Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 17/9

By on 17/09/2014

SHBS khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và tận dụng những phiên tăng điểm của thị trường để giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp.

Lịch sự kiện

KHA: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 năm 2014 (7%)

VE4: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (10%)

TNA: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 (10%)

BST: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (5%)

IN4: Ngày GDKHQ Chi tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt (10%)

HLD: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt cuối năm 2013 bằng tiền (7,5%)

MPC: Ngày GDKHQ Thực hiện chi trả cổ tức 06 tháng đầu năm 2014 (50%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Đại dương-OCS: Các nhà đầu tư đang sử dụng margin cao nên tiếp tục hạ tỷ lệ về ngưỡng an toàn

Chỉ số VNINDEX tiếp tục thể hiện dấu hiệu suy yếu với một phiên giảm điểm về lại sát mức đáy ngắn hạn ngày 9/9/2014. Khối lượng duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền có dấu hiệu thoát ra ngoài thị trường. Chỉ báo RSI(14) tạo mức đáy thấp hơn thể hiện chiều hướng giảm dần của xung lượng. Chỉ báo trend ADX tiếp tục giảm và –DI cắt lên trên +DI một lần nữa cho thấy bên Bán đang thắng thế. Hiện tại xu hướng ngắn hạn vẫn được đánh giá ở mức trung tính, đường giá đang được hỗ trợ bởi đường EMA(20) tương ứng với 623.2 điểm và nếu đường hỗ trợ này bị xuyên thủng thì xu hướng ngắn hạn sẽ chuyển sang giảm giá.

Hai chỉ số tăng giảm trái chiều với độ rộng thị trường có chiều hướng thu hẹp trên cả 2 sàn thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước các dấu hiệu suy yếu của thị trường. Dấu hiệu tiêu cực đáng lưu ý trong 6 phiên gần đây trên sàn HSX là khối lượng tăng mạnh khi giảm điểm và giảm xuống dưới mức trung bình khi tăng điểm, điều này thể hiện dòng tiền đang rút ra ngoài thị trường. Chúng tôi đánh giá rủi ro đảo chiều sang giảm giá đang ở mức cao và tiếp tục giữ quan điểm thận trọng, không khuyến nghị nhà đầu tư mua mới. Các nhà đầu tư đang sử dụng margin cao nên tiếp tục hạ tỷ lệ này về ngưỡng an toàn để quản trị rủi ro trước khả năng biến động của thị trường theo chiều hướng tiêu cực.

Chứng khoán SHB-SHBS: Nhà đầu tư nên thận trọng và tận dụng những phiên tăng điểm của thị trường để giảm tỷ trọng cổ phiếu

Áp lực chốt lời khá mạnh xuất hiện ngay từ đầu khiến phần lớn thời gian cả hai chỉ số giảm sâu duới mức tham chiếu, tuy nhiên lực cầu mạnh mẽ trong phiên giao dịch chiều đã giúp hai chỉ số hồi phục trở lại, đóng cửa VN-Index giảm điểm nhẹ trong khi HNX-Index đóng cửa giá xanh. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 50 phiên gần nhất.

Điểm sáng trong phiên giao dịch hôm qua là nhiều cổ phiếu dầu khí, cao su đều đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Ngoài các mã dầu khí, thủy sản, cao su vẫn thu hút được lực cầu mạnh, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu midcaps, penny giúp giao dịch diễn ra khá sôi động. Trong số các mã có khối lượng giao dịch lớn nhất: PVT, FIT, SHS đóng cửa giá trần, HQC, KBC, PVX, SHB xanh còn FLC đỏ. Khối nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng mạnh trên cả hai sàn giao dịch, tập trung bán ròng mã VIC, HPG, GMD, PVD, PVC và mua ròng mã FLC.

Xu hướng trung hạn vẫn là tăng, hỗ trợ mạnh ở quanh ngưỡng 610 điểm. Tuy nhiên trong ngắn hạn, dòng tiền đang tập trung vào các mã dầu khí và penny, điều này sẽ khiến thị trường trở nên rủi ro hơn khi dòng tiền không chảy vào những mã vốn hóa lớn. SHBS khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và tận dụng những phiên tăng điểm của thị trường để giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login