Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 11/7

By on 11/07/2014

Theo thống kê của SHBS, trong giai đoạn từ tháng 7 đến cuối tháng 8, thông thường thị trường thường biến động trong biên độ khá hẹp và có lẽ đây là giai đoạn các nhà đầu tư dài hạn chọn lọc tích lũy cổ phiếu cho những đợt sóng cuối năm khi mà xu hướng tăng giá dài hạn của thị trường vẫn duy trì.

Lịch sự kiện

TMP: Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng tiền năm 2013 (20%)

PPS: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (12,5%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán SHB-SHBS: Xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn là tăng trưởng

Hai sàn đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay do tâm lý chốt lời lan rộng sau khi VN-Index không vượt được ngưỡng cản 592 trong 3 phiên liên tiếp. Đáng chú ý là động thái mua ròng trở lại sau 2 phiên bán ròng liên tiếp của khối nhà đầu tư nước ngoài trên sàn HSX.

Hiện tại chúng tôi đánh giá xu hướng trung hạn của VN-Index vẫn là tăng trưởng, tuy nhiên thị trường sẽ có sự điều chỉnh tại các ngưỡng cản cứng trong một vài phiên nhưng sẽ sớm phản ứng tích cực trở lại do dòng tiền bắt đáy trong hôm nay là rất lớn cho thấy lượng tiền đứng ngoài trong thời gian qua vẫn luôn tập trung theo dõi và được kích hoạt mạnh mẽ khi thị trường có những phiên giảm đột biến. Theo thống kê của chúng tôi, trong giai đoạn từ tháng 7 đến cuối tháng 8, thông thường thị trường thường biến động trong biên độ khá hẹp và có lẽ đây là giai đoạn các nhà đầu tư dài hạn chọn lọc tích lũy cổ phiếu cho những đợt sóng cuối năm khi mà xu hướng tăng giá dài hạn của thị trường vẫn duy trì.

Chứng khoán BIDV-BSC: Không khuyến khích bắt đáy vội do rủi ro vẫn ở mức cao

Thị trường đã có một phiên giảm khá mạnh sau chuỗi ngày tăng điểm liên tục trong thời gian qua. Trước phiên giảm điểm hôm nay, thị trường hình thành 3 cây nến spinning top và doji liên tiếp tại vùng kháng cự 592 – 600 điểm. Xu hướng giằng co tại vùng đỉnh cho thấy thị trường chưa đủ lực cũng như chưa có thông tin hỗ trợ để vượt ngưỡng kháng cự trên. Kỳ vọng về KQKD quý 2 chính là động lực tăng điểm cho thị trường trong thời gian qua. Dù vậy, thông tin này đã được phản ánh vào giá, cộng thêm với hiệu ứng bán ròng của khối ngoại thời gian gần đây đã làm suy yếu động lực tăng của thị trường. Lực bán đột ngột xuất hiện ở các cổ phiếu chủ chốt đã tạo hiệu ứng lan tỏa và khiến thị trường giảm sâu. Chúng tôi không bất ngờ về phiên điều chỉnh ngắn hạn nhưng khá bất ngờ về cường độ giảm điểm và hoạt động bắt đáy trong phiên hôm nay.

Về cuối phiên, thị trường đã phần nào dừng đà rơi và lấy lại được cân bằng. Lực bán mạnh chủ yếu xuất hiện ở nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên, không có nhiều cổ phiếu đóng cửa ở giá sàn. Khối lượng giao dịch tăng đột biến, tăng 1,5 lần trên HSX và 1,7 lần trên HNX, cho thấy cầu giá thấp vẫn rât lớn, đủ để hấp thụ lực bán mạnh như phiên hôm nay. Tâm lý hoảng loạn đã xuất hiện nhưng đã ổn định hơn về cuối phiên, hiện tượng bán tháo chưa xảy ra mạnh mẽ trên diện rộng. Phiên hôm nay được đánh giá là một phiên cảnh báo xấu cho thị trường, cần phải lưu ý, tuy nhiên như thế là chưa đủ để khẳng định chính xác về quá trình phân phối tại đỉnh của thị trường..

Chúng tôi cho rằng, thị trường cần thời gian để nghỉ ngơi và kiểm định lại lực cầu, trước mắt có thể sẽ test lại mức hỗ trợ 577-580 (chính là mức kháng cự mạnh đã break thời gian qua). Nhịp hồi có thể xuất hiện trong một vài phiên tới, xu hướng đảo chiều vì vậy chỉ được xác lập khi thị trường tiếp tục đi xuống sau phiên hồi với áp lực bán mạnh. Do vậy, chúng tôi không khuyến khích bắt đáy vội do rủi ro vẫn ở mức cao. Với những danh mục có lãi, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm tỷ trọng tại những mức giá cao trong những phiên hồi giá.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login