Điểm lại thị trường vàng tuần từ 3/11 – 7/11

By on 10/11/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1177,98/oz, tăng 4,50 USD mỗi ounce (+0,38%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners tăng 5,94%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar tăng 0,73 % trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Giá thuê vàng kì bạn 1 tháng ở London, chi phí vay vàng, tăng vọt lên 0,3405% vào hôm thứ Năm (6/11), so với mức 0,001% trong tháng Chín, đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12/2008. Lý do được viện dẫn nhằm giải thích sự đi lên của tỷ lệ này là do mất cân bằng cung/cầu khi mà giới đầu tư chán ngắn và đem bán vàng ra.

Vàng hướng đến mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 sau khi báo cáo việc làm Mỹ tháng 9 yếu hơn so với dự kiến công bố hôm thứ Sáu (7/11), nước Mỹ chỉ tạo thêm được 214.000 việc làm mới so với 230.000 như dự báo. Báo cáo việc làm của Mỹ đã khiến giới đầu cơ tin rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục giữ lãi suất thấp trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu còn nhiều nỗi lo.

US Mint đã tạm thời cạn hết American Eagle Silver coins sau khi doanh số bán hàng tháng 10 tăng 40% chạm ngưỡng 5,79 triệu ounces so với một tháng trước đó.

Điểm yếu của thị trường vàng

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust giảm 0,3% xuống còn 738,8 tấn vào hôm thứ Ba với giá trị quy đổi thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Một loạt các yếu tố tiêu cực đã ảnh hưởng đến vị thế của vàng tại tổ chức, nhà đầu tư. Đầu tiên, đó là sự nhầm lẫn coi thị trường vàng là một trong những loại tài sản bất ổn nhất. Trong thực tế, lợi nhuận trên cổ phiếu được đo bằng chỉ số S&P 500 thường là gấp đôi (tương đương rủi ro gấp đôi) so với lợi nhuận mà vàng đem lại. Thứ hai, giá vàng thấp đã khiến một số chuyên gia tư vấn đầu tư để đề nghị không phân bổ danh mục đầu tư cho vàng. Thứ ba, mức cao mới trong thị trường chứng khoán tiếp tục kích thích giới đầu tư đối với tài sản rủi ro.

Giá dầu giảm tạo ra hiệu ứng cản trở giá vàng bởi dầu giảm phản ánh kì vọng lạm phát đi xuống. Điều này làm giảm nhu cầu phòng ngừa lạm phát của kim loại quý này.

Xuất hiện một đợt bán tháo cổ phiếu vàng trong bối cảnh trên diện rộng. Việc bán tháo vàng khiến cho cổ phiếu một loạt các thợ mỏ vàng rơi xuống gần, hoặc thấp hơn, mức thấp thập kỷ. Trong số đó có Barrick, Goldcorp, Newmont, Kinross và Yamana.

Cơ hội của thị trường vàng

Canaccord Genuity đã vừa ra một nghiên cứu nhìn vào bốn yếu tố điều chỉnh chính của S&P/TSX Venture Composite Index trong ba thập kỷ qua. Chỉ số TSX Venture được coi là một đại diện tốt cho cổ phiếu vàng vốn hóa nhỏ. Nghiên cứu cho thấy sự điều chỉnh hiện tại, khoảng 43 tháng, là khoảng thời gian dài nhất thứ hai so với đợt điều chỉnh 45 tháng từ tháng 4/1987 đến tháng 1/1991. Nghiên cứu cũng cho thấy ba tháng tốt nhất để tiếp cận với vàng trong lịch sử là tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Các tác giả tin sự điều chỉnh có thể sắp kết thúc, vài tháng tới có thể cung cấp một thời điểm hấp dẫn trong việc tiếp cận cổ phiếu vàng.

gold miners corrections 1987 2014 investing

Hội đồng Vàng thế giới dự báo vào tháng 9 rằng nhu cầu vàng tại Trung Quốc sẽ tăng 20% trong ba năm. Ngoài ra, Standard Chartered đã nhấn mạnh mức sàn của thị trường tại $1100/oz, với lý do mức giá thấp làm gia tăng nhu cầu vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ.

US Growth vs Deflation 2009 2014 investing

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Một loạt các dự báo tiêu cực đã phủ một đám mây tối trên thị trường. ABN Amro NV dự báo giá vàng cuối năm đạt $1100/oz, và sau đó giảm xuống còn $800/oz vào cuối năm 2015. Một nhà phân tích tại Oversea-Chinese Banking Corp nhận định quý kim tiếp tục giảm ít nhất là 13% và một thậm chí vàng còn trượt xuống dưới ngưỡng $1000. Nhóm nghiên cứu UBS Economics dưa ra dự báo kinh tế toàn cầu cho năm 2015 và năm 2016 và triển vọng đối với vàng đều là tiêu cực. Nguyên nhân được lý giải cho dự báo trên bao gồm tăng trưởng yếu Trung Quốc, động thái tăng lãi suất của Fed nhanh hơn dự kiến, và đồng đô la Mỹ mạnh mẽ thúc đẩy bởi chi phí vốn tăng cao.

Cắt giảm dự trữ vàng đe dọa báo cáo tài chính của các hãng khai thác vàng. Nếu giá vàng ở mức thấp, các thợ mỏ vàng sẽ bị buộc phải hạ thấp giả định giá khởi điểm của họ, dẫn đến sai lệch báo cáo tài chính. B2Gold là đặc biệt dễ bị tổn thương trong năm 2013 do dự trữ giả định của nó đứng ở mức $1350/oz.

Clean Diesel Technologie đã vừa công bố một công nghệ độc quyền mới để thay thế việc sử dụng tốn kém của nhóm bạch kim và kim loại đất hiếm trong chuyển đổi xúc tác. Công ty đã được cấp lần đầu tiên hai họ bằng sáng chế cho Spinel, một lượng khí thải sạch khí thải công nghệ độc quyền. Với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) đang chi tiêu một năm hơn 6 tỷ USD cho kim loại nhóm bạch kim, công nghệ này có thể tạo ra sự gián đoạn lớn trong nhu cầu của hàng hóa nếu các bằng sáng chế được chính thức đưa vào thực tiễn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login