Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 21/5

By on 21/05/2014

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với các danh mục lướt sóng, việc nắm giữ cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng lạc quan trung – dài hạn.

Lịch sự kiện

BED: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (12%)

DNL: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (3,8%)

C32: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền mặt (12%)

CTG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (10%)

PTK: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014

QCC: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2014

WSB: Ngày GDKHQ Chi cổ tức năm 2013 đợt cuối bằng tiền mặt (13%)

VLA: Ngày GDKHQ thanh toán cổ tức năm 2013(10%) bằng tiền

UNI: Đại hội cổ đông năm 2014

HSG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt của NĐTC 2012-2013 (10%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán FPT-FPTS: Cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng lạc quan trung – dài hạn

Thị trường tiếp tục tăng điểm với diễn biến trong phiên có nhiều điểm tương đồng với phiên đầu tuần, các chỉ số rung lắc khá mạnh trong phiên sáng và được kéo lên dần về cuối phiên. Chốt phiên, VN-Index tăng 4,48 điểm trong khi HNX-Index cũng ghi thêm 0,84 điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục được cải thiện nhờ dòng tiền đầu cơ tham gia tích cực. Nhìn chung, xu thế của các chỉ số đang được cải thiện rõ rệt sau giai đoạn giảm mạnh trước đó, giao dịch sôi động hơn với đà tăng trần của các mã đầu cơ tiêu biểu đã góp phần kích thích nhà đầu tư đang đứng ngoài tham gia thị trường trở lại.

Trong khi đó, hoạt động mua ròng mạnh của khối ngoại vẫn tiếp diễn tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và đóng vai trò quan trong trong mức điểm tăng của các chỉ số. Với diễn biến hiện tại thì chúng tôi cho rằng xu thế tăng sẽ còn tiếp diễn với kịch bản VN-Index sẽ thực hiện test lại khu vực 550 điểm. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng động lực tăng giá của thị trường trong nhịp hồi phục này là kém bền vững, áp lực cung hàng có thể sẽ mạnh hơn trong các phiên tới và thử thách đà tăng giá này do hầu hết lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản đã có mức sinh lời nhất định. Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa được giải tỏa cũng sẽ là yếu tố tiềm ẩn rủi ro lớn đối với thị trường trong ngắn hạn. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với các danh mục lướt sóng, việc nắm giữ cổ phiếu cần ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt với triển vọng lạc quan trung – dài hạn.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Nhà đầu tư chưa nên chủ quan với tình hình hiện tại

Đà hồi phục của thị trường vẫn duy trì và đây đã là phiên tăng thứ ba liên tiếp cho cả hai sàn. Thị trường khởi động chậm trong buổi sáng, có những lúc suy giảm khá mạnh (-1% với VN-Index) trước khi tăng tốc nhanh vào buổi chiều. Đóng cửa phiên hôm nay VN-Index hồi phục thêm 0,84% (+4,48 điểm) trong khi HNX-Index tăng mạnh hơn đạt 1,5% (+1,08 điểm).

Thanh khoản duy trì tương đương phiên liền trước và mức này vẫn thấp hơn vùng giao dịch trung bình 50 ngày gần đây, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn giữ cái nhìn thận trọng và tiết chế thực hiện việc mua bán.

Tỷ lệ cổ phiếu tăng/giảm lui về mức 2,2/1 (mã tăng/giảm) từ mức 2,4/1 trước đó, độ rộng của thị trường vì vậy chưa được xem có cải thiện. Các cổ phiếu đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay, về nhóm Blue-chips có GAS với mức tăng mạnh gần 3%, trong khi ở nhóm các mã thị trường có FLC ghi nhận mức tăng kịch trần phiên thứ hai liên tiếp.

Khối ngoại lập kỷ lục với chuỗi mua ròng tròn 20 phiên liên tiếp, dù vậy lực mua đã sụt giảm rất mạnh trong phiên hôm nay. Cụ thể các nhà đầu tư nước ngoài chỉ còn mua ròng khoáng 1,6 triệu cổ phiếu với giá trị gần 31 tỷ đồng, giảm đến 80% so với phiên liền trước. Họ mua ròng mạnh nhất tại HPG với giá trị khoảng 5,6 tỷ đồng.

Chúng tôi giữ quan điểm như cũ khi cho rằng thị trường sẽ trở nên “bình tĩnh hơn” trong tuần lễ giao dịch này. Dù vậy quan điểm kỹ thuật của chúng tôi chưa thay đổi khi các nguyên tắc đỉnh đáy liền sau thấp hơn vẫn duy trì trên đồ thị giá của cả VN-Index và HNX-Index, xu hướng vì vậy vẫn là giảm và sự hồi phục hiện nay nên được xem là pha “điều chỉnh tăng” trong xu hướng giảm lớn hơn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên chủ quan với tình hình hiện tại, nhà đầu tư cần giữ cái nhìn thận trọng về thị trường và duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp trong danh mục cũng như hạn chế bắt dao rơi khi động lực của thị trường chưa mạnh và rủi ro hệ thống vẫn ở mức cao.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login