Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 22/10

By on 22/10/2014

Theo MBKE, NĐT ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền/cổ ở mức cân bằng. Với NĐT trung dài hạn, việc tìm kiếm và tích lũy các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt được khuyến khích.

Lịch sự kiện

DSN – Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (20%)

PMT – Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2014

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường trong những phiên tới, có thể giải ngân nếu HNX-Index có dấu hiệu tạo đáy ở 86

VN-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm ấn tượng giúp chỉ số này một lần nữa chinh phục lại mốc 600 điểm đã để mất cách đây không lâu, với sự giúp sức của GAS, VIC, PVD không khó khăn gì khi chỉ số này duy trì được đà tăng mạnh từ đầu cho đến cuối phiên. Trong khi đó tại sàn HNX-Index xu thế điều chỉnh vẫn tiếp diễn khi mà những cổ phiếu dẫn dắt như PVS, PVC.. chưa thể tăng điểm trở lại. Thanh khoản của thị trường ở mức thấp không thay đổi nhiều so với phiên liền trước, điều này được lý giải là do tâm lý nhà đầu tư còn khá thận trọng sau đợt sụt giảm vừa qua. Khối ngoại bán ròng hơn 62 tỷ đồng trên toàn thị trường, xu thế bán ròng vẫn được duy trì tuy nhiên áp lực bán đã giảm đi nhiều so với những phiên bán mạnh mẽ của tuần trước.

Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi các cổ phiếu trụ tăng điểm mạnh nhưng không tạo được nhiều sự lan tỏa đến phần còn lại của thị trường, nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục xu thế điều chỉnh nhưng có thể thấy mực độ giảm điểm đã ít đi, tâm lý ổn định hơn mỗi khi thị trường chùng xuống trong phiên, không còn nhiều áp lực bán quá lớn ở giá thấp. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thị trường trong những phiên tới, có thể giải ngân nếu HNX-Index có dấu hiệu tạo đáy ở 86 và tăng điểm trở lại, mức độ lan tỏa của nhóm cổ phiếu trụ đến các cổ phiếu thị trường khác rõ rệt hơn, kéo thanh khoản và dòng tiền tăng trở lại.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: NĐT ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền/cổ ở mức cân bằng

Dù VN-Index có mức tăng ấn tượng gần 2%, trên thực tế vẫn không có sự chênh lệch đáng kể về số lượng cổ phiếu tăng/giảm toàn thị trường. Thống kê thậm chí cho thấy số mã giảm có nhỉnh hơn đôi chút với 226 mã giảm/182 mã tăng.

Thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức yếu. Cụ thể HSX có 80,5 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị ước đạt 1.592 tỷ (+14%) trong khi HNX chỉ có 41,5 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị đạt 594 tỷ (-18%). Thanh khoản tiếp tục duy trì mức yếu cho thấy nhà đầu tư còn rất thận trọng với những diễn biến sắp tới của thị trường và điều này là một điểm trừ. Khối ngoại tiếp tục “nhẹ tay” trong việc bán ròng, lực bán của NĐTNN giảm đáng kể trong hai phiên đầu tuần. Cụ thể NĐTNN bán ròng trên HSX thêm 30,2 tỷ, ít hơn nhiều mức trung bình 200 tỷ/phiên của tuần trước. Việc giảm cường độ bán ròng của khối ngoại là nguyên nhân quan trọng tạo sự phục hồi ở nhóm vốn hóa cao. Dẫn đầu danh sách bán ra vẫn là GAS (-14,4 tỷ đồng), PVD (-12,8 tỷ đồng) và VIC (-8,9 tỷ đồng).

Thị trường hai phiên đầu tuần có diễn biến “cân bằng hơn” nếu so sánh với đà bán mạnh tuần trước. Góc nhìn ngắn hạn của chúng tôi dù vậy vẫn là thận trọng do dòng tiền chỉ hoạt động yếu và rủi ro khối ngoại gia tăng lại cường độ bán hoàn toàn có thể xảy ra. Với nhìn nhận nêu trên, NĐT ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền/cổ ở mức cân bằng. Với NĐT trung dài hạn, việc tìm kiếm và tích lũy các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt được khuyến khích.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login