Điểm tin ngày 15/6: Kết quả cuộc họp tháng 6 của Fed chi phối toàn bộ thị trường

By on 16/06/2016

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Mỹ luôn là đề tài nóng hổi nhất đối với tất cả các thị trường tài chính tiền tệ. Hôm qua, giá vàng, dầu, USD và phố Wall đều nín thở chờ kết quả cuộc họp tháng 6 của Fed.

Ngày 15/6, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay ở biên độ từ 0,25-0,5% được áp dụng từ tháng 12/2015 tới nay trong bối cảnh thị trường việc làm không chắc chắn, đồng thời không đưa ra thông báo cụ thể về đợt nâng lãi suất kế tiếp.

USD ngã gục bởi Fed không nâng lãi suất

Chốt phiên, chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,6% xuống 86,34 điểm. USD mất giá mạnh khi nhà đầu tư trước thời điểm công bố báo cáo thị trường lao động tháng Năm đã đặt cược rất lớn rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 này.

Chi tiết hơn, đồng USD giảm 0,8% so với euro xuống 1,1288USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 0,5% so với yen xuống 105,56JPY/USD, đáy thấp nhất hơn 2 năm.

Biểu đồ: Finviz

Chuyên gia tại Commonwealth Foreign Exchange cho rằng phát biểu trên đã xóa sổ khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng Bảy. Đồng USD sẽ tiếp tục giảm, hạn chế khả năng thử các đỉnh mới.

Phố Wall đỏ lửa do Fed hạ dự báo tăng trưởng kinh tế và Brexit

Mối lo về tăng trưởng kinh tế cùng với tình hình không chắc chắn về cuộc trưng cầu dân ý 23/6 đã khiến giá cổ phiếu trên phố Wall liên tiếp sụt mạnh.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,2% xuống 17.640,17 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,18% xuống 2.071,5 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,18% xuống 4.834,93 điểm.

Đây là đợt giảm dài nhất của S&P 500 kể từ đợt giảm 5 ngày khiến chỉ số này xuống thấp nhất năm 2016 hôm 11/2.

Vàng nhắm mốc $1300 nhờ bà Yellen

Quyết định không nâng lãi suất của Fed như một viên thuốc tăng lực cho vàng sau những ngày đi lên liên tục nhờ Brexit. Vàng là tài sản phi lãi suất và vì thế kim loại quý này chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội tốt lần này.

Giá vàng trên thị trường giao ngay liên tục tăng, thậm chí đã suýt chạm mốc $1300/oz.

iễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

“Nguyên nhân thúc đẩy vàng tăng giá là Fed hạ triển vọng tăng trưởng dài hạn của mình với mức mục tiêu trung bình các Quỹ Fed năm 2018 giảm 62 điểm cơ bản,” Tai Wong, giám đốc kinh doanh các kim loại quý tại BMO Capital Markets ở New York cho biết.

Hơn thế nữa, các tài sản đầu tư khác như USD và cổ phiếu mất giá càng khiến cho vàng lên ngôi.

Dầu thô vẫn chịu áp lực dư cung và nỗi lo kinh tế giảm tốc

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Bảy giảm 48 cent, tương đương 1%, xuống 48,01USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Tám giảm 96 cent, tương ứng 1,9%, xuống 48,87USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu chững đà tăng sau số liệu cho thấy trữ lượng dầu thô giảm. Giá tăng nhẹ khi Cục dự trữ liên bang (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, tuy nhiên sau đó chốt phiên ở vùng âm điểm.

Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, lượng dầu lưu kho tuần qua chỉ giảm 933.000 thùng, chưa bằng ½ dự đoán của các nhà phân tích. Lượng xăng lưu kho cũng giảm mạnh hơn kỳ vọng, trong khi các sản phẩm chưng cất tăng đột ngột.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login