Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 10/9

By on 10/09/2014

OCS cho rằng xu hướng Tăng ngắn hạn nhiều khả năng đã chấm dứt, nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải 50/50 và tuyệt đối không sử dụng margin khi rủi ro đang có chiều hướng gia tăng mạnh.

Lịch sự kiện

MBB: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng cổ phiếu (3%)

TMT: Ngày GDKHQ Tạm ứng cổ tức 6 tháng đầu năm 2014 bằng tiền (5%)

QPH: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

KAC: Ngày GDKHQ Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Đại dương-OCS: Nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải 50/50 và tuyệt đối không sử dụng margin khi rủi ro đang có chiều hướng gia tăng mạnh

Chỉ số VNINDEX bất nhờ đảo chiều giảm mạnh xuống dưới ngưỡng đỉnh vừa vượt qua 633 điểm, đóng cửa sát mức thấp nhất trong ngày tạo nến đen dài. Khối lượng gia tăng đột biến lên sát mức đỉnh hồi tháng 3 cho thấy dấu hiệu bán tháo mạnh.

Hiện tại đường giá vẫn nằm trong kênh tăng giá và được hỗ trợ bởi đường EMA(20) tại 623 điểm. Giá giảm mạnh với khối lượng lớn, chỉ báo PSAR đảo chiều giảm, ADX cũng quay đầu giảm và –DI cắt +DI từ dưới lên là các dấu hiệu cho thấy trend tăng giá đã suy yếu. Chúng tôi cho rằng xu hướng Tăng ngắn hạn đã chấm dứt; xu hướng hiện tại được đánh giá ở mức trung tính và sẽ chuyển sang giảm giá nếu tiếp tục có phiên giảm điểm nhắc lại xuyên thủng đường EMA(20).

Thị trường quay đầu giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn cho thấy đã có hiện tượng bán tháo trên diện rộng. Sự căng thẳng margin ở các công ty chứng khoán gần đây cho thấy dòng tiền đầu cơ quá nóng và đây có thể là nguyên nhân quan trọng của phiên bán tháo hôm nay.

Điều này đã được chúng tôi lưu ý trong các báo cáo gần đây và chúng tôi đã hết sức thận trọng khi liên tục khuyến nghị nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đưa tỷ lệ về mức an toàn. Với các dấu hiệu khá tiêu cực ngày hôm nay cho thấy xu hướng Tăng ngắn hạn nhiều khả năng đã chấm dứt, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức vừa phải 50/50 và tuyệt đối không sử dụng margin khi rủi ro đang có chiều hướng gia tăng mạnh.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường tăng mạnh như vừa qua đã là một sự quá sức và cũng là thành công ngoài mong đợi

Một phiên giảm mạnh đã xảy ra và NĐT đã tháo chạy đặc biệt là những mã tăng nóng vừa qua. Đây hẳn nhiên do NĐT bị áp lực bởi dùng đòn bẩy tài chính dẫn đến việc bán mạnh như vậy.

Với một phiên giảm mạnh như vậy, về nguyên lý coi như đà tăng này đã chính thức bị chặn lại.

Có thể thị trường có cú hồi phục lại nhưng việc chinh phục những vùng cao hơn nữa coi như đã chấm dứt. Quan sát trong giai đoạn lịch sử 1 năm trở lại đây, thị trường có nhiều lần diễn ra sự kiện như vậy và sau đó tăng trở lại. Nhưng khi đó thị trường vẫn còn được định giá thấp, cơ hội còn nhiều. Còn ở giai đoạn hiện tại, có thể điều đó là khó xảy ra bởi ngay cả khi thị trường tăng mạnh vừa qua thì dòng tiền cũng không lan tỏa được khi nó vẫn chỉ loanh quanh với nhóm Dầu khí.

NĐT vẫn nên quan sát bởi có thể cầu mua giá thấp sẽ lại hỗ trợ cho thị trường nhằm giảm áp lực bán xuống. Các phiên tới áp lực nếu có sẽ xuất hiện mạnh hơn ở những cổ phiếu tăng quá đà, đặc biệt là nhóm Dầu khí. Thị trường có thể sẽ tạo ra sự lình xình nhưng nếu như cầu mua yếu đi thì áp lực bán sẽ lại sớm diễn ra. Về lúc này, mở trạng thái mua là không nên bởi những NĐT bị kẹt lại vẫn còn rất nhiều. Chúng ta vẫn cần đề phòng những diễn biến bất lợi có thể xảy ra bởi dù sao thị trường tăng mạnh như vừa qua đã là một sự quá sức và cũng là thành công ngoài mong đợi.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login