Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 16/7

By on 16/07/2015

Với diễn biến điều chỉnh trên diễn rộng toàn thị trường trong phiên 15/07 là một tín hiệu cảnh báo đầu tiên đối với các hoạt động giải ngân mới.

Lịch sự kiện

MEC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2011 (9%)

VPH: Ngày GDKHQ Trả cổ phiếu thưởng (2:1)

RDP: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu (10%) và Đại hội cổ đông bất thường năm 2015

VGS: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2014 bằng tiền

HFC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền (6%)

S33: Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2013 và 2014 (30%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

CTCK FPT (FPTS): Nên tạm dừng giải ngân mới

Với diễn biến điều chỉnh trên diễn rộng toàn thị trường trong phiên 15/07 là một tín hiệu cảnh báo đầu tiên đối với các hoạt động giải ngân mới. Hoạt động chốt lời đang bắt đầu diễn ra nhưng với cường độ thấp và chưa ồ ạt. Những kỳ vọng vào sự hồi phục của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm khi đang rơi vào thế điều chỉnh là nguyên nhân chính tạo ra các nhịp giằng co liên tục gần đây. Tuy nhiên, những đánh giá về xung lực và tâm lý thị trường cho thấy dòng tiền đã gặp nhiều hạn chế và sự thận trọng đang gia tăng trở lại.

Như vậy, nếu trong các phiên tới sự xuất hiện các nhịp hồi phục không đi kèm với thanh khoản cải thiện tích cực thì hành động giảm tỷ trọng sẽ tiếp tục được thực hiện, đặc biệt là đối nhóm cổ phiếu có sử dụng margin. Các hoạt động giải ngân mới nên tạm dừng khi tín hiệu tại các khu vực có hỗ trợ mạnh chưa được xác lập.

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) : Nên tiếp tục chốt lãi từng phần

Thị trường suy yếu rõ rệt khiến VN-Index tiếp tục chinh phục không thành công vùng đỉnh được thiết lập từ tháng 9 năm ngoái. Áp lực chốt lời tại nhóm các mã trụ dẫn dắt đã tăng nóng thời gian qua nhanh chóng tạo hiệu ứng khiến đà điều chỉnh diễn ra trên diện rộng. Độ rộng thị trường cũng vì vậy bị thu hẹp khá mạnh đi kèm thanh khoản tiếp tục có xu hướng suy giảm do trạng thái thận trong dâng cao.

Diễn biến tâm lý này khá dễ hiểu khi chỉ số áp sát đỉnh cũ nhưng lượng tiền không còn duy trì lực vào mạnh khiến lượng hàng thoát ra nhanh chóng tại vùng giá thấp để bảo toàn lợi nhuận. Sự phân hóa của dòng tiền cũng diễn ra khá mạnh.

Dòng tiền không còn luân chuyển theo nhóm ngành mà chuyển hướng sang một số mã vừa và nhỏ mang tính cá biệt.

Thị trường đang bắt đầu trải qua trạng thái giằng co mạnh để kiểm định kỳ vọng cũng như sức mạnh của dòng tiền khi VN-Index tiệm cận đỉnh 5 năm sau thời quãng thời gian dài tăng điểm. Quan điểm thận trọng tiếp tục nên duy trì trong thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nên tiếp tục chốt lãi từng phần đối với các mã đã tăng nóng, nhưng không nên bán bằng mọi giá nếu trạng thái dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu mạnh.

CTCK Bảo Việt (BVSC): Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang dần hiện hữu

Thị trường quay đầu giảm điểm sau 3 phiên tăng liên tiếp trước đó. Áp lực bán gia tăng ngay từ đầu phiên, kể cả với nhóm cổ phiếu bảo hiểm vốn là nhóm dẫn dắt trong các phiên gần đây. Khi các cổ phiếu đầu tàu vốn hóa lớn như BVH, VCB, GAS… sụt giảm, thị trường mất đi trụ đỡ và đà giảm điểm đã lan tỏa sang hầu hết các cổ phiếu còn lại. Tuy vậy, một số cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như OGC, JVC, SAM lại có diễn biến đi ngược thị trường, tăng điểm khá tích cực về cuối phiên. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua bán khá cân bằng khi giá trị mua ròng của khối này trên sàn HSX là không đáng kể (chỉ khoảng 3 tỷ đồng).

Đà lao dốc mạnh của TTCK Trung Quốc thời gian gần đây đang khiến nhà đầu tư trong nước kỳ vọng vào việc Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ xu hướng rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Trung Quốc.

Mới đây, nhà đầu tư nổi tiếng Marc Faber cũng chia sẽ ông sẽ không đầu tư vào cổ phiếu của công ty Trung Quốc bất chấp đợt giảm điểm mạnh vừa qua. Thay vào đó, nhà đầu tư này khuyến nghị Việt Nam có thể là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn.

Chúng tôi cho rằng, nhận định này là có cơ sở nếu so sánh về tính hấp dẫn tương đối giữa giá cổ phiếu tại TTCK Việt Nam và Trung Quốc (P/E của VN-Index hiện mới chỉ khoảng gần 14 lần, thấp hơn hẳn mức 19 lần của chỉ số Shanghai Composite). Tuy nhiên, ngoài tính hấp dẫn của chỉ số P/E thì muốn TTCK Việt Nam thu hút mạnh dòng vốn nước ngoài, các cơ quan quản lý sẽ phải nỗ lực hơn nữa trong việc cải thiện tính minh bạch của thị trường, tăng lượng hàng hóa có chất lượng và sớm thực thi việc nới “room” theo nghị định 60.

Về xu hướng thị trường, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang dần hiện hữu đối với VnIndex. Nhà đầu tư được khuyến nghị sớm rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (quanh 50%) và có thể tranh thủ đợt điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục. Chúng tôi cho rằng các ngành xuất khẩu, bất động sản hạng trung và chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng sau đợt điều chỉnh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login