Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 23/7

By on 23/07/2014

Theo BIDV-BSC, nhà đầu tư an toàn có thể (1) chỉ giải ngân vào các mã có cơ bản tốt, có thông tin hỗ trợ và (2) xem xét đóng vị thế tại một số mã đã tăng khá.

Lịch sự kiện

HHS: Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu(10:3) và Trả cổ tức năm 2013 bằng cổ phiếu (20%)

FLC: Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm (1:1) và Trả cổ tức năm 2013 bằng cổ phiếu (100:4)

CLL: Ngày GDKHQ Thực hiện quyền trả 16%/mệnh giá cổ tức còn lại đợt 2 năm 2013

DCS: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

HPG: Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

SSC: Ngày GDKHQ Chi trả tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 02/2013(10%)

PPC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức lần 2 năm 2013 bằng tiền mặt(7%)

CVT: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền(18%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BIDV-BSC: Chưa có dấu hiệu bán tháo tại những nhịp giảm điểm

Kịch bản của phiên giao dịch hôm nay khá giống với phiên hôm qua khi xuất hiện một nhịp rung lắc vào gần cuối phiên và thị trường đã lấy lại được cân bằng ngay sau đó. Chúng tôi nhận thấy KLGD có giảm đi đôi chút so với phiên hôm qua, tuy nhiên GDTT hôm nay khá nhộn nhịp với hơn 60 triệu cổ phiếu được thực hiện, nổi bật là SEC, VNM và VCS. Độ rộng thị trường không mấy tích cực khi có khả nhiều mã giảm, nhưng mức giảm không lớn.

Những mã BCs dẫn dắt thị trường hôm qua như GAS, PVD, VNM cũng giảm điểm nhẹ sau phiên hôm nay. Sau thông tin công bố hôm qua về việc được vào danh mục VN30, FLC đã dẫn dắt tâm lý cho nhà đầu tư khi giữ sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên với hơn 16 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Như đã nhận định, xảy ra những phiên rung lắc như thế này khi thị trường đang test lại đỉnh là điều bình thường. Chưa có dấu hiệu bán tháo tại những nhịp giảm điểm. Mặc dù vậy, tốc độ vào lệnh cũng không thực sự nhanh cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng tại các mức giá cao. Chính vì thế, chúng tôi đánh giá cao kịch bản thị trường sẽ tiếp tục rung lắc tại vùng kháng cự tâm lý 600 điểm trong một vài phiên tới.

Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong các báo cáo trước. Theo đó, nhà đầu tư an toàn có thể (1) chỉ giải ngân vào các mã có cơ bản tốt, có thông tin hỗ trợ và (2) xem xét đóng vị thế tại một số mã đã tăng khá. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể xem xét mở vị thế tại các mã midcap và penny chưa tăng giá nhiều trong thời gian qua.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường đã có dấu hiệu phân phối đỉnh

Tận dụng đà hưng phấn của phiên cuối tuần, ở phiên này có vẻ như NĐT đã có cố gắng đẩy chỉ số VN-Index tiếp cận với mốc 600 điểm nhằm tạo đà hưng phấn tiếp theo. Vì thế một loạt các mã như GAS, VNM, VIC hôm nay đều đồng loạt tăng mạnh. Nhưng cũng chính vì sự mất cân đối này đã khiến cho bên bán nhanh chóng bán ra và tạo áp lực lớn lên thị trường. Hàng loạt các mã cơ bản đã bị bán mạnh với số mã giảm gần 300 mã trong khi số mã tăng giá chỉ 146 mã.

Nhiều NĐT khá lo ngại rằng thị trường đã có dấu hiệu phân phối đỉnh, và mạnh tay bán ra cổ phiếu. Việc đạt đến mốc 600 điểm thực tế đã là quá thành công nhưng chúng tôi tin rằng phiên phân phối đó chưa diễn ra khi dòng tiền vẫn còn luân chuyển mạnh trên những cổ phiếu Bcs. Một điểm nữa là dòng tiền cũng vẫn chưa thực sự có sự dịch chuyển sang sàn HNX khi thanh khoản trên sàn này vẫn ở mức rất thấp. Có thể áp lực điều chỉnh sẽ diễn ra khi chỉ số VN-Index đã đạt được mốc 600 điểm bằng việc sử dụng những cổ phiếu lớn. Chúng tôi cũng cho rằng ở một vài phiên tới áp lực sẽ tiếp duy trì và thị trường sẽ tìm cách để giữ mốc điểm này. Một vài phiên như vậy sẽ phân hóa hết số cổ phiếu cần bán, thanh khoản có thể sẽ lại tụt giảm xuống. Khi đó một đà tăng mới sẽ lại xuất hiện và lực đẩy chỉ số VN-Index sẽ khỏe hơn và tích cực hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login