Điểm lại thị trường vàng tuần từ 20/10 – 24/10

By on 27/10/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1230,39/oz, giảm 7,39 USD mỗi ounce (-0,64%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners giảm 1,31%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar hồi phục 0,71 % trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Cơ sở chính khiến cho thị trường có cái nhìn tích cực đối với vàng thời gian gần đây là bởi nhu cầu cao hơn dự kiến, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ. Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ tháng Chín vừa qua đã tăng khoảng bốn lần lên ngưỡng 95 tấn so với mức 15- 20 tấn trong cùng kì tháng năm ngoái. Mùa lễ hội ở Ấn Độ, cũng như việc bãi bỏ một số quy định của thị trường vàng Trung Quốc, đã làm gia tăng đáng kể nhu cầu vàng toàn cầu.

Các nhà phân tích vàng và thương nhân lạc quan về kim loại quý trong tuần thứ tư liên tiếp, chuỗi dài nhất kể từ tháng Hai. Kết quả khảo sát của Bloomberg về thị trường vàng tuần này cho thấy 11 trong số 21 nhà đầu tư kì vọng về đà tăng giá của kim quý.

Nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn trong nền kinh tế toàn đã kích thích nhu cầu đối với kim loại quý. Trong tháng này, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Điểm yếu của thị trường vàng

Lượng vàng nắm giữ của quỹ giao dịch hậu thuẫn hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2008 trong tuần trước, đặc biệt phải kể tới phiên bán ra một lượng lớn kim quý ngày thứ Hai khi vàng tăng giá.

Đồng thời, hãng JP Morgan đã hạ dự báo giá vàng năm 2015 và 2016 trong tuần này. Ngân hàng trên cho rằng vàng sẽ giảm xuống chỉ còn $1220 /oz và sau đó là $1200/oz trong năm 2015, 2016 tương ứng.

Cơ hội của thị trường

Cuộc thăm dò ý kiến đầu tiên liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý đối với việc nâng lượng vàng nắm giữ tại Ngân hàng Trung ương của Thụy Sĩ nghiêng về phía “đồng ý”. Cuộc trưng cầu dân ý bàn về việc Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ phải nắm giữ ít nhất 20% dự trữ của họ bởi vàng. Ngân hàng trên hiện chỉ có 7% dự trữ ngoại hối của họ bằng vàng. Khoản chi phí để đạt được ngưỡng 20% sẽ lên đến khoảng 70 tỷ USD trong việc mua vàng bổ sung.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Paul Tudor Jones, một trader vĩ mô nổi tiếng thế giới, cho biết tất cả các hàng hóa sẽ ngày càng trở nên xấu xí ít nhất là cho đến năm 2020. Jones cho rằng giá hàng hóa đã đạt tới đỉnh một vài năm trước đây, và chúng vẫn còn có một chặng đường dài để chạm tới ngưỡng đáy,

Hạn hán nghiêm trọng ở miền Tây nước Mỹ có thể ảnh hưởng lớn tới các công ty khai thác khoáng sản đang hoạt động trong khu vực. Trong năm 2013, các công ty khai thác mỏ trên toàn thế giới đã dành 12 tỷ đôla vào cơ sở hạ tầng liên quan tới nước, tăng 275% so với năm 2009. Các chi phí phụ phát sinh bằng cách duy trì chất lượng và số lượng nước là vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login