Điểm lại thị trường vàng tuần từ 29/9 – 3/10

By on 06/10/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1191,76/oz, giảm 26,62USD mỗi ounce (-2,18%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners giảm 5,70%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar tăng 1,19% trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Doanh số bán vàng xu của Perth Mint, đơn vị tinh chế vàng lớn nhất nước Úc, đã tăng lên 68.781 ounce trong tháng Chín, mức cao nhất kể từ tháng Mười năm ngoái. Sự gia tăng trong hoạt động mua vào vàng chủ yếu đến từ người mua châu Á, chiếm khoảng 80% doanh số bán hàng của Perth Mint. Xu hướng này ngày càng tăng với doanh số bán vàng xu tại Hoa Kỳ tương đối tốt. Tại Mỹ, doanh số bán vàng xu tháng Chín tăng gần gấp đôi so với tháng Tám.

Nhu cầu vàng tại Trung Quốc vẫn đang tăng lên. Trong bốn tuần lễ qua, lượng tiền trong giao dịch vàng tại sàn Thượng Hải tương đương hơn 170 tấn. Việc mua bán ngày càng tăng của Trung Quốc và các quốc gia khác thuộc châu Á nhấn mạnh khả năng phục hồi của nhu cầu vàng khi giá ở mức thấp.

Singapore Exchange Ltd. được thiết lập để bắt đầu giao dịch hợp đồng vàng kilobar trong tháng này. Trước đó, sàn giao dịch vàng Thượng Hải cũng được hoạt động sớm hơn dự kiến. Hai bước phát triển trên cho thấy tầm quan trọng của thị trường châu Á trong thị trường vàng toàn cầu.

Điểm yếu của thị trường vàng

Thứ tư tuần trước, giá bạch kim đã chạm ngưỡng đáy 5 năm qua. Các kim loại quý khác đã cùng chịu tổn thương với bạch kim trong môi trường đồng USD mạnh. Trở lại hồi cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám, bạch kim giao dịch ở mức khoảng $1500/oz. Hiện nay, giá bạch kim chỉ còn dưới $1300/oz.

Sản lượng khai thác mỏ vàng của Hoa Kỳ đã giảm 10% so với cùng kỳ năm trước trong tháng Sáu. Sự suy giảm nguồn cung vàng Mỹ bắt nguồn chủ yếu từ lượng sản xuất thấp hơn từ Barrick Gold’s Cortez Mine và Newmont Mining’s Nevada. Ngược lại, sản lượng vàng của Nga trong 8 tháng đầu năm nay tăng 19% so với cùng năm trước.

Cơ hội của thị trường

Alan Greenspan, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đưa ra quan điểm của mình trong một bài viết trên Foreign Affairs rằng Trung Quốc có được “sức mạnh vượt trội” trong hệ thống tài chính quốc tế nếu họ chuyển đổi một lượng lớn dự trữ ngoại hối sang vàng. Rõ ràng rằng, có rất nhiều người đã từng suy đoán về lợi thế Trung Quốc khi họ mua và giữ vàng ngày một nhiều hơn.

Với một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc là tăng cường quốc tế hóa đồng nội tệ, cụ thể là đồng nhân dân tệ, họ cần tích lũy nhiều vàng nhiều hơn nữa. Đây là quan điểm của Song Xin, Chủ tịch Hiệp hội vàng Trung Quốc, người tin rằng Trung Quốc cần phải tích lũy 8.500 tấn dự trữ. Logic này xuất phát từ thực tế, khi tiền tệ của mỗi nước trở nên quốc tế hóa, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã giữ hơn 50% dự trữ ngoại hối bằng vàng. Nếu Trung Quốc tìm cách làm như vậy thì nhu cầu vàng tăng thì giá quý kim cũng đón nhận được những lợi ích đáng kể.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Đồng USD tiếp tục leo lên cao hơn và cao hơn nữa, áp lực lên tất cả các hàng hóa trong đó có vàng. Tuy nhiên, theo UBS, sự phục hồi của đồng USD là do suy giảm tín dụng trái ngược với sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Hoa Kỳ. Nếu đúng như vậy, điều này có nghĩa là khó khăn sẽ đến kim loại công nghiệp, nhưng vàng cuối cùng sẽ được hưởng lợi từ hệ quả đó.

dollar vs gold price 2012 September 2014 investing

Dữ liệu việc làm Mỹ công bố vào thứ Sáu tuần trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 5,9%, mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2008. Thông tin này có thể được xem như là một dấu hiệu tăng trưởng của thị trường lao động, bất chấp tỷ lệ tham gia lao động không cao. Vào tháng Chín, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đã giảm xuống mức thấp nhất trong 36 năm qua với nhiều người rời khỏi lực lượng lao động hơn so với việc làm được tạo ra. Số người không trong lực lượng lao động đã tăng lên mức cao kỷ lục là 92,6 triệu người.

Quỹ đầu tư vàng chuyên dụng đã không chứng kiến các dòng tiền mới đáng kể trong hoạt động đầu tư vàng. Một số người cho rằng cổ phiếu vàng có thể giảm xuống thấp hơn nếu các nhà đầu tư nói chung chọn để chờ đợi cho đến khi sau khi Fed tăng vọt lãi suất để bắt đầu mua cổ phiếu vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login