Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 25/12

By on 25/12/2014

Tin doanh nghiệp

ITQ – CTCP Tập đoàn Thiên Quang – Tính đến hết tháng 11/2014, tổng doanh thu của ITQ đạt 527 tỷ đồng, đạt 97% so với kế hoạch 2014 (544 tỷ đồng), tuy nhiên khoản lợi nhuận sau thuế đã đạt hơn 17 tỷ đồng, vượt 47% so với kế hoạch là 11.7 tỷ đồng.

Qua năm 2015, ITQ đặt kế hoạch tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế là 700 tỷ và 36 tỷ đồng tăng trưởng tương ứng 29% và 140% so với số kế hoạch 2014 (544 tỷ và 15 tỷ đồng).

HĐQT ITQ dự kiến chi trả cổ tức 2014 trong tháng 3/2015 với tỷ lệ 10% từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Song song với đó, đại hội cũng thống nhất tỷ lệ cổ tức năm 2015 là 10%

IJC – Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng kỹ thuật – Đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với doanh thu đạt 1.337 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 260 tỷ đồng và cổ tức dự kiến 8%.

Công ty cũng dự kiến đạt lợi nhuận sau thuế 239 tỷ đồng trong năm 2014, tương đương 77% kế hoạch.

BVH – Tập đoàn Bảo Việt – Ông Lê Quang Bình thôi giữ chức vụ Chủ tịch và Thành viên HĐQT Tập đoàn Bảo Việt kể từ ngày 23/12/2014. Thay vào đó ông Đào Đình Thi được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT cho nhiệm kỳ 2012-2017.

Cùng ngày, ông Nguyễn Ngọc Anh, ông Dương Đức Chuyển và ông Lê Hải Phong cũng đồng loạt thôi chức vụ Thành viên HĐQT. Thay thế nắm giữ cương vị Thành viên HĐQT là ông Phan Kim Bằng, bà Thân Hiền Anh, ông Đậu Minh Lâm.

Đồng thời, ông Phan Kim Bằng cũng từ nhiệm chức danh Trưởng Ban kiểm soát Tập đoàn Bảo Việt.

DXG – CTCP Dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh – HĐQT đã thông qua việc vay vốn tối đa 500 tỷ đồng trong 60 tháng tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) nhằm đầu tư cho dự án Cụm chung cư 18 tầng, gồm 3 block chung cư (18T1, 18T2, 18T3) thuộc dự án CT15 khu đô thị Việt Hưng tại Khu đô thị Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội.

Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai của dự án. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 700,5 tỷ đồng, mới được DXG mua lại hồi cuối tháng 11/2014, giá trị 130 tỷ đồng.

TAC – CTCP Dầu thực vật Tường An – HĐQT quyết định tái bổ nhiệm ông Hà Bình Sơn Tổng làm Giám đốc điều hành Công ty trong thời hạn 3 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2017.

OGC – CTCP Tập đoàn Đại Dương – CTCP Thương mại đầu tư và xây dựng Thành Đông đã chuyển nhượng tiếp 1,1 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của ngân hàng, nên giảm sở hữu về còn 17.269.660 đơn vị, chiếm 5,76% vốn của OGC kể từ 18/12/2014. Trước đó, Xây dựng Thành Đông đã bán giải chấp trênMHC – 5,63 triệu cổ phiếu OGC.

SSI – CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Qua Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời đã mua thành công 11.034.420 cổ phiếu như đăng ký, qua đó nắm giữ 3,11% vốn điều lệ của SSI. Trước đó, Đường Mặt Trời chưa sở hữu cổ phần của SSI.

Được biết, bằng văn bản, cổ đông SSI đã thông qua việc phát hành 70,7 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 5 -1) và 35,4 triệu cổ phiếu tạm ứng cổ tức năm 2014 (tỷ lệ 10%). Số lượng cổ phiếu trả cổ tức sẽ tăng thêm 231.680 cổ phiếu nếu SSI hoàn tất việc phát hành 2,3 triệu cổ phiếu ESOP trước ngày chia cổ tức.

Ngoài ra, SSI cũng sẽ phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, kỳ hạn từ 1 đến 3 năm, chia thành nhiều đợt nhưng tối đa không quá 12 tháng nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành và mở rộng mạng lưới, nâng cấp hệ thống môi giới giao dịch, hệ thống công nghệ thông tin.

