Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 13/5

By on 13/05/2014

Nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, khả năng tạm ngừng đà rơi và xuất hiện nhịp hồi có thể xảy ra, nhưng với mức độ bất ổn hiện tại, thị trường có thể có những phản ứng giảm quá đà, việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế.

Lịch sự kiện

TMT: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (5%) và Phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu (1.000:85,2)

PAC: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 3 năm 2013 (5%)

GDW: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (12%)

AMC: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức bằng tiền mặt (28%)

PSD: Ngày GDKHQ Thanh toán cổ tức đợt 3 (đợt cuối) năm 2013 bằng tiền mặt (15%)

NBW: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (13%)

ACB: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt (7%)

MTP: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (15%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế

Thị trường liên tiếp xuất hiện các phiên giảm mạnh với hiện tượng bán tháo trên diện rộng cho thấy tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn biểu hiện bất ổn. Thị trường vì thế vẫn tiềm ẩn rủi ro lớn trong ngắn hạn. VNINDEX liên tục phá vỡ các mốc hỗ trợ, trong đó nhóm cổ phiếu cơ bản vốn được xem là trụ đỡ cho thị trường cũng giảm mạnh và đóng góp phần lớn vào việc kéo thị trường đi xuống.

VNINDEX rơi xuống dưới MA200 kèm với áp lực bán lớn, các tín hiệu kỹ thuật cũng tiếp tục xấu đi. Với diễn biến này, nhiều khả năng thị trường sẽ chưa ổn định được ngay, đặc biệt khi áp lực giải chấp trong các phiên tới vẫn còn. Hiện nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, nhiều cổ phiếu rơi về vùng quá bán, khả năng tạm ngừng đà rơi và xuất hiện nhịp hồi có thể xảy ra, nhưng với mức độ bất ổn hiện tại, thị trường có thể có những phản ứng giảm quá đà, việc bắt đáy đón đầu nhịp hồi có thể không có lợi thế.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Dòng tiền thực hoàn toàn có thể ở lại đối với những cổ phiếu an toàn

Nỗi lo sợ “Biển Đông” vẫn chưa dứt. Kết quả tích cực của phiên giao dịch cuối tuần trước đã không làm dịu đi tâm lý lo ngại của NĐT. Trái lại, sau hai ngày cuối tuần cập nhật thêm thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhà đầu tư tiếp tục lo ngại căng thẳng tranh chấp trên Biển Đông có nguy cơ leo thang. Chính vì vậy, TTCKVN chứng kiến thêm một đợt bán tháo trong phiên giao dịch đầu tuần, lực cầu “co cụm” và ngay cả động thái “bắt đáy” cũng đã không còn hào hứng như phiên giao dịch ngày 08/05.

Trong bản tin gần đây, chúng tôi từng lưu ý NĐT rằng nỗi lo sợ sẽ không trở thành hoảng loạn khi chúng ta hình dung và đo lường được nó. Tuy nhiên, nỗi lo sợ về vấn đề Biển Đông lại rất khó để hình dung và lượng hóa, như vậy, chúng tôi cho rằng hiện tại NĐT nên chờ đợi cho đến khi có tin tức tích cực hơn về vấn đề Biển Đông hoặc nỗi lo lắng đi qua.

Thông thường, khi rủi ro gia tăng dòng tiền sẽ tìm đến những tài sản an toàn hơn để trú ẩn. Quan sát diễn biến các kênh tài sản khác trong những ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy giá vàng và USD đang tăng trở lại, đặc biệt là diễn biến ngược chiều của giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, rõ ràng là tỷ suất sinh lợi của vàng và USD không thực sự hấp dẫn trong bối cảnh vĩ mô hiện nay. Đối với kênh đầu tư chứng khoán, chúng tôi cho rằng dòng tiền dòng tiền đến từ hoạt động margin đang có dấu hiệu rút lui. Tuy nhiên, dòng tiền thực hoàn toàn có thể ở lại đối với những cổ phiếu an toàn, với mặt bằng giá hiện nay, không khó để NĐT tìm kiếm những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức hấp dẫn hơn lãi suất tiết kiệm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login