Điểm lại thị trường vàng tuần từ 17/11 – 21/11

By on 24/11/2014

Trong bản cập nhật thị trường hàng tuần mới công bố, tác giả Frank Holmes của USFunds.com đã đưa ra bản tóm tắt cho các nhà đầu tư vàng về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên thị trường vàng trong tuần trước. Vàng đóng cửa tuần ở mức $1200,29/oz, tăng 11,54 USD mỗi ounce (+0,97%). Cổ phiếu vàng được đo bằng chỉ số NYSE Arca Gold Miners tăng 4,24%. Chỉ số U.S. Trade-Weighted Dollar tăng 0,87% trong tuần.

Điểm mạnh của thị trường vàng

Vàng đảo ngược xu hướng giảm sau khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ tháng 7/2012. Ngoài ra, việc hãng Standard Chartered nâng mức dự báo giá vàng trung bình năm 2015 lên 1245 USD mỗi ounce, tăng từ mức 1160 USD mỗi ounce (dự báo trước đó) đã khiến cho nhiều người tin rằng những yếu tố gây áp lực lên vàng sẽ bị vô hiệu hóa. Ngân hàng này dự kiến xu hướng tăng giá của đồng đô la sẽ dần phai nhạt và lo lắng về giảm phát sẽ dần dịu bớt.

Tính từ đầu tháng 11 tới nay, hãng US Mint đã bán được 2.570.500 ounce tiền xu bạc, nếu tốc độ bán hàng này tiếp tục được duy trì, tổng doanh số bán hàng trong tháng sẽ vào khoảng 4.284.167 ounce, tăng 257% so với cùng kì năm trước.

Ngân hàng trung ương Hà Lan đã vận chuyển 122 tấn vàng từ “kho bảo vệ an toàn” ở New York trở lại Amsterdam, tăng dự trữ vàng của quốc gia này lên tới 31% so với ngưỡng 11% cùng kì trăm trước. Ngân hàng này cho biết họ đang tham gia cùng một số ngân hàng trung ương khác trong việc dự trữ vàng nhiều hơn nguồn cung vàng tại đất nước mình. Động thái trên cũng có thể tạo nên một tác động tích cực đối với sự tự tin của chính phủ mỗi quốc gia.

Điểm yếu của thị trường vàng

Các quỹ phòng hộ tiếp tục có cái nhìn kém lạc quan đối với kim loại quý, họ đã cắt giảm việc đặt cược vàng tăng tuần thứ ba liên tiếp. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ này giảm tới 49% trong trong ba tuần qua, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, tài sản trong các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, khi Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng toàn cầu trong quý thứ III giảm xuống mức thấp nhất trong gần 5 năm qua.

Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (U.S. Geological Survey ) hôm thứ Hai nhấn mạnh rằng sản lượng vàng của các mỏ tại Mỹ trong tháng 8 đã giảm 11% so với cùng kì năm trước.

Cơ hội của thị trường

Nghiên cứu của ngân hàng Canaccord Genuity nhìn vào bốn sự điều chỉnh chính Venture composite trong ba thập kỷ qua cho thấy trong lịch sử, up – sticks sau điều chỉnh đã thay đổi từ mức 144% lên 347%. Họ cũng lưu ý rằng ba xu hướng điều chỉnh trước đó kết thúc vào khoảng cuối năm. Đợt điều chỉnh hiện tại là đợt điều chỉnh dài nhất thứ hai (kéo dài xuyên suốt trong 43 tháng) và Canaccord tin rằng chúng ta có thể đang tiến gần tới sự kết thúc.

gold miners corrections 1987 November 2014 investing

Như có thể thấy trong biểu đồ, giá vàng và chỉ số S&P 500 giao dịch trong một phạm vi hẹp tính tới năm 2012 nhưng trong hai năm qua, chênh lệch giữa S&P 500 và vàng đã mở rộng đáng kể. Việc tái cân bằng danh mục đầu tư vào cuối năm thường là một cơ hội lớn để điều chỉnh vị trí tài sản chiến lược của bạn. Bán một số tài sản đã thể hiện tốt và tái đầu tư số tiền thu được bằng các tài sản có vẻ “chìm hơn” để thiết lập lại sự kết hợp phân bổ tài sản danh mục đầu tư (trạng thái cân bằng) của bạn cho năm mới.

Gold vs SP 500 2011 November 2014 investing

Tốc độ cho vay vàng đối với đồng USD là tiêu cực nhất kể từ tháng 3/2001 khi các hãng khai thác gặp rắc rối trong việc thay đổi hoạt động kinh doanh để đáp ứng nhu cầu từ châu Á, nơi mà người tiêu dùng thích vàng thỏi ở dạng nhỏ và đồ trang sức. Điều này báo hiệu “một nút cổ chai” trong lực cung và thậm chí là tín hiệu báo rằng vàng sẽ tăng giá.

Các mối đe dọa đối với thị trường vàng

Giám đốc điều hành Goldman Sachs đã bị thăm dò hôm thứ Năm bởi các thành viên của Quốc hội do những cáo buộc rằng Ngân hàng này đã thực hiện một vai trò quá lớn trong thị trường hàng hóa. Các tiểu ban Thượng viện phát hành một báo cáo dài 400 trang nói rằng Goldman đã phát minh ra các chính sách làm nhôm gặp khó khăn trong việc ra khỏi kho Detroit của họ, khiến cho giá nhôm bán ra cho các công ty Mỹ tăng lên.

Ấn Độ đang xem xét các chính sách để hạn chế sự gia tăng nhập khẩu vàng, bởi lượng vàng nhập khẩu vàng nước này đã tăng tới 4,17 tỷ USD trong tháng 10 so với mức 1,09 tỷ USD một năm trước đó. Các biện pháp này đang được xem xét nhằm mục đích thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai và hỗ trợ tiền tệ. Là nhà nhập khẩu lớn thứ hai của vàng, bất kỳ biện pháp hạn chế nhập khẩu nào của Ấn Độ được ban hành cũng sẽ tạo ra trở ngại đối với thị trường kim loại quý vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login