MAC – CTCP Cung ứng và Dịch vụ Kỹ thuật Hàng Hải – HĐQT đã thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2014 với tỷ lệ 7% và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1.

TMS – CTCP Transimex – Saigon – Đã thông qua phương án phát hành 692.215 cổ phiếu theo chương trình ESOP với tỷ lệ phát hành là 3%. Số cổ phiếu ESOP phát hành thêm sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ thời điểm phát hành. Thời gian thực hiện từ 07/01 – 31/01/2015.

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BIDV-BSC: Sẽ an toàn hơn khi nhà đầu tư nên cân bằng giữa tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu

Thanh khoản thấp, giao dịch giằng co là những điểm dễ nhận thấy nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Rõ ràng, sau những lần phục hồi thất bại ở lần trước, nhà đầu tư dường như đã thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định giải ngân. Như vậy, sau phiên tăng mạnh hôm 22/12 mang đậm tính cảm xúc, thị trường đang dần trở nên cân bằng hơn khi tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại.

Như đã đề cập ở trên, thị trường chung đang đi tìm sự ổn định sau những bất ổn thời gian qua. KLGD thấp, biên độ dao động giá hẹp sẽ là cơ hội cho các cổ phiếu củng cố lại nền tảng tích lũy vốn đã bị phá vỡ do lần giảm gần đây. Nếu quá trình này tiếp tục kéo dài, hình thái tích lũy của các cổ phiếu sẽ được hình thành, tạo đà cho thị trường hình thành nền tảng vững chắc. Chừng nào những phiên bùng nổ chưa xảy ra, chúng tôi còn giữ sự thận trọng nhất định với triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Do đó, thị trường chung nhiều khả năng sẽ tiếp tục giằng co trong những phiên tới, thậm chí có nguy cơ giảm điểm nếu như bên bán mất dần kiên nhẫn với sự thận trọng từ bên mua, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu chủ chốt như dầu khí. Tuy nhiên, như đã nói, trước sự quay trở lại của khối ngoại, chúng ta có quyền hi vọng những diễn biến tích cực hơn trong những ngày cuối năm 2014.

Trong thị trường còn nhiều hoài nghi như hiện tại, chúng tôi cho rằng sẽ an toàn hơn khi nhà đầu tư nên cân bằng giữa tỷ lệ tiền mặt và cổ phiếu, để (1) vừa không đứng ngoài cuộc chơi, và (2) vừa giảm thiểu được rủi ro nếu diễn biến tiêu cực bất ngờ xảy ra. Chiến lược chốt lãi dần và mua lại tại những nhịp giảm mạnh được chúng tôi đánh giá là hợp lý trong bối cảnh hiện tại.

Chứng khoán SSI-SSI: Nhà đầu tư lướt sóng có thể mua vào ở vùng giá thấp trong phiên các cổ phiếu tiềm năng

Giằng co trong phiên và có lúc giảm điểm vào phiên giao dịch sáng, số mã tăng cuối phiên vẫn vượt mã giảm giá giúp cho chỉ số tiếp tục tăng nhẹ mặc dù lượng bắt đáy bán chốt lời ngắn hạn vẫn diễn ra. Cây nến ngày là một nến đặc nhỏ tăng điểm nhưng tiếp tục lưỡng lự do sự phân hoá của thị trường. Khối lượng giao dịch ở mức 57,17 triệu đơn vị, giảm 24,8% so với phiên trước. Vn-Index vượt nhẹ lên trên đường trung bình động 10 ngày (SMA-10), tuy vậy khối lượng giao dịch cần phải được cải thiện hơn trong những phiên giao dịch tới để các cổ phiếu mua được ở vùng giá thấp được hấp thụ hết.

Xét về đường kênh giá (Price Channel), sau những phiên hồi phục Vn-Index tiệm cận gần sát với biên dưới của đường kênh giá và cần vượt qua mức cản này để tiếp tục tăng điểm hồi phục. Khả năng chỉ số vận động giằng co tăng hoặc giảm điểm nhẹ vào phiên kế tiếp trước mức cản này trước khi tiếp tục được sóng hồi phục. Nhà đầu tư lướt sóng có thể mua vào ở vùng giá thấp trong phiên các cổ phiếu tiềm năng hoặc có thông tin hỗ trợ tốt cho sức cầu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login