Điểm tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 31/7

By on 31/07/2015

Sau giai đoạn tăng trưởng chậm đáng thất vọng trong ba tháng đầu năm, kinh tế Mỹ đã bứt lên với mức tăng trưởng khá cao trong quý 2 nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh hơn và xuất khẩu phục hồi.

Chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu: Động cơ giúp kinh tế Mỹ bứt phá

Theo báo cáo ngày 30/7 của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng GDP của nền kinh tế nước này trong quý 2 đạt 2,3%, mức tăng mạnh nhất kể từ quý 3/2014, khi tốc độ tăng trưởng đạt trên 4%.

Chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, tăng gần 3%, so với mức tăng gần 2% trong quý 1, là yếu tố chính giúp thúc đẩy đà phục hồi nhanh của nền kinh tế Mỹ trong quý 2 vừa qua, bù đắp lại tình trạng giảm đầu tư của doanh nghiệp vào mua sắm trang thiết bị. Bên cạnh đó, một yếu tố khác đóng góp vào mức tăng trưởng trên của kinh tế Mỹ trong quý 2 là sự phục hồi của xuất khẩu, với mức tăng trưởng hơn 5%, sau khi giảm 6% trong quý 1.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế viện trợ khẩn cấp 1,24 tỷ USD cho Iraq

AFP đưa tin, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/7 đã thông qua khoản vay khẩn cấp trị giá 1,24 tỷ USD cho Iraq, khẳng định Baghdad cần được hỗ trợ thêm giữa lúc đang phải đối phó với những thách thức từ phong trào nổi dậy của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tình trạng giá dầu sụt giảm.

Khoản tiền trên dự kiến sẽ được giải ngân ngay lập tức và giúp Chính phủ Iraq bù đắp những thâm hụt trong ngân sách cũng như trong cán cân thanh toán, giữa lúc Baghdad đang tiến hành các cải cách về tài chính và cơ cấu.

Sản xuất công nghiệp Hàn Quốc lần đầu tiên tăng trong 4 tháng

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo do Cơ quan Hải quan Hàn Quốc ngày 31/7 cho biết, sản xuất công nghiệp nước này trong tháng 6 đã tăng trở lại lần đầu tiên trong 4 tháng qua, chủ yếu nhờ nhu cầu lớn hơn về các sản phẩm lọc dầu và thiết bị máy móc.

Theo báo cáo trên, sản xuất của các ngành khai khoáng, chế tạo, khí ga và điện trong tháng ​Sáu đã tăng 2,3% so với một tháng trước đó, đánh dấu lần tăng trở lại sau 3 tháng tăng trưởng âm liên tiếp và là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 2/2015, cũng với mức 2,3%. So với một năm trước, sản xuất công nghiệp đã tăng 1,2%.

IMF tuyên bố chưa tham gia gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp

Mạng tin N24 của Đức đưa tin Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trước mắt sẽ chưa tham gia chương trình cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp.

Dẫn lời một đại diện cấp cao IMF giấu tên, báo trên cho biết tổ chức tín dụng này sẽ không tham gia gói cứu trợ chừng nào Athens chưa chấp nhận thực hiện đầy đủ các kế hoạch cải cách do các chủ nợ quốc tế yêu cầu và nếu các đối tác châu Âu chưa chấp thuận giảm nợ cho Hy Lạp.

IMF: Trung Quốc có thể đối phó với biến động thị trường chứng khoán

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nhận định kinh tế Trung Quốc “có khả năng đàn hồi và đủ mạnh” để có thể đối phó được với những biến động lớn trên thị trường chứng khoán.

Bà Lagarde nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Thượng Hải, đã giảm 11% từ phiên 24/7 đến phiên 28/7 trước khi tăng nhẹ trong phiên 29/7, vẫn tăng 80% so với một năm trước. Bà cho rằng đây là thị trường này còn tương đối non trẻ và ở đó, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và các các nhà quản lý học hỏi dần và tích lũy kinh nghiệm.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login