Điểm tin chứng khoán Việt Nam ngày 15/5

By on 15/05/2014

Một vài phiên gần đây thị trường có những biến động khá mạnh cả chiều tăng lên lẫn giảm xuống. Điều đó đang “rũ” sạch những vướng mắc của NĐT và hầu hết NĐT đã về trạng thái an toàn. Điều đó cũng sẽ hàm nghĩa rằng vùng đáy đã và đang được thiết lập, nhưng chưa hẳn là lúc này.

Lịch sự kiện

C92: Ngày GDKHQ phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; Tạm ứng cổ tức năm 2013(19,9%) bằng cổ phiếu và Thực hiện quyền mua cổ phiếu

CEC: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(20%) bằng tiền.

SGC: Ngày GDKHQ trả cổ tức đợt 3 năm 2013(14%) bằng tiền

MEF: Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2013(35%) bằng tiền mặt

DBC: Ngày GDKHQ chi trả bổ sung cổ tức năm 2013(2%) bằng tiền.

TBT: Ngày GDKHQ tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2014

NVB: Tổ chức Đại hội cổ đông bất thường bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị.

IMP: Ngày GDKHQ chi trả cổ tức đợt 2 năm 2013(15%) bằng tiền mặt

INN: Ngày GDKHQ thực hiện quyền mua cổ phiếu

BMP: Ngày GDKHQ Chi trả cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền mặt (20%)

VTO: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (3%)

SPP: Ngày GDKHQ Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2014

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Chưa có tín hiệu nào rõ ràng để kết luận xu hướng giảm của hai sàn đã thật sự kết thúc

Thị trường có phiên phục hồi đáng kể đầu tiên trong tuần. VN-Index mở cửa giảm nhẹ nhưng đã nhanh chóng tăng trở lại sau đó với mức tăng mạnh dần cho đến cuối giờ giao dịch. Đóng cửa tại mức giá cao nhất trong ngày (529,5 điểm), VN-Index đã hồi phục hơn 3% trong phiên hôm nay. Diễn biến của HNX-Index khá tương đồng, chỉ số đại diện sàn Hà Nội thậm chí có mức tăng tốt hơn đôi chút so với VN-Index, đạt 3,58%.

Số mã tăng giảm có chuyển biến mạnh, lượng mã tăng khá áp đảo với tỷ lệ 6:1 (mã tăng/giảm). Thanh khoản tăng thêm 16% trên sàn HOSE trong khi giảm nhẹ 7% ở sàn HNX. Các mã bluechips trên sàn HOSE ghi nhận mức tăng khá nhất và được xem là động lực kéo toàn thị trường tăng điểm theo sau đó. Một số mã tăng trần đáng chú ý như: HCM, SSI, BVH, HAG, ITA,…

Sự phục hồi hôm nay có đóng góp không nhỏ từ việc mua ròng tiếp diễn của khối nhà đầu tư nước ngoài, đây đã là phiên mua ròng thứ 16 liên tiếp của khối này. Hôm nay khối ngoại mua ròng thêm 218 tỷ đồng (gần 11 triệu đơn vị cổ phiếu), chiếm khoảng 15% tổng giao dịch toàn thị trường. Các nhà đầu tư nước ngoài mua vào mạnh nhất tại HPG(+26 tỷ đồng), HAG (+21,7 tỷ đồng) và ITA (+19,5 tỷ đồng).

Dù ghi nhận sự hồi phục đáng kể của thị trường trong phiên này, chúng tôi cho rằng chưa có tín hiệu nào rõ ràng để kết luận xu hướng giảm của hai sàn đã thật sự kết thúc. Nhiều khả năng các phiên tăng hiện nay chỉ đơn giản là sự hồi phục kỹ thuật và ít có khả năng kéo dài.

Với nhìn nhận này, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường và không nên liều lĩnh bắt đáy thị trường vì rủi ro phải đánh đổi vẫn là không nhỏ.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Vùng đáy đã và đang được thiết lập, nhưng chưa hẳn là lúc này

Thị trường đảo chiều bừng mạnh và lại một lần nữa gây bất ngờ cho NĐT. Cho dù nhiều người có nhận định thị trường sẽ tích hơn trong phiên này, nhưng với việc hàng loạt cổ phiếu đều tăng mạnh rõ ràng là một bất ngờ thú vị. Điều đó lại khiến rất nhiều NĐT tiếc nuối vì đã bán trong phiên trước. Chúng tôi cho rằng việc thị trường tăng mạnh như vậy có một phần do hoạt động bắt đáy của NĐT lướt sóng, và khối ngoại mua vào. Theo thống kê thì NĐTNN vẫn bền bỉ mua ròng 16 phiên liên tiếp với gần 1.500 tỷ đồng. Những ngày gần đây khi thị trường sụt giảm mạnh thì mức độ mua ròng lại càng tăng lên. Điều đó cho thấy họ đang tận dụng cơ hội thị trường giảm mạnh để gia tăng mua vào.

Khối ngoại đang chủ động mua mạnh nhờ tiềm lực tài chính lớn, trong khi khối nội đa phần chỉ là hoạt động lướt sóng bắt đáy. Ở phiên hôm nay cũng cho thấy tâm lý đang có dấu hiệu tích cực hơn cho dù những diễn biến liên quan đến Biển Đông vẫn còn rất nóng. Vì thế chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục duy trì sắc xanh thêm một phiên nữa nếu như không có sự “phá đám” của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đồng thời thanh khoản sẽ giảm đi.

Một vài phiên gần đây thị trường có những biến động khá mạnh cả chiều tăng lên lẫn giảm xuống. Điều đó đang “rũ” sạch những vướng mắc của NĐT và hầu hết NĐT đã về trạng thái an toàn. Điều đó cũng sẽ hàm nghĩa rằng vùng đáy đã và đang được thiết lập, nhưng chưa hẳn là lúc này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login