Deutsche Bank: Nhiều tín hiệu u ám cho vàng và bạc trong năm tới

By on 18/12/2015

Mặc dù kỳ vọng thị trường hàng hóa phục hồi trong năm tới, các nhà phân tích tại Deutsche Bank vẫn nhìn thấy một bối cảnh không mấy thuận lợi dành cho kim loại quý trong năm 2016.

c00482e667d4344d3ac34865e8b6cf111

Báo cáo triển vọng 2016 của Ngân hàng Đức này cho thấy nhiều chuyên gia dự đoán chu kỳ tiêu cực của thị trường hàng hóa đang đến hồi kết thúc.

“Hầu hết các loại hàng hóa đều đang giao dịch dưới mức giá trung bình dài hạn. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu chúng có còn là một loại tài sản có giá trị hay không. Và đây là phản hồi của chúng tôi: chúng ta có thể đứng ở vị trí “sin bin” ((khu vực chịu phạt trong thể thao) nhưng chúng ta không nên rời bỏ cuộc chơi”- báo cáo phát hành hôm thứ Tư tiết lộ.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận mức đáy của thị trường, các chuyên gia phân tích cho rằng “năm 2016 sẽ chứng kiến những cơn rung lắc mạnh của nhiều tổ chức, bao gồm nguy cơ phá sản, tăng vốn chủ sở hữu, bán tài sản và các hoạt động mua bán và sáp nhập. Tất cả các dấu hiệu này đều cho thấy chu kỳ hàng hóa đang tiến gần hơn tới mức sàn.”

Tuy nhiên, họ không bày tỏ những tình cảm lạc quan tương ứng đối với kim loại quý bởi vì đối với họ, vàng và vẫn có thể sẽ trượt giảm trước áp lực từ các thị trường chứng khoán mạnh mẽ và môi trường lãi suất tăng tại Mỹ.

Về tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ của FED, chúng tôi cho rằng kỳ vọng của thị trường cần phải theo sát mô hình dự đoán “dot plot” của FOMC. Sự điều chỉnh trong hướng đi này rõ ràng đã là một yếu tố tiêu cực đối với giá suốt vài tháng nay và chúng tôi hoàn toàn hy vọng rằng diễn biến này sẽ tiếp tục mở rộng trong năm tới “- Deutsche Bank nhấn mạnh.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất của Mỹ sẽ đẩy giá vàng về $980/oz trong quý IV/2016.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ- dự kiến tăng cao sau khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ- cũng sẽ gây áp lực lên giá vàng trong năm tới khi mà chúng đang ở thời kỳ đỉnh cao của chu kỳ tăng trưởng.

“Mục tiêu của chúng tôi là bước tăng 6% dành cho đồng USD trong năm sau”- họ nói thêm.

Có thể thấy, vẫn tồn tại một vài yếu tố ủng hộ cho vàng, điển hình là sức hấp dẫn trong các thời kỳ khủng hoảng cũng như bất ổn địa chính trị gia tăng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng không đủ sức để kéo thị trường đi lên trong năm tới.

Deutsche Bank dự đoán giá vàng và bạc sẽ có mức trung bình lần lượt là $1.033/ounce$14,30/ounce trong năm 2016.

Tuy nhiên, trong dài hạn, các chuyên gia vẫn có đôi chút lạc quan vào kim loại quý khi mà chu kỳ tăng giá của đồng USD sẽ đến hồi kết thúc.

“Trong năm 2017, cơn gió ngược từ một đồng dollar Mỹ sẽ dần yếu đi và bước giảm của đồng tiền này sẽ lèo lái giá vàng đi lên. Dự đoán, USD sẽ giảm 5% vào năm 2018 và tiếp tục đi xuống sau đó. Phản ứng lại diễn biến này, quý kim sẽ một lần nữa tăng lên vùng $1.078/oz.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login