Điểm lại thị trường vàng tuần từ 20/4 – 24/4

By on 27/04/2015

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1179,44/oz, giảm 24,83 USD mỗi ounce (-2,18%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners giảm 1,57%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar suy yếu 0,64% trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Sau khoảng thời gian gián đoạn hai tháng, sự thèm muốn mua vàng của người Nga đã trở lại. Quốc gia này có thêm khoản dự trữ ngoại tệ bằng vàng, chạm mức 39,8 triệu ounce tính đến tháng 1/2015, so với ngưỡng 38,8 triệu ounce trước đó một tháng. Động thái mua vào thêm 30 tấn là cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Nga là quốc gia nắm giữ quý kim lớn thứ năm thế giới và do đó việc đất nước này tiếp tục muốn có thêm vàng sẽ gửi một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Đặt cược nhu cầu vàng trang sức tăng trong mùa lễ hội Akshaya Tritiya Ấn Độ là yếu tố thúc đẩy nhu cầu về vàng thỏi. Các nhà đầu tư vàng trang sức kì vọng đợt lễ hội này có thể làm tăng doanh số bán hàng lên mức 30% so với cùng kì năm ngoái. Hiện tại, nhập khẩu vàng của Ấn Độ được ước tính đã đạt 125 tấn trong tháng 3, so với chỉ 55 tấn trong tháng 2 và gấp hai lần số vàng nhập khẩu một năm trước đó, cho thấy hoạt động giao dịch vàng trang sức đã diễn biến khá tốt. Kỳ lễ Akshaya Tritiya, rơi vào ngày 21/4, được người Hindu xem là một ngày tốt lành để mua vàng. Đó là lễ hội mua vàng lớn thứ hai của quốc gia này.

Comstock Mining thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm 2015 hạng mục vàng bình quân gia quyền của họ được cải thiện 63% so với một năm trước đó, trong khi hạng mục bạc được cải thiện 113%. Tỷ lệ cải thiện lên 1: 1 từ 4,8: 1 năm trước.

Điểm yếu của thị trường vàng

Đã được gần hai tuần kể từ khi giá vàng duy trì động thái dịch chuyển theo hai hướng trong hơn một ngày, khoảng thời gian dài nhất kể từ tháng Chín. Diễn biến “tê liệt” này là hậu quả trên sự thiếu đồng thuận về thời điểm tăng lãi suất của Fed. Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed bắt đầu cuộc họp chính sách hai ngày tới vào ngày 28/4 tới.

Nhà đầu tư vàng đang có thái độ kém lạc quan về kỳ vọng rằng sự cải thiện yếu ớt trên số liệu kinh tế Mỹ sẽ làm chậm lại quá trình tăng lãi suất.

Trong khi PIMCO đã ra tuyên bố rằng, giai đoạn điều chỉnh của hàng hóa đã qua, hãng này cũng cho biết họ không mong đợi một sự phục hồi mạnh của vàng.

Cơ hội của thị trường

RBC Capital Markets dự báo nhu cầu muốn sở hữu vàng của các Ngân hàng trung ương sẽ đạt 275 tấn trong năm nay. Mức độ này sẽ tương đương với mức tăng lớn thứ hai trong 50 năm qua. Nhìn chung, các Ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng trong 14 quý liên tiếp, và các nhà phân tích RBC cho biết phân khúc cầu này đã giúp vàng giảm thiểu thiệt hại trong năm 2014.

Correlation-Gold-Price-Central-Bank-Gold-Reserve-2000-2015

Mối tương quan (có thể) giữa giá vàng và lượng dự trữ của các Ngân hàng trung ương trong giai đoạn 2000-2015

 

UBS tin rằng họ đã nhìn thấy được ngày càng có nhiều dấu hiệu xấu đi trong lưu chuyển tiền tệ, thanh khoản tín dụng thấp và các điều kiện tín dụng ở Mỹ, bằng chứng là dữ liệu gần đây từ Hiệp hội quản lý tín dụng quốc gia đã gợi ý một sự giảm đáng kể đối với việc mở rộng tín dụng trong tháng 3 và tăng mạnh tín dụng ứng dụng bị từ chối. Khoản phải thu của các công ty cũng đang gia tăng. Tất cả những điểm dữ liệu đó là những tín hiệu chu kỳ muộn cổ điển.

US-Credit-Conditions-2006-2015

Điều kiện tín dụng Mỹ 2006-2015

 

Theo BCA, Trung Quốc đang hướng mục tiêu làm cho nhân dân tệ trở thành một đồng tiền chuyển đổi hoàn toàn vào cuối năm 2015. Do đó, cải cách tài khoản vốn sẽ được đẩy nhanh đáng kể trong những tháng tới. Một vấn đề cần thực hiện lúc này là xem xét hai thập niên của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mà IMF dự kiến vào cuối năm nay. Chính phủ Trung Quốc đã và đang nỗ lực để đưa nhân dân tệ vào trong rổ SDR, tuy rằng không thành công trong năm 2010 và vì vậy đồng tiền Trung Quốc đã không được coi là “tự do sử dụng được”. Đạt được đầy đủ tính chuyển đổi dưới các giao dịch tài khoản vốn được coi là một điều kiện tiên quyết quan trọng. Mua vàng để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là một trong những chiến lược được Trung Quốc sử dụng để làm cho đồng nội tệ của họ trở thành một đồng tiền dự trữ cho thương mại quốc tế.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Laurence Fink, chủ tịch của BlackRock, đã cho biết vai trò truyền thống của vàng như là một nơi cất giữ giá trị đã bị soán ngôi bởi nghệ thuật và căn hộ hiện đại tại các thành phố như New York và London. Ông cho biết, vàng đã mất đi độ “lấp lánh” của nó cho những cơ chế khác mà bạn khi bạn coi nó là lưu trữ của cải mà được điều chỉnh bởi lạm phát.

Barrick Gold đang phải đối mặt với một cuộc nổi dậy của nhà đầu tư trước cuộc họp hàng năm của mình lần thứ hai trong ba năm qua, do hai trong số các quỹ hưu trí lớn nhất của Canada cho biết họ sẽ không hỗ trợ ban giám đốc. Các quỹ trích dẫn mức tin cậy thấp trong khả năng của các giám đốc để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của mình đến mức cổ đông có được sự hài lòng. Khoản bồi thường có thể khá lớn.

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã ký một hợp đồng hoán đổi vàng 1 tỷ USD với Citibank. Mặc dù nội dung hợp đồng chi tiết chưa được công bố, các chuyên gia tính toán rằng các ngân hàng sẽ tính lãi suất từ 6 – 7%. Rõ ràng Venezuela cần USD, nhưng đó là một câu chuyện khác liên quan đến những gì Citibank đã có kế hoạch cho vàng.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login