Điểm tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 10/8

By on 10/08/2015

Tổng thống Chile Michelle Bachelet khẳng định sẽ theo đuổi chương trình cải cách bởi đây là nhiệm vụ rất quan trọng, mặc dù thừa nhận chính phủ đang phải đối đầu với nhiều khó khăn kinh tế.

Chính phủ Chile đang đối đầu với hàng loạt khó khăn kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn tờ La Tercera, bà Bachelet cho rằng bối cảnh kinh tế hiện có nhiều khó khăn, do đó việc hoàn thành những kế hoạch cải cách đề ra sẽ mất thời gian hơn nhưng điều này là cần thiết cho đất nước.

Chính phủ sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng phù hợp với tình hình thực tế cũng như việc tăng thuế doanh nghiệp từ 20 lên 25%, cải cách giáo dục và cải tổ hiến pháp.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp

Tân Hoa xã trích dẫn thông báo từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho hay dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm hơn 42 tỷ USD xuống 3.650 tỷ USD vào cuối tháng Bảy, ghi nhận tháng giảm thứ ba liên tiếp.

Hãng tin Bloomberg News cho biết đây là lần đầu tiên PBoC công bố dự trữ ngoại tệ hàng tháng (thay cho hàng quý như trước đây) và con số trên là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.

Hạn hán kỷ lục gây thiệt hại tồi tệ cho ngành nông nghiệp Pháp

Tờ Le Figaro (Pháp) đưa tin nước Pháp đang chịu nhiều thiệt hại do đợt hạn hán kỷ lục.

Theo tờ báo trên, tháng Bảy vừa qua là tháng nóng nhất thứ ba kể từ năm 1900 và gây nhiều thiệt hại tồi tệ cho ngành nông nghiệp Pháp. Chăn nuôi và rừng là ngành khốn đốn nhất. Thời tiết nắng nóng, khô hạn khiến cho nguy cơ hỏa hoạn bị đẩy lên mức cao nhất.

Kinh tế Trung Quốc tiếp nhận nhiều số liệu kém khả quan

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NSB) thông báo xuất khẩu tháng 7 giảm tới 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong vòng bốn tháng qua, vượt xa mức giảm dự báo 1,5% theo khảo sát trước đó của Hãng Bloomberg. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu hàng hóa từ thị trường Liên minh châu Âu (EU) suy giảm và giá đồng nhân dân tệ (NDT) tăng cao. Nhập khẩu cũng tụt dốc mạnh 8,1%.

Trong khi đó, giá hàng hóa xuất xưởng cũng giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, con số tồi tệ nhất kể từ tháng 10-2009. Đây là tháng thứ 40 liên tiếp giá xuất xưởng của Trung Quốc sụt giảm.

Thêm 3 ngân hàng Thụy Sỹ hợp tác với Mỹ giải quyết vấn đề trốn thuế

Ba ngân hàng Thụy Sỹ bao gồm Banque Cantonale du Jura (BCJ), Reichmuth & Co và Banca Intermobiliare di Investimenti e Gestioni (Suisse) đã đạt được thỏa thuận với chính quyền Mỹ liên quan tới khách hàng Mỹ trốn thuế bằng cách sử dụng các tài khoản không khai báo gửi ở các ngân hàng Thụy Sỹ.

Nền tảng cho các thỏa thuận vừa đạt được là chương trình mà các ngân hàng Thụy Sỹ đã ký với Sở Tư pháp Mỹ vào tháng 8/2013, theo đó, chia các ngân hàng thành các loại khác nhau tùy thuộc vào mức độ bị coi là hành vi trốn thuế của khách hàng Mỹ được gửi trong các tài khoản của họ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login