Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 16/5

By on 16/05/2014

Thị trường vẫn đang trong quá trình dò đáy, quá trình biến động giá mạnh chưa tạo ra một nền giá ổn định. Do vậy, chúng tôi cho rằng đây chưa phải là thời điểm để tăng tỷ trọng cổ phiếu. NĐT nên ưu tiên cầm tiền mặt cao trong danh mục.

Lịch sự kiện

TAG: Tổ chức Họp đại hội cổ đông thường niên năm 2014; Phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và Phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu

TET: Ngày GDKHQ chi trả cổ tức năm 2013(3,8%) bằng tiền

EBS: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(8%) bằng tiền

C21: Ngày GDKHQ chi trả cổ tức (đợt cuối) năm 2013(7%) bằng tiền mặt

LKW: Ngày GDKHQ chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2013(10%)

SFC: Ngày GDKHQ trả cổ tức đợt 2 năm 2013(6%) bằng tiền mặt

DLD: Đại hội cổ đông thường niên 2014

NTW: Ngày GDKHQ chi cổ tức còn lại của năm 2013(15%) bằng tiền mặt

MTG: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2012(2%) bằng tiền

PVB: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(20%) bằng tiền mặt

STL: Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014

IDV: Ngày GDKHQ trả tạm ứng cổ tức năm 2014(20%) bằng tiền

ICF: Đại hội đồng cổ đông 2014.

SBC: Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

THG: Ngày GDKHQ thanh toán cổ tức bằng tiền mặt đợt 2 năm 2013(9,6%)

SRF: Ngày GDKHQ phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu

IN4: Ngày GDKHQ chi cổ tức bằng tiền mặt đợt 02/2013.

VDL: Ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (25%)

VT1: Ngày GDKHQ chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2013(12%)

BWA: Tổ chức Đại hội cổ đông năm 2014 và Chi trả cổ tức năm 2013

DPM: Ngày GDKHQ trả cổ tức bằng tiền đợt cuối năm 2013(25%)

DHA: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(5%) bằng tiền mặt

TDN: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(9%) bằng tiền

HLC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (8%)

D26: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (5%)

TNY: Ngày GDKHQ Chi cổ tức đợt cuối năm 2013 bằng tiền (12%)

HGM: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 3 năm 2013 bằng tiền (20%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BSC-BSI: Khối ngoại đang duy trì đà mua ròng mạnh trên diện rộng tại nhiều mã và các ETF đang ở trạng thái thặng dư NAV

Thị trường hôm nay có thể chia làm 2 “pha tâm lý”: (1) Phiên sáng 2 sàn tăng điểm tốt, thanh khoản cải thiện; (2) tâm lý NĐT đảo chiều khi áp lực bán rất mạnh đột ngột xuất hiện trong những phút đầu phiên chiều khiến 2 chỉ số rơi nhanh và sâu.

Theo thống kê của chúng tôi thì chỉ trong khoảng chưa đầy 2 phút đầu phiên chiều đã có tới hơn 10 triệu đơn vị cổ phiếu bị bán ra trên HSX, đây chính là yếu tố chính khiến đảo chiều tâm lý ngay cả trong bối cảnh NĐT nước ngoài mua vào rất mạnh (hơn 300 tỷ đồng).

Về mặt kỹ thuật, cả 2 chỉ số hôm nay đã phản ứng khi chạm Fibo retracement 38,2% (tương ứng 535 điểm đối với VN-Index và 73 điểm đối với HNX-Index). Do đó vẫn chưa thể loại trừ kịch bản tăng điểm hôm thứ Tư (14/05) là hồi phục kỹ thuật, trong kịch bản này thị trường sẽ giảm trở lại và kiểm tra vùng đáy trước đó (tương ứng 508 điểm và 68,8 điẻm).

Nói chung, diễn biến của phiên hôm nay cho thấy trong giai đoạn nhạy cảm hiện tại, biến động của thị trường có thể xảy ra một cách đột ngột với biên độ lớn, phản ánh tâm lý NĐT chưa thực sự ổn định. Điểm tích cực là khối ngoại đang duy trì đà mua ròng mạnh trên diện rộng tại nhiều mã và các ETF đang ở trạng thái thặng dư NAV.

Thị trường vẫn đang trong quá trình dò đáy, quá trình biến động giá mạnh chưa tạo ra một nền giá ổn định. Do vậy, chúng tôi cho rằng đây chưa phải là thời điểm để tăng tỷ trọng cổ phiếu. NĐT nên ưu tiên cầm tiền mặt cao trong danh mục.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Tâm lý thị trường thay đổi liên tục có thể làm nhà đầu tư chùn bước

Điểm đáng chú ý nhất của ngày hôm nay là việc thị trường đột ngột chuyển sang trạng thái tiêu cực với khối lượng GD tăng vọt và hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ bị đẩy xuống giá sàn dù màu xanh vẫn bao trùm trong suốt phiên sáng. Việc thị trường liên tục lặp lại kịch bản giảm-tăng-giảm với sự thay đổi tâm lý hết sức mạnh mẽ và bất ngờ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy như đang trên một chuyến “tàu lượn siêu tốc”. Và cũng như khi đi tàu lượn, cảm giác hồi hộp sau những phiên bất ngờ như hôm nay có thể đọng lại khá lâu. Đây chính là điều khiến tôi lo lắng.Trong bối cảnh tình hình biển Đông và những vấn đề kéo theo ngày càng khó đoán, việc “tâm trạng” của Mr.Market thay đổi liên tục có thể khiến niềm tin của nhà đầu tư lung lay. So với sự sụt giảm về điểm số, tâm lý ngại giao dịch còn đáng sợ hơn rất nhiều vì nó có thể đẩy thị trường và một giai đoạn “đóng băng” kéo dài giống như diễn biến của năm 2012 sau sự kiện “bầu Kiên”.

Nhận định của chúng tôi về hiện tượng thị trường xanh đỏ đan xen đã được xác nhận suốt tuần qua, nếu trong những ngày tới, nhịp giao dịch và thanh khoản ổn định công với biến động chỉ số không quá lớn thì sẽ là điều đáng mừng.Chúng ta có thời gian để cân nhắc và lựa chọn cổ phiếu để đưa vào danh mục đối với chiến lược đầu tư giá trị. Tuy vậy, giao dịch T+ và sử dụng đòn bẩy trong tình hình hiện nay là không được khuyến khích.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login