Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 23/10

By on 23/10/2014

Thị trường tiếp tục đà hồi phục nhưng vẫn trong xu hướng điều chỉnh, bên cạnh đó đường MA26 cũng đang đi xuống chưa ủng hộ đà hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Lịch sự kiện

SNG – Ngày GDKHQ Hoán đổi cổ phiếu Công ty Cổ phần Sông Đà 10.1 thành cổ phiếu Công ty Cổ phần Sông Đà 10

ABT – Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 3 năm 2014 (15%)

ALT – Ngày GDKHQ Phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần (10 -1)

ADC – Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng cổ phiếu (10 -2)

SVC – Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (12%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Khối ngoại bắt đầu quay trở lại

Tuy không nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của GAS như phiên hôm qua, VNIndex hôm nay giao dịch khá sôi nổi. Nhận được nhiều sự hỗ trợ mạnh mẽ đến từ các blue-chip như KDC (+3,36%), HPG (1,82%), PVD(2,17%), SSI(+3,81%), VNIndex đóng cửa với “màu xanh” vào cuối phiên, đạt 601,59 điểm. Trên sàn HNX, nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí như PGS, PVC, PVS, HNXindex cũng đã bắt kịp xu hướng tăng điểm của VNIndex và đóng cửa ở mức 88,5 điểm.

Phiên hôm nay cũng đánh dấu sự chấm dứt của chuỗi bán ròng 7 phiên liên tiếp của khối ngoại. Mức mua ròng 55,8 tỷ đồng trên cả hai sàn được xem là một tín hiệu tích cực cho thấy dòng tiền ngoại đang bắt đầu quay trở lại thị trường. Tuy vậy, mức mua ròng này vẫn không đáng kể nếu so với tổng mức bán ròng 7 phiên trước của khối ngoại đã lên tới 1.208 tỷ đồng. Việc khối ngoại quay trở lại cũng là một nhân tố tích cực đối với tâm lý nhà đầu tư trong nước và cùng với đó thanh khoản trên hai sàn đã cải thiện khá nhiều so với hai phiên đầu tuần, với khối lượng giao dịch tăng 26% so với phiên ngày hôm qua.

Thị trường vừa đón nhận thông tin về CPI của hai thành phố lớn nhất cả nước. Theo đó, CPI thành phố Hồ Chí Minh tháng 10 giảm ở mức 0,03% so với tháng 09. Trong khi đó, CPI của Hà Nội tháng 10 tăng nhẹ trong tháng này với mức tăng tương ứng là 0,04%. Vì vậy, chuyên viên vĩ mô chúng tôi ước tính CPI cả nước tháng 10 không có nhiều thay đổi so với tháng 09. Theo đó, tính đến tháng 10, CPI cả nước lũy kế ước đạt khoảng 3,1-3,2%. Ngoài ra, CDS 5 năm của Việt Nam hôm nay giảm điểm khá mạnh so với phiên ngày hôm trước đạt 195,04 điểm (giảm 17,46 điểm so với phiên hôm trước), chúng tôi cho rằng việc CDS giảm điểm và số liệu vĩ mô ổn định có thể là một nguyên nhân khiến dòng vốn ngoại quay trở lại thị trường Việt Nam trong hôm nay.

Thị trường tiếp tục đà hồi phục nhưng vẫn trong xu hướng điều chỉnh, bên cạnh đó đường MA26 cũng đang đi xuống chưa ủng hộ đà hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn đánh giá thận trong với thị trường và tiếp tục theo dõi thêm diễn biến trong các phiên tiếp theo.

Chứng khoán Đại Dương-OCS: Các vị thế mua gia tăng tỷ trọng nên chờ khi xu hướng tăng giá được xác lập trở lại với dòng tiền tích cực hơn

Thị trường giao dịch tích cực hơn với sắc xanh trải rộng trên cả 2 sàn. Áp lực bán có dấu hiệu suy yếu và lực cầu cải thiện nhẹ khiến cán cân có chiều hướng nghiêng về bên Mua. Động thái khối Ngoại quay lại Mua ròng sau chuỗi ngày bán ròng liên tiếp là một yếu tố nâng đỡ tích cực cho thị trường trong ngắn hạn. Rủi ro giảm giá không còn quá đáng ngại, tuy nhiên yếu tố khối lượng vẫn ở mức thấp trong 3 phiên phục hồi gần nhất chưa cho thấy sự chủ động tích cực của dòng tiền vào thị trường.

Chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn xu hướng tích lũy đi ngang sẽ là chủ đạo. Tạm thời nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng, các hoạt động cơ cấu danh mục và trading mua thấp bán cao cổ phiếu có sẵn trong danh mục để giảm giá vốn vẫn được khuyến khích. Các vị thế mua gia tăng tỷ trọng nên chờ khi xu hướng tăng giá được xác lập trở lại với dòng tiền tích cực hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login