Điểm tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 23/7

By on 23/07/2015

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tiếp tục bơm thêm tín dụng Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp.

ECB tiếp tục bơm thêm 900 triệu euro tín dụng ELA cho Hy Lạp

Động thái trên được tiến hành ngay trước khi Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu quyết định về gói biện pháp cải cách và “thắt lưng buộc bụng” thứ hai để đổi lấy cứu trợ của các chủ nợ quốc tế.

Hãng Bloomberg News cho biết quyết định bổ sung khoản tín dụng trị giá 900 triệu euro được đưa ra sau một cuộc họp qua điện thoại của Hội đồng thống đốc ECB diễn ra tối 22/7, theo đó sẽ nâng mức trần tín dụng thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp lên khoảng 90 tỷ euro.

EU cân nhắc các biện pháp trừng phạt các ngân hàng của Israel

Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ áp dụng những biện pháp mạnh tay hơn nhằm vào nền kinh tế Israel sau khi​ xúc tiến triển khai quyết định gắn mác cho những sản phẩm của Israel được sản xuất tại các khu định cư ở Judea và Samaria trong tuần này.

Trong một báo cáo tựa đề: “Sự phân biệt của EU và các khu định cư Israel” được công bố ngày 22/7, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại EU (ECFR) nói rằng EU đã vi phạm luật của chính tổ chức này và cần phải thực hiện các bước đi cứng rắn hơn nhằm tách bạch các giao dịch với Israel từ “các khu định cư Do Thái” ở Judea và Samaria.

S&P nâng mức xếp hạng tín dụng của Hy Lạp thêm hai bậc

Tổ chức đánh giá tài chính quốc tế Standard & Poor’s (S&P) đã nâng mức xếp hạng tín dụng của Hy Lạp hai bậc, từ CCC- lên CCC+, sau khi quốc gia ngập trong nợ nần này bắt đầu trả hàng tỷ euro cho các chủ nợ và mở cửa lại ngân hàng.

Dù đây vẫn là mức được đánh giá là vô giá trị (junk), nhưng điều này cho thấy các chính sách của Chính phủ Hy Lạp bắt đầu đi đúng hướng.

Vốn FDI vào Trung Quốc tăng 8% trong sáu tháng đầu năm

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, vốn đầu tư nước ngoài vào nước này tăng 8% trong sáu tháng đầu năm nay, khi giá trị các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) của các công ty nước ngoài tăng hơn bốn lần.

Trong một thông báo, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), không kể lĩnh vực tài chính, đạt tổng 68,41 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm, khi cả tỷ lệ và giá trị các thương vụ M&A mà các công ty nước ngoài thực hiện đều tăng mạnh.

Indonesia: Lạm phát trong tháng Ramadan có thể thấp nhất 5 năm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Indonesia Bambang Brodjonegoro đã dự đoán rằng vì chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát giá các mặt hàng cơ bản nên tháng Ramadan sẽ không đóng góp đáng kể vào tỷ lệ lạm phát, như trong hai tháng vừa qua.

Bộ trưởng cho biết các dấu hiệu cho thấy lạm phát trong tháng Ramadan và lễ Idul Fitri (Lebaran) sẽ ở mức thấp nhất được ghi nhận trong năm năm qua. Ông cũng hy vọng rằng tỷ lệ lạm phát vào cuối năm giữ được trong phạm vi dự kiến là 4-4,5%, thấp hơn so với mức 5% được đưa ra trong ngân sách sửa đổi.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login