Điểm lại thị trường vàng tuần từ 6/10 – 10/10

By on 13/10/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1223,09/oz, tăng 31,74 USD mỗi ounce (+2,66%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners tăng 0,24%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar giảm 0,90 % trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Giá vàng tăng trong tuần (6/10 – 10/10) như nhiều lời dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tận dụng lợi thế mà mức giá thấp của vàng đem lại. Thật vậy, vàng dường như cùng chịu những tổn thương cùng với giá dầu do đà tăng của đồng USD, ngụ ý rằng nhiều nhà đầu tư sẽ tận dụng mức giá thấp để mua vào.

Vào ngày thứ Sáu, Bank Credit Analyst nhấn mạnh rằng giá vàng dường như không có khả năng đi xuống sau khi chinh phục thành công hỗ trợ tại $1200 và đang sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng giá cuối năm nay.

Điểm yếu của thị trường vàng

Deutsche Bank đề nghị giới đầu tư nên bán vàng do đồng USD vẫn đang rất mạnh.

Với sự tiếp nối của mô hình xã hội chủ nghĩa thịnh hành ở Nam Mỹ, Tòa án tối cao Chile đã nhận được một đơn kiện của cộng đồng Diaguita trong việc xóa sổ dự án phát triển vàng El Morro (JV) tại Chile. Đây là lần thứ ba dự án El Morro Goldcorp đã bị đình chỉ trong ba năm.

Cơ hội của thị trường

Thụy Sĩ đã quyết định tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho sáng kiến “buộc ngân hàng trung ương nắm giữ ít nhất 20% tài sản bằng vàng”. Sáng kiến này, dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào ngày 30/11, sẽ cấm việc bán bất kỳ lượng vàng nắm giữ nào. Nếu được thông qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ phải mua khoảng 1.500 tấn vàng trong  5 năm để đáp ứng yêu cầu 20% lượng dự trữ bằng vàng. Từ năm 1993, Ngân hàng Thụy SĨ đã giảm dự trữ vàng của mình tới 1.550 tấn, là ngân hàng bán vàng ra lớn nhất so với bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên thế giới. Một bước chuyển mạnh từ “đơn vị bán” thành “đơn vị mua” một cách nhanh chóng tạo nên sự mất cân bằng nghiêm trọng đối với thị trường vàng.

gold central bank reserves 1993 2014 investing

Sáng kiến đưa ra ở Thụy Sĩ là một phần trong chủ đề lớn liên quan đến việc gia tăng mua vàng tại hầu hết các ngân hàng trung ương. Lượng vàng dự trữ tại các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã suy giảm mà không hề bị gián đoạn từ năm 1989 cho đến khi cuộc khủng hoảng tài chính. Từ năm 2008, đã có một sự gia tăng ổn định trong dự trữ vàng của ngân hàng trung ương. Với khả năng mua đáng kể của Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ, mức tăng này sẽ tiếp tục.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Hội đồng vàng thế giới đang kêu gọi Ấn Độ huy động và ban hàng sổ tiết kiệm hộ gia đình gắn với cổ phiếu vàng vật chất. Nếu chính phủ Ấn Độ quyết định sử dụng vàng nhàn rỗi từ các hộ gia đình và đền thờ thì họ sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu trong tương lai, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực đối với nhu cầu vàng toàn cầu.

BMO Capital Markets, Morgan Stanley và ANZ tất cả đều củng cố triển vọng tiêu cực cho giá vàng. Trong khi sự đồng thuận này là tiêu cực, giới phân tích nhận định rất có thể vàng sẽ đảo chiều đi xuống.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login