Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 24/11

By on 24/11/2014

Giai đoạn hiện tại tiếp tục là khoảng thời gian tích lũy của thị trường với các biến động trong vùng giá từ 575 đến 610 điểm (đối với VN-Index). Do cả khả năng suy giảm sâu và tăng mạnh đều chưa rõ ràng ở thời điểm này, MBKE bảo lưu quan điểm giữ tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục.

Lịch sự kiện

PGD – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 năm 2014

VCB – Ngày GDKHQ Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

GMX – Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (10%)

ONE – Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (10%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Dừng mua và giữ tỷ lệ cổ phiếu cân bằng so với tiền.

Các chỉ báo liên quan đến dòng tiền của VNINDEX và VN30 INDEX đều sụt mạnh hơn tốc độ mất điểm, chứng tỏ dòng tiền bán đang chiếm hoàn toàn ưu thế. Mặt bằng thanh khoản của hai sàn vẫn giữ ổn định nhưng chúng tôi dự đoán giá trị giao dịch sẽ suy yếu trong những phiên giao dịch tới do nhà tâm lý người mua sẽ còn thận trọng hơn nữa.

Trong xu hướng rút lui của dòng tiền (và theo đó thanh khoản sụt giảm), người muốn bán luôn ở thế bất lợi. Chiến lược giao dịch của chúng tôi vẫn là dừng mua và giữ tỷ lệ cổ phiếu cân bằng so với tiền.

Dựa vào sự áp đảo của sắc đỏ thị trường trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng áp lực bán ngày 23/11 vẫn mạnh và đây chưa phải là ngày phù hợp để mua lướt hạ thấp giá vốn đối với danh mục đang nắm giữ.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Giữ tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục

Chứng khoán có phiên cuối tuần nhiều cảm xúc. Khởi động khá thuận lợi, cả hai sàn tăng điểm tích cực nối theo đà đi lên phiên liền trước, dù vậy đà tăng có phần giảm dần tính đến khi kết thúc buổi sáng. Bước sang buổi chiều là một trạng thái đối nghịch khi thị trường suy giảm đột ngột, nhanh chóng tìm về những mức thấp và đóng cửa tại mốc thấp nhất trong ngày. Cụ thể, VN-Index lùi về mức 588.03 điểm (-0,89%) trong khi HNX cũng về mức thấp nhất trong tuần tại 89,14 điểm (-1,43%).

Điểm nhấn lớn nhất hôm nay là việc NHNN công bố Thông tư 36 với những thay đổi về quy định cho vay đầu tư cổ phiếu (vốn đã được đồn đoán thời gian qua). Ngoài các điểm được chúng tôi đề cập trong bản tin trước, sự lo lắng của NĐT tập trung chủ yếu ở: (1)Việc không cho phép các tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu lớn hơn 3% tham gia cho vay đầu tư cổ phiếu và (2)NHTM không được cấp tín dụng, ủy thác cho công ty con, công ty liên kết của TCTD để công ty con, công ty liên kết đầu tư kinh doanh cổ phiếu, cho vay để đầu tư kinh doanh cổ phiếu

Sự lo ngại không hẳn không có lý khi xét đến hiện tại vẫn còn một số NH lớn như Á Châu (ACB), Quân Đội (MBB),…có tỷ lệ nợ xấu vượt 3%. Lo ngại lớn hơn đến từ vấn đề thứ hai, do trên thị trường hiện có nhiều CTCK là những công ty con của NH như ACBS, MBS, VCBS,…mà đa phần nguồn vốn margin hiện tại của các công ty này ít nhiều có liên quan đến ngân hàng mẹ, việc thay đổi để tuân thủ TT36 do đó sẽ tạo ra những xáo trộn nhất định trong việc sắp xếp nguồn vốn ở các công ty này.

Thanh khoản phiên cuối tuần tăng mạnh hơn. HSX ghi nhận 157,8 triệu đơn vị chuyển nhượng với giá trị đạt 2.621 tỷ đồng (+15,6%), HNX cũng có đến 69 triệu cổ phiếu được giao dịch với giá trị 1.043 tỷ đồng (+15,7%). Khối ngoại có một phiên giao dịch cân bằng hơn khi chỉ còn bán ròng số lượng không đáng kể. Cụ thể NĐTNN bán ròng 1,2 triệu đơn vị với giá trị đạt hơn 6 tỷ đồng, chỉ bằng 15% mức bán ròng phiên liền trước.

Giai đoạn hiện tại tiếp tục là khoảng thời gian tích lũy của thị trường với các biến động trong vùng giá từ 575 đến 610 điểm (đối với VN-Index). Do cả khả năng suy giảm sâu và tăng mạnh đều chưa rõ ràng ở thời điểm này, chúng tôi bảo lưu quan điểm giữ tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu trong danh mục.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login