Điểm tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 7/8

By on 07/08/2015

Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Anh (NIESR) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp trong năm nay và năm tới sẽ thu hẹp lần lượt là 3% và 2,3%, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng đình trệ.

Nợ xấu của ngân hàng Trung Quốc tăng mạnh trong nửa đầu năm

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết số nợ khó đòi của các ngân hàng Trung Quốc đã tăng gần 36% trong sáu tháng đầu năm nay, trong bối cảnh nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này chậm lại và lĩnh vực chế tạo sa sút.

Theo văn bản một cuộc họp mới đây, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC) Shang Fulin nói rằng nợ xấu (NPL) của các ngân hàng nước này tăng hơn 322 tỷ nhân dân tệ lên 1.800 tỷ nhân dân tệ (gần 290 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ NPL trong tổng số tiền cho vay tại nước này ở mức hơn 1,8% vào cuối tháng Sáu, tăng 0,22 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

NIESR: Nền kinh tế Hy Lạp sẽ tiếp tục suy giảm trong năm 2016

Viện Nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Anh (NIESR) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp trong năm nay và năm tới sẽ thu hẹp lần lượt là 3% và 2,3%, chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng đình trệ.

Theo NIESR, GDP của Xứ sở các vị thần trong thời gian này sẽ thấp hơn 30% so với mức đỉnh được thiết lập vào năm 2007 và 7% so với thời điểm Athens gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào năm 2001.

IMF hối thúc Bồ Đào Nha đẩy nhanh các biện pháp khắc khổ

Nền kinh tế Bồ Đào Nha hiện vẫn đang duy trì tốt đà phục hồi, song quốc gia này cần đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các biện pháp khắc khổ sau cuộc bầu cử vào tháng 10 tới. Đây là nhận định do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trong bản báo cáo công bố ngày 6/8.

Theo đó, IMF nhấn mạnh Bồ Đào Nha cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp cải cách ngay sau khi chính phủ mới được bổ nhiệm. IMF khuyến cáo nợ tư nhân của quốc gia này vẫn đang ở mức rất cao, có thể đe dọa tới triển vọng phát triển trung hạn.

Hy Lạp thanh toán đúng hạn hơn 200 triệu USD tiền lãi cho IMF

Đúng hạn ngày 6/8, Hy Lạp đã thanh toán khoản tiền lãi vay cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tránh được thêm một lần mất khả năng thanh toán đồng thời hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ thứ ba sau ngày 15/8 tới đây.

Trong thông báo, IMF xác nhận Athens đã thanh toán hơn 186 triệu euro (gần 204 triệu USD) tiền lãi vay của Quỹ – lần thanh toán đúng hạn đầu tiên kể từ đầu tháng Sáu sau hai lần quá hạn khiến đất nước bị tuyên bố là mất khả năng thanh toán vào cuối tháng Sáu. Tuy nhiên, theo tính toán của IMF, Athens vẫn còn nợ lại 22 tỷ euro.

Ngăn tiền bất hợp pháp, Nigeria cấm gửi ngoại tệ vào ngân hàng

Ngân hàng trung ương Nigeria (CBN) đã quyết định cấm tiền gửi ngân hàng bằng ngoại tệ từ ngày 5/8 nhằm ngăn chặn luồng tiền bất hợp pháp và hạn chế tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế, theo đó, chỉ có chuyển khoản bằng ngoại tệ mới được phép.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng thương mại nước này đã bắt đầu hạn chế hoặc cấm gửi tiền bằng ngoại tệ từ tuần trước với lý do là thiếu quầy để nhận tiền.

Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa tăng lãi suất trong năm nay

Khả năng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất cơ bản ngay trong năm nay chưa thể thành sự thực sau khi BoE ngày 6/8 hạ mức dự báo lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời tỏ ra thận trọng hơn về triển vọng thị trường lao động trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại London, quyết định của BoE giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5% – được áp dụng từ tháng 3/2009 – không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích kinh tế tại Anh, khi mà chủ trương tăng lãi suất chỉ nhận được sự ủng hộ của một trong tổng số 9 thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ Anh (MPC) tại cuộc họp chính sách ngày 6/8.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login