Điểm lại thị trường vàng tuần từ 2/2 – 6/2

By on 09/02/2015

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1233,92/oz, giảm 49,85USD mỗi ounce (-3,88%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners tăng 3,46%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar giảm 1,19% trong tuần.

Thế mạnh của thị trường vàng

Sức mạnh của đồng USD đang bắt đầu làm tổn thương các công ty Mỹ và ngày càng tạo nên sự hoài nghi trong các mảng/góc khác nhau của thị trường. Các hãng như Pfizer, Microsoft, United Technologies, Procter & Gamble, Apple và Google đều đã đề cập đồng USD mạnh là một trở ngại trong mùa báo cáo lợi nhuận mới nhất. Nhìn vào trạng thái đầu cơ mua ròng đồng USD khổng lồ trên InterContinental Exchange, quan điểm về thị trường giá lên của đồng bạc xanh được cho là “sầm uất nhất” trên thế giới. Nhà đầu tư nổi tiếng Paul Singer tại Management Elliott gần đây tuyên bố rằng công ty của ông không đồng ý với niềm tin phổ quát cho rằng Mỹ là nơi trú ẩn an toàn trong tương lai gần.

Tháng 1 chứng kiến thấy dòng vốn chảy vào vàng lớn nhất trong các quỹ ETF kể từ mùa hè năm 2012. Một lý do giải thích cho hiện tượng này chính lãi suất tại nhiều nước trên thế giới hiện nay đã ở “vùng âm/tiêu cực” – hậu quả của chính sách nới lỏng tiền tệ của Các ngân hàng trung ương. Ví dụ, giá trị của trái phiếu chính phủ châu Âu Âu với lợi tức âm hiện này khoảng 1,5 nghìn tỷ.

Bank of America Merrill Lynch dự tính rằng năm 2015, GDP danh nghĩa toàn cầu sẽ giảm 2,3 nghìn tỷ USD. Đó sẽ là lần thứ sáu kể từ năm 1980, điều này xảy ra. Trong viễn cảnh trên, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ buộc phải xem xét kế hoạch điều chuyển chính sách tiền tệ của mình. Kịch bản đó sẽ tương tự như kinh tế của Brazil và Anh biến mất và không có thông tin phản hồi tiêu cực tới thị trường Mỹ.

Điểm yếu của thị trường vàng

Trong khi dòng vốn chảy vào vàng tại các quỹ ETF đã tăng mạnh trong tháng 1, dòng vốn chảy vào bạc tại các quỹ ETF vẫn đứng im. Biến động của giá kim loại đã làm thay đổi quan điểm của các nhà đầu tư, bằng chứng là ngay cả đợt tăng giá 10% của bạc trong trước vẫn thất bại trong việc gia tăng hoạt động mua tại ETFs bạc.

Giá vàng tương lai giảm trong phiên giao dịch thứ Sáu (6/2) bởi nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm trong tháng 1 so với dự báo, tín hiệu tăng trưởng kinh tế có thể làm giảm áp lực đối với Cục dự trữ liên bang trong việc duy trì mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, dường như vẫn có những mâu thuẫn xuất hiện trong việc làm báo cáo như Cục Thống kê lao động chỉ ra có khoảng 1900 lao động mất việc trong các công ty năng lượng, một phần của báo cáo ngành.

Vàng dường như đang mất đi động lực tăng sau khi ghi nhận tháng tốt nhất trong 3 năm bởi các nhà đầu tư chuyển tiền vào các quỹ giao dịch hậu thuẫn vàng.

Cơ hội cho thị trường vàng

Một báo cáo của Ngân hàng Montreal Private Bank cho thấy, từ năm 2004 đến năm 2014, một danh mục đầu tư đơn giản chia đều giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn, trái kho bạc Mỹ và vàng đem loại một khoản lợi nhuận cơ bản giống với một danh mục đầu tư với tất cả là cổ phiếu, nhưng nguy cơ rủi ro thì chỉ bằng một nửa. Các nhà đầu tư thường tập trung vào lợi nhuận trong suốt thị trường giá lên và sau đó quay lại tập trung vào các rủi ro sau khi thị trường đi xuống, do đó, nghiên cứu này cho thấy vàng sẽ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư với rủi ro thấp hơn.

Gold-Diversification-in-Portfolio-2015

Vàng phản ứng tăng giá sau động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong tuần trước. Các Ngân hàng Trung ương từ châu Âu đến châu Á đang hành động để đối phó với tăng trưởng chậm hơn và giảm phát. Hơn nữa, nhập khẩu vàng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trong năm nay khi chính phủ nới lỏng hoạt động mua vàng từ nước ngoài. Bên cạnh đó, Ngân hàng Montreal đã đưa ra một sản phẩm mới được hỗ trợ bởi vàng vật chất được lưu trữ ở Canada nhằm vào các thị trường ETF. Ngân hàng này cho biết chương trình trên sẽ phát hành 500 triệu đô la cổ phiếu để bắt đầu mua vàng.

Các mối đe dọa thị trường vàng

Chỉ số quản lý thu mua của Trung Quốc chính thức (PMI) giảm xuống còn 49,8 vào tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2012 và quan trọng hơn là đã sụt xuống dưới ngưỡng 50 – ranh giới giữa suy giảm/tăng trưởng. Con số này càng khẳng định khả năng GDP của Trung Quốc đi xuống.

UBS cho biết rằng những ngày đầu năm 2015 vai trò trú ẩn an toàn của vàng đã được thể hiện khá nhiều và do đó, vàng có thể sẽ không có thêm nhiều động lực tăng trong phần còn lại của năm.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login