Điểm tin chứng khoán Việt Nam ngày 19/5

By on 19/05/2014

Với nhìn nhận thị trường di chuyển theo xu hướng giảm, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường và không nên liều lĩnh bắt đáy thị trường vì rủi ro phải đánh đổi không hề nhỏ.

Lịch sự kiện

PXS: Ngày GDKHQ thanh toán cổ tức còn lại năm 2013(5,5%) bằng tiền mặt

NHS: Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2013

BTG: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(7%) bổ sung bằng tiền mặt

RIC: Tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014

PTH: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(08%) bằng tiền

VDT: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(8,5%) bằng tiền

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BIDV-BSC: Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mở vị thế mua mới

Trong khi khối nội tiếp tục hoảng loạn bán ra thì khối ngoại nói chung và các ETFs nói riêng lại đẩy mạnh mua vào trên cả 2 sàn. Hoạt động đẩy mạnh mua vào của khối ngoại đóng vai trò quan trọng giúp thị trường cân bằng tại 515-530 điểm. Trong tuần qua khối ngoại đã mua ròng rất mạnh lần lượt 1.132 tỷ và 215 tỷ trên 2 sàn HSX, HNX.

Thanh khoản duy trì khá ổn định, lực mua ở vùng giá thấp tốt đang hỗ trợ cho quá trình tích lũy của thị trường. Dù vậy, trong bối cảnh vấn đề Biển Đông chưa có lối thoát và tình hình dự kiến còn căng thẳng liên quan tới việc giải quyết hậu quả sau các cuộc biểu tình chống Doanh nghiệp Trung Quốc khiến việc dự báo thị trường là rất khó khăn. Sau đợt giảm giá sâu nhiều cổ phiếu để về vùng giá hấp hẫn, hoạt động đầu tư do vậy phụ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của từng nhà đầu tư với chiến lược đầu tư thận trọng với định hướng như sau: Nhà đầu tư đề cao sự an toàn, chắc chăn: Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mở vị thế mua mới, tránh mua đuổi trong những phiên tăng giá, đồng thời tận dụng cơ hội để hạ tỷ trọng margin đặc biệt là những cổ phiếu thuộc nhóm đầu cơ.

Nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm (tỷ trọng tiền mặt đang lớn): Với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn hơn, không nên quá bi quan và có thể bắt đầu giải ngân với tỷ trọng tùy tình trạng tài khoản. Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến nghị nên chia tiền để mua từng phần và giữ tỷ trọng thấp hơn 50%, đồng thời không mua đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh, tránh rủi ro T+.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Không nên liều lĩnh bắt đáy thị trường vì rủi ro phải đánh đổi không hề nhỏ

Chứng khoán Việt Nam chốt tuần với một phiên tăng điểm. Biến động có phần “êm ả” hơn ở phiên này, VN-Index mở cửa giảm nhẹ, đà giảm mạnh hơn đôi chút vào cuối buổi sang nhưng sự hồi phục đã đến ở khoảng thời gian sau đó. VN-Index đóng cửa phiên tại 529,49 điểm, tăng 5,44 điểm (+1,04%).

Tỷ lệ tăng/giảm đạt mức 3,4:1 (mã tăng/giảm), mức này có cải thiện so với các phiên tăng gần đây. Nhóm chứng khoán mạnh hơn đáng kể bình quân thị trường, SSI và HCM đều tăng trần (+7%) trong khi VND cũng ghi nhận mức tăng hơn 5% ở phiên này.

Thanh khoản giảm mạnh trong phiên hôm nay, chỉ bằng 60% phiên trước đó và thấp hơn hẳn mức giao dịch trung bình 50 ngày cho thấy các nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng, đặc biệt ở những phiên thị trường tăng điểm trở lại.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng và đây là phiên mua ròng thứ 18 liên tiếp của họ, dù vậy lực mua đã giảm lại đáng kể so với vài ngày gần đây. Cụ thể NĐTNN mua ròng thêm 11,4 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE với giá trị đạt 143 tỷ đồng, bằng 45% so với phiên liền trước. HAG là mã được khối ngoại mua vào mạnh nhất với giá trị gần 60 tỷ đồng, tiếp đó là ITA với mức mua ròng 27 tỷ đồng.

Thị trường đang hình thành các phiên tăng giảm đang xen dù vậy mức giảm vẫn trội hơn và điều này khiến xu hướng hiện tại vẫn là giảm. Với nhìn nhận thị trường di chuyển theo xu hướng giảm, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường và không nên liều lĩnh bắt đáy thị trường vì rủi ro phải đánh đổi không hề nhỏ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login