Tuy nhiên, như đã nhận định trong NKTV cuối tuần trước, mức 550 điểm là ngưỡng cản khá mạnh trên phương diện kỹ thuật, do vậy chúng tôi cho rằng các quyết định đầu tư T+ nên thận trọng.

Lịch sự kiện:

VIR: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014

VCF: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 đợt 2 bằng tiền (12%)

DCL: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (6%)

DHG: Ngày GDKHQ Phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (3:1)

AGR: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2011 bằng tiền (3,8%)

TV2: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (20%)

DHP: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (3%)

VNS: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền (10%) và Phát hành cổ phiếu (100:30)

TRC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 2 năm 2013 (15%)

TGP: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

B82: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (14%)

KSC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2013 và tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (15%)

MCC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức bằng tiền mặt còn lại năm 2013 và tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 (10%)

PPC: Ngày GDKHQ Tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

THB: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (17%)

TV3: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(15%) bằng tiền.

CPC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền (10%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Nhóm chứng khoán, bất động sản phát huy vai trò dẫn dắt

Thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm hưng phấn, sắc xanh trải trên diện rộng và thanh khoản tăng mạnh cho thấy sự bứt phá của lực cầu. Như vậy trạng thái giằng co thận trọng trong 3 phiên vừa qua chấm dứt và thay vào đó là biểu hiện mạnh mẽ của dòng tiền, đặc biệt ở vùng giá xanh. Thị trường tăng khá đồng đều, bên cạnh việc các nhóm chứng khoán, bất động sản phát huy vai trò dẫn dắt, chúng tôi lưu ý nhóm đầu cơ phiên hôm nay cũng thu hút dòng tiền mạnh.

Thị trường tăng mạnh hơn so với dự đoán của chúng tôi trong các bản tin trước, nhưng vẫn nằm trong vùng 550+, vùng được dự đoán có khả năng tạo đỉnh sóng hồi. Vì vậy dù thị trường có thể tăng thêm về mặt điểm số, nhưng khoảng cách đến điều chỉnh có thể chỉ tính bằng phiên.

Bản tin trước chúng tôi khuyến nghị bán ra khi chạm vùng 550, điều đó được thực thi trong phiên hôm nay. Cơ hội kiếm lợi nhuận dễ dàng đã qua, hiện lợi thế chỉ dành cho trạng thái có sẵn cổ phiếu, mua đuổi hàm chứa rủi ro ngày một lớn dần khi nhiều cổ phiếu đã tăng được 30 – 40%.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Tâm lý NĐT trong nước ổn định trở lại

Tiếp nối xu hướng tăng điểm của phiên ngày 26/05, thị trường phục hồi khá tốt, cả về điểm số lẫn thanh khoản, trong phiên giao dịch ngày 27/05. Các thông tin xoay quanh vấn đề “Biển Đông” một lần nữa thể hiện khả năng chi phối mạnh đến tâm lý NĐT trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, trái với ảnh hưởng tiêu cực ở những phiên đầu tháng Năm, thông tin Trung Quốc dời giàn khoan 25 hải lý về hướng Philipines được NĐT tiếp nhận theo hướng khả quan hơn và đã có những tác động tích cực đến diễn biến phiên hôm nay. VNIndex chinh phục mốc điểm 550 trong phiên giao dịch buổi chiều một cách thuận lợi.

Hai nhóm cổ phiếu có sức hút với dòng tiền là BĐS và chứng khoán có công đầu trong việc dẫn dắt thị trường xác lập phiên tăng điểm mạnh. Điển hình trong nhóm BĐS là các cổ phiếu như IJC, ITA, FLC, SCR, VCG và trong nhóm chứng khoán là các cổ phiếu như SSI, HCM, KLS và VND. Trước sự phục hồi khả quan của thị trường, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm VN30 cũng nhanh chóng bật tăng sau đó, như BVH, CSM, DRC, REE và PGD.

Mặc dù vậy, trái với sự hưng phấn của NĐT trong nước, NĐT nước ngoài tỏ ra thận trọng hơn. Kể từ khi tâm lý NĐT trong nước ổn định trở lại và VNIndex có hơi hướng phục hồi thì mức độ tham gia thị trường của khối này giảm rõ rệt. Giá trị mua ròng của NĐT nước ngoài trong sáu phiên gần đây giảm mạnh, thậm chí có những phiên bán ròng, trái với mức mua ròng gần 2000 tỷ đồng chỉ trong 8 phiên giữa tháng Năm (08 – 19/05).

Sau chuỗi ngày giảm sâu của VNIndex, sự hưng phấn có vẻ đã quay trở lại giúp chỉ số này chinh phục ngưỡng 550 điểm một cách dễ dàng. Tuy nhiên, như đã nhận định trong NKTV cuối tuần trước, mức 550 điểm là ngưỡng cản khá mạnh trên phương diện kỹ thuật, do vậy chúng tôi cho rằng các quyết định đầu tư T+ nên thận trọng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login