Điểm tin chứng khoán Việt Nam ngày 9/5

By on 09/05/2014

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã từ khá lâu rồi mới chứng kiến một phiên giao dịch mà tâm lý hoảng loạn lên tới mức cao độ đến như vậy, áp lực bán tháo mạnh tới mức khiến gần một nửa số cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX giảm sàn và không có dư mua khi thị trường đóng cửa ngày hôm qua 8/5.

Lịch sự kiện

CID: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2014

SDG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức lần cuối năm 2013 bằng tiền mặt (10%)

VCM: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (30%)

Nhận định thị trường ngày 9/5 của một số công ty

Chứng khoán VNDirect-VNDS: Việc mua vào dần vẫn có thể cân nhắc cho mục tiêu trung hạn

Đáng lưu ý là dù giảm mạnh, nhưng lệnh mua sàn các cổ phiếu vẫn được đẩy vào đều đặn, thanh khoản 2 sàn tăng lên gần 4,000 tỷ, cho dù chỉ chấp nhận mua ở mức giá thấp nhưng có thể thấy mức giá hiện tại đã đủ hấp dẫn với một bộ phận Nhà đầu tư, trong đó có khối ngoại.

Thông thường, mỗi khi thị trường xuất hiện đợt bán mạnh với thanh khoản lớn như vậy, xác suất xuất hiện nhịp nảy lại đủ T+ rất lớn. Hiện tại nhiều cổ phiếu đang về vùng quá bán, nên khả năng này có thể xảy ra trong 1 vài phiên tới.

Khi chưa hội tụ các tín hiệu đáng tin cậy, chúng tôi tiếp tục giữ trạng thái đứng ngoài, quan sát thêm. Tuy nhiên, có thể chuẩn bị tinh thần cho một nhịp sóng hồi đủ mang lại lợi nhuận 10% trên các cổ phiếu. Tín hiệu tích cực sẽ được xác nhận nếu xuất hiện lực cầu mạnh hấp thụ hết lượng dư bán sàn rất nhanh trong 1, 2 phiên tới và có những cổ phiếu dẫn dắt tăng mạnh.

Việc mua vào dần vẫn có thể cân nhắc cho mục tiêu trung hạn, lưu ý chọn lọc cổ phiếu vì thị trường tại nhịp sau sẽ phân hóa hơn.

Chứng khoán SSI-SSI:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã từ khá lâu rồi mới chứng kiến một phiên giao dịch mà tâm lý hoảng loạn lên tới mức cao độ đến như vậy, áp lực bán tháo mạnh tới mức khiến gần một nửa số cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX giảm sàn và không có dư mua khi thị trường đóng cửa. Vấn đề Biển Đông đang diễn biến phức tạp và nó đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của NĐT trong phiên hôm nay, tuy vậy, một kịch bản thị trường có diễn biến xấu như phiên hôm nay là điều rất ít người có thể nghĩ tới, ngay cả đối với những NĐT bi quan nhất.

Chúng tôi vẫn tiếp tục nhận định năm 2014 là một năm tốt cho thị trường chứng khoán khi nhìn vào thực trạng của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại và kỳ vọng phục hồi tương đối tích cực trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước tăng trưởng mạnh từ đầu năm và việc điều chỉnh về mức cân bằng ngay sau đó để phản ánh chân thực hơn hiện trạng của nền kinh tế là điều hoàn toàn hợp lý và bình thường. Tuy vậy, một phiên bán tháo đã diễn ra như phiên hôm nay là điều hết sức bất thường, thị trường đã phản ứng một cách thái quá trước các vấn đề địa chính trị, trong khi mức độ nghiêm trọng của các sự việc trên chưa leo thang tới độ có thể khiến NĐT lo ngại đến như vậy.

Phản ứng của đám đông là khó cưỡng lại nhưng các NĐT trong nước cần thận trọng và bình tĩnh trở lại trước các phiên giao dịch sắp tới. Việc bán tháo nếu tiếp diễn có thể sẽ khiến thanh khoản ngày càng cạn kiệt, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục giảm sàn và như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đã tự làm giảm giá trị tài sản bởi một mối lo ngại không thực sự rõ ràng.

KLGD trong phiên hôm nay trên cả hai sàn đã bật mạnh lên trên mức trung bình 50 ngày cho thấy lực mua vẫn tốt và không phải tất cả các NĐT trên thị trường đều có chung tâm lý hoảng loạn hay ngại mua vào. Các NĐT nước ngoài cũng rất tích cực mua ròng cổ phiếu, mức độ hoạt động và giá trị mua ròng trên cả hai sàn đều tăng mạnh so với các phiên trước. Giá trị mua ròng của khối ngoại tính chung cho cả hai sàn đạt gần 280 tỷ đồng với GAS cùng với PVS là hai cổ phiếu được mua vào mạnh nhất.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login