Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/7

By on 22/07/2015

Lịch sự kiện

TKU: Ngày GDKHQ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

NNG: Ngày GDKHQ Xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông bằng văn bản

IDI: Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2014 (15%)

HU1: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức năm 2014 bằng tiền (6%)

SJ1: Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng cổ phiếu (100:6)

CSM: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (25%) và bằng cổ phiếu (10:1)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

CTCK BIDV – BSC: Có thể phục hồi kỹ thuật

Thị trường sụt giảm dần về cuối phiên trong bối cảnh nhóm cổ phiếu bảo hiểm giảm sàn và thanh khoản thị trường yếu. Khối ngoại tăng mạnh giá trị mua ròng trên HOSE, song bất ngờ bán ròng trên HNX. Khá nhiều cổ phiếu ngành chứng khoán bị khối ngoại bán trong phiên này.

Thị trường có thể có nhịp phục hồi kỹ thuật vào phiên tới nhờ lực cầu lớn ở mức giá thấp và kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II. Độ rộng thị trường cân bằng hơn cũng là 1 yếu tố hỗ trợ cho phiên tới.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mở dần vị thế mua trong phiên tới với các cổ phiếu hứa hẹn có kết quả tích cực trong quý 2. Tuy nhiên cũng cần thận trọng bán ra khi có tín hiệu không tốt. Nhà đầu tư thận trọng nên đứng ngoài thị trường.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS: Sớm tăng trở lại

Nhóm cổ phiếu lớn cũng đã phân hóa và rõ ràng tác động của nhóm có phần ít hơn đến thị trường. Giao dịch có dấu hiệu chậm lại và thanh khoản tiếp tục giảm xuống như kỳ vọng cũng đã diễn ra. Điểm đáng quan tâm hơn so với phiên trước chính là cầu mua giá thấp chủ động đẩy vào khi thị trường bị bán mạnh đẩy chỉ số VN-Index xuống 613,8 điểm (gần chạm 610 điểm). Điều đó cho thấy, dòng tiền vẫn tích cực và tiếp tục chờ đợi cơ hội khi thị trường điều chỉnh.

Những tín hiệu tích cực này báo hiệu khả năng tăng trở lại sẽ sớm diễn ra. Tuy nhiên, khi một số cổ phiếu vốn hóa lớn còn điều chỉnh thì rõ ràng tác động là vẫn còn lớn. Chúng tôi cho rằng, thị trường cũng đã hội tụ khá nhiều điểm tích cực để tăng trở lại, nhưng điều đó sẽ xảy ra khi VN-Index tiếp cận gần hơn tới mốc 610 điểm. Sớm nhất có thể thị trường sẽ tăng lại một cách tích cực trong 1-2 phiên tới và điều đó sẽ phá vỡ xu thế điều chỉnh vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục sụt giảm liên tục cả về khối lượng và giá trị thì có lẽ chúng ta cần tính toán cho một kế hoạch khác.

CTCK Maybank KimEng – MBKE: Quá trình điều chỉnh có thể sẽ sớm kết thúc

Thị trường khởi động phiên 21/7 có phần “bình tĩnh” hơn phiên đầu tuần, sắc xanh duy trì khá tốt trong hầu hết thời gian buổi sáng. Áp lực bán ra được đẩy mạnh trong buổi chiều và đỉnh điểm vào thời gian 2 giờ chiều, cả hai chỉ số đã rơi khá mạnh vào thời điểm này. Dù vậy, kể từ sau thời điểm đó, lực cầu tại khu vực giá thấp đã xuất hiện khá tốt (đặc biệt tại HOSE), và giúp hai chỉ số đóng cửa tại vùng giá tốt hơn.

Tính đến hiện tại, VN-Index vẫn duy trì xu hướng tăng trung hạn, lực cầu bắt đáy tại vùng giá thấp trong phiên 21/7 khá mạnh mẽ và điều đó dẫn đến kỳ vọng quá trình điều chỉnh có thể sẽ sớm kết thúc trong một số phiên tới.

CTCK Sài Gòn Hà Nội – SHS: Trạng thái điều chỉnh sẽ diễn ra sâu hơn

Áp lực điều chỉnh tiếp tục diễn ra trên diện rộng đi kèm thanh khoản suy yếu khá mạnh trên cả hai sàn do kỳ vọng ngắn hạn đang giảm khiến lực cầu yếu đi rõ rệt và áp lực thoát hàng bảo toàn vốn của người cầm cổ đang mạnh dần lên. Xu hướng giao dịch này thể hiện rõ nhất tại nhóm các cổ phiếu bảo hiểm khi lực bán tháo hàng loạt nhằm thoát vị thế diễn ra mạnh mẽ, đẩy các mã này đồng loạt giảm sàn sau khi tăng vài chục phần trăm chỉ trong vài tuần trước đó.

Quy mô nguồn tiền đang giảm đi kèm cùng các phiên điều chỉnh liên tiếp phá vỡ các mốc hỗ trợ ngắn hạn đem lại rủi ro về trạng thái điều chỉnh sẽ diễn ra sâu hơn do dòng tiền chưa nhìn thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tại các vùng tích lũy trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Hành động bắt đáy tại thời điểm hiện tại chưa được khuyến khích do xu thế giảm ngắn hạn đang dần hình thành sau khi các mốc hỗ trợ ngắn hạn của hai chỉ số bị phá vỡ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login