Điểm tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 3/8

By on 03/08/2015

Cán cân tài khoản vãng lai của Hàn Quốc đạt thặng dư trong một giai đoạn dài nhất là 40 tháng.

Hàn Quốc: Thặng dư tài khoản vãng lai tháng 6 đạt hơn 12 tỷ USD

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 3/8, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong tháng Sáu lập một kỷ lục mới là 12,19 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số 8,62 tỷ USD của một tháng trước đó​.

Mức thặng dư của tháng Sáu tăng mạnh so với tháng Năm chủ yếu là nhờ thặng dư trong cán cân trao đổi hàng hóa, trong khi cán cân dịch vụ bị thâm hụt vì du khách nước ngoài hủy kế hoạch đi du lịch sang Hàn Quốc do bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

EU thiệt hại tới 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nông sản của Nga

Chủ tịch Copa-Cogeca (Liên minh nghiệp đoàn đại diện cho lợi ích của 28 triệu nông dân châu Âu), ông Albert Jan Maat cho biết các nhà sản xuất nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) đã thiệt hại 5,5 tỷ euro do lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nga.

Cơ quan báo chí của nghiệp đoàn trên dẫn lời ông Maat nói: “Việc Nga cấm vận thương mại khiến nông dân và các hợp tác xã nông nghiệp của chúng tôi giảm gần một nửa kim ngạch xuất khẩu nông sản – tương đương 5,5 tỷ euro.”

Hy Lạp có thể cần khoản vay hơn 24 tỷ euro từ gói cứu trợ mới

Theo tờ Avgi (Hy Lạp) số ra mới đây, nước này có thể cần khoản vay đầu tiên trên 24 tỷ euro của gói cứu trợ mới trong tháng Tám để cấp vốn cho các ngân hàng và trả nợ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Hy Lạp hiện đang trong quá trình đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ thứ ba kể từ năm 2010, trị giá 86 tỷ euro (94,48 tỷ USD). Theo tờ báo trên, Chính phủ Hy Lạp hy vọng có thể kết thúc đàm phán vào giữa tháng này.

Ukraine không có đủ tiền để mua khí đốt cho mùa Đông

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Vladimir Demchishin cho biết nước này cần mua 5-6 tỷ m3 khí đốt phục vụ nhu cầu sưởi ấm trong mùa Đông.

Kênh truyền hình 112 Ukraine dẫn lời ông Demchishin cho biết: “Để chuẩn bị cho nhu cầu sưởi ấm trong mùa Đông tới, cần mua tối thiểu 5-6 tỷ m3 khí đốt. Mua chúng ở đâu đã rõ, song điều đáng tiếc là không có tiền. Đây là khoản tiền khá lớn, hơn 1 tỷ USD. Tôi cho rằng vào thời điểm hiện nay đây là vấn đề chính yếu mà chúng tôi đang làm việc. Chúng tôi đang đàm phán với các định chế tài chính quốc tế mà chúng tôi hy vọng sẽ hỗ trợ chúng ta.”

Lạm phát len lỏi vào mọi “ngõ ngách” trong nền kinh tế Mỹ

Động lực chính đẩy lạm phát Mỹ tăng trong năm nay là giá thuê nhà. Theo số liệu chính thức từ Chính phủ Mỹ, giá thuê nhà ở tại nước này trong tháng Sáu đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái – tháng thứ năm liên tiếp con số này tăng với cùng mức đó, đồng thời cũng là mức tăng nhanh nhất trong sáu năm qua. Báo cáo này cũng cho biết người dân Mỹ thích thuê nhà hơn là mua nhà trong thời gian đầu “an cư”, giúp tỷ lệ nhà còn trống của Mỹ giảm xuống mức “đáy” trong 1/4 thế kỷ qua và khiến giá thuê nhà leo thang.

Chi phí khi đi ăn hàng trong tháng Sáu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thực phẩm tăng. Giá càphê tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2015 đã tăng 6,1% so với năm ngoái – đà tăng mạnh nhất trong gần ba năm trở lại đây. Trong khi đó, giá thịt bò tăng tới gần 11% trong năm qua. Theo số liệu chính thức, giá dịch vụ cắt tóc tại Mỹ trong tháng Sáu tăng 1,6% – mức tăng theo tháng nhiều nhất trong 62 năm trở lại đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login