Điểm lại thị trường vàng tuần từ 27/10 – 31/10

By on 03/11/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1171,09/oz, giảm 59,81 USD mỗi ounce (-4,86%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners giảm 14,67%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar hồi phục 1,31 % trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Mặc dù phí bảo hiểm vàng đã giảm xuống dưới 10USD mỗi ounce hồi đầu tuần tại ở Ấn Độ, nhưng nó đã tăng mạnh hôm thứ Tư và đạt khoảng 15 USD mỗi ounce. Sự suy giảm ban đầu của phí bảo hiểm vàng xuất phát từ sự đi xuống của thị trường trong nước trong những ngày nghỉ lễ Diwali. Tuy nhiên, phí bảo hiểm tăng vọt lên sau khi tin đồn “Bộ Tài chính và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ có thể áp đặt thêm những hạn chế nhập khẩu vàng” xuất hiện.

Mặc dù giá vàng giảm, nhu cầu đối với kim loại quý vẫn còn tương đối cao. Vào tháng Chín, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đã tăng lên mức cao nhất trong năm tháng bởi các nhà bán lẻ gia tăng hoạt động mua vào trước kỳ nghỉ lễ. Tại Mỹ, doanh số bán tiền xu vàng đang hướng tới giai đoạn tăng hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 1/2014. Khối lượng giao dịch tăng lên 58.000 ounce khi bước vào tuần cuối cùng của tháng, so với 50.000 ounce trong tháng Chín.

Một số công ty vàng đã công bố hoạt động sản xuất không đạt được kế hoạch trong tuần này.

Điểm yếu của thị trường vàng

Các nhà đầu tư nên nhớ rằng cuộc bầu cử Mỹ sẽ diễn ra trong tuần (3/11 –  7/11) và chính quyền hiện nay cũng chính là các gương mặt tốt nhất có thể để giúp hồi phục nền kinh tế còn nhiều nỗi lo. Ngay cả Alan Greenspan cũng đã lưu ý trong tuần này rằng nới lỏng tiền tệ đã thất bại trong việc đưa nền kinh tế tiến sát mục tiêu, nhưng ít nhất các gói QE đã làm tăng giá tài sản. Ví dụ, Fed cảm thấy khá bế tắc troing việc tìm cách kích thích lĩnh vực nhà ở, tỷ lệ sở hữu nhà ở trong quý thứ ba đứng ở 64,4% – mức thấp nhất kể từ năm 1995. Hơn nữa, trong khi nới lỏng tiền tệ được dừng lại, Fed sẽ tiếp tục tái đầu tư các khoản thanh toán chủ yếu từ trái phiếu thế chấp và chứng khoán kho bạc đáo hạn. Chúng ta đang sống trong một thế giới của nợ, in tiền, và các chính phủ mua cổ phiếu để tạo ra một hiệu ứng giàu có – nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục mà luôn có sự lo lắng.

Tuần vừa qua chúng ta thấy thị trường vàng cực kỳ bị ảnh hưởng bởi các nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, một giọng điệu “cứng rắn” hơn từ Cục dự trữ liên bang, kết hợp với thông báo chính thức của sự kết thúc của nới lỏng định lượng (QE), đẩy giá vàng đi xuống. Hôm thứ Sáu, Ngân hàng Nhật Bản đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư với một sự mở rộng đáng kể trong kế hoạch mua tài sản của mình. Hai sự kiện này, kết hợp với số liệu GDP quý thứ ba mạnh hơn dự kiến từ Mỹ, gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu vàng và vàng trong tuần (27/10 – 31/10).

Như một hệ quả từ việc công bố quyết sách từ Cục Dự trữ Liên bang, nhà đầu tư vàng quay lại xu hướng giảm lần đầu tiên trong sáu tuần. Một khảo sát của Bloomberg cho thấy 9 nhà phân tích dự báo giảm từ so với chỉ có 5 người dự đoán tăng.

XAU Gold Miners 1987 2014 investing

Cơ hội của thị trường

Tiền lương của người dân đã có dấu hiệu gia tăng, đó là một nguồn sức mạnh của lạm phát. Mức lương cao hơn, dẫn đến thu nhập cao hơn, kéo theo nhu cầu cao hơn và đẩy vàng lên giá. Sự xuất hiện, được chờ đợi từ lâu, của áp lực lạm phát mạnh mẽ ở Hoa Kỳ dường như đã le lói.

Wages US 1986 2014 investing

Liên quan đến điểm trên về tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý thứ ba mang lại kết quả mạnh hơn dự kiến là do sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu chính phủ. Khi quy ra, 0,83% tăng GDP là do chi tiêu chính phủ, chủ yếu là chi tiêu quốc phòng. Hãng JP Morgan, phản hồi về dữ liệu này, giảm dự báo tăng trưởng GDP quý IV từ 3,0% xuống còn 2,5% phần trăm, và giải thích rằng loại hình này tăng thường được kết hợp với hoàn vốn quý tiếp theo.

Alan Greenspan đã đưa ra với các điểm thú vị về môi trường kinh tế toàn cầu hiện nay. Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từng coi nới lỏng tiền tệ như một đống bùi nhùi mà không được thắp sáng. Hơn nữa, do khủng hoảng toàn cầu, Greenspan nói rằng vàng là một nơi tốt để đầu tư tiền do giá trị của nó như là một loại tiền tệ bên ngoài của chính sách của chính phủ. Trong thực tế, ông lập luận rằng vàng là tiền tệ hàng đầu, tốt hơn nhiều hơn so với đồng đô la.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Giá dầu “lụi bại” đang góp phần làm trầm trọng hơn môi trường giảm phát. Nếu không có bất kỳ chất xúc tác để thúc đẩy giá dầu, vàng sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực nặng nề giảm phát toàn cầu.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login