Điểm tin kinh tế thế giới ngày 6/8

By on 06/08/2015

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) dự báo giá cả sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016, trong khi một số nhà quan sát cảnh báo về nguy cơ giảm phát cận kề.

CPI của Thụy Sĩ xuống thấp nhất 8 năm, nguy cơ giảm phát cận kề

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Thụy Sĩ, chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 7/2015 đã giảm xuống 97,8% – mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Bảy đã giảm 1,3%, còn nếu so với tháng 6/2015, giá cả cũng đã giảm 0,6%. Lĩnh vực may mặc và giày dép của Thụy Sĩ có mức giảm mạnh nhất trong tháng trước, giảm tới 8,3% so với tháng Sáu – thời điểm bắt đầu bán hàng vụ Hè.

Chi tiêu vốn toàn cầu trong năm nay sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp

Theo báo cáo về chi tiêu vốn toàn cầu 2015 được Standard & Poor’s (S&P) công bố ngày 4/8, chi tiêu vốn toàn cầu trong năm nay sẽ giảm năm thứ ba liên tiếp, khi hàng hóa mất giá làm giảm sút lòng tin.

Theo khảo sát của S&P với 2.000 doanh nghiệp công và tư hàng đầu thế giới, chi tiêu vốn của các tập đoàn phi tài chính sẽ giảm 1% trong năm nay và 4% trong năm tới.

Kyrgyzstan trở thành thành viên thứ 5 của Liên minh Kinh tế Á-Âu

Bắt đầu từ ngày 6/8, Kyrgyzstan chính thức trở thành thành viên thứ 5 của Liên minh Kinh tế Á-Âu (gồm Nga, Armenia, Belarus và Kazakhstan).

Theo thông báo của EAEU, hiệp định gia nhập tổ chức này của Kyrgyzstan có hiệu lực từ ngày hôm nay (6/8), tuy nhiên thời hạn để mở các đường biên giới hải quan với các nước thành viên có thể sẽ diễn ra sau ngày 11 hoặc 12/8.

Bị vỡ nợ, tình hình kinh tế của Puerto Rico ngày một khó khăn

Puerto Rico đã vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử, khi chỉ thanh toán được 628.000 USD trong số 58 triệu USD trái phiếu của Công ty tài chính công (PFC) đáo hạn ngày 1/8 và điều này sẽ khiến Puerto Rico có nguy cơ bị đứng ngoài các thị trường tài chính Mỹ, làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này.

Ông Victor Suarez, một quan chức của Puerto Rico, cho rằng việc Puerto Rico không trả được nợ đối với trái phiếu của PFC là do Puerto Rico cần dành ưu tiên cho những người nắm giữ trái phiếu chính phủ, với số tiền trên 100 triệu USD. Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Chính phủ BGF, Melba Acosta, cho rằng quyết định không thực hiện nghĩa vụ trả nợ là do cả vấn đề thanh khoản và sự cần thiết phải duy trì các dịch vụ công cơ bản.

Trung Quốc lên kế hoạch phát hành trái phiếu để thúc đẩy kinh tế

Theo AFP, hãng tin Bloomberg dẫn nhiều nguồn tin cho biết Trung Quốc đang đặt mục tiêu phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 164 tỷ USD) trái phiếu để cấp vốn cho các dự án xây dựng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang có dấu hiệu chững lại.

Báo cáo của Bloomberg đưa ra hôm 4/8 cho hay hai ngân hàng chính sách do chính phủ chỉ đạo về cho vay là Ngân hàng Phát triển Trung quốc (CDB) và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc (ADBC) sẽ phát hành trái phiếu và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu chính Trung Quốc (PSBC) sẽ là đơn vị mua lại.

Chủ nợ không chấp nhận đề xuất tái cơ cấu nợ của Ukraine

Theo Reuters, ngày 5/8, một nguồn tin cho biết đề xuất tái cơ cấu nợ mới nhất của Ukraine đã bị bác bỏ và các chủ nợ sẽ không thể đến dự cuộc họp cấp cao do Kiev tổ chức để thảo luận về đề xuất này dự kiến diễn vào ngày 6/8.

Cuộc đàm phán nhằm tái cơ cấu khoản nợ công nước ngoài trị giá 23 tỷ USD của Ukraine đã kéo dài hơn 4 tháng nay. Bộ Tài chính Ukraine đã đưa ra một đề xuất mới cho nhóm chủ nợ hôm 4/8 và cho hay tuần này sẽ là tuần “quyết định” trong việc chấm dứt tình trạng bế tắc trong đàm phán.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login