Deutsche Bank: Giá trị hợp lý của vàng là $750/oz

By on 27/07/2015

Theo Deutsche Bank, giá vàng cần phải giảm thêm 30% nữa mới đạt tới mức giá trị hợp lý, cùng với đó, giá dầu rẻ sẽ hỗ trợ phần nào cho thứ kim loại này.

Tuy nhiên, họ cũng cho biết quý kim cần giảm ổn định thì mới có thể đưa giá vàng theo các yếu tố thực về gần mức trung bình lịch sử.

“Vàng cần lui về gần $750/oz thì giá thực mới tiệm cận các mức trung bình lịch sử dài hạn”- Deutsche nói.

<p>

Biểu đồ năm vàng giao ngay

Dựa trên mức độ tăng trưởng thế giới, đồng dollar Mỹ, lượng cung tiền và lực mua vàng của các ngân hàng trung ương, “hình mẫu giá vàng” của Deutsche đưa ra mức giá hợp lý là $785/oz.

Tuy nhiên, mức giá trung bình dài hạn theo các yếu tố thực- sử dụng Chỉ số giá tiêu dùng- thì liạ là $770/oz. Nếu sử dụng Chỉ số giá sản xuất thì mức giá vàng trung bình dài hạn tương ứng là $725/oz.

“Theo các yếu tố thực, giá vàng có thể giảm về $750/oz, chứng tỏ rằng với mức giá hiện tại, vàng vẫn chưa được coi là rẻ mạt”.

Và đương nhiên, bước điều chỉnh sẽ sớm xảy ra!

“Chúng tôi tin rằng các yếu tố tài chính sẽ đẩy giá vàng tới các mốc thấp mới trong vài tháng tới. Chúng tôi cũng tin là tỷ lệ lãi suất sẽ sớm được điều chỉnh và đồng dollar vẫn còn mạnh lên trong những năm tới và xa hơn nữa”.

Giá dầu giảm có thể hỗ trợ vàng

Tuy nhiên, theo Deutsche, việc giá dầu giảm không phải hoàn toàn tiêu cực đối với vàng. Dầu giảm có nghĩa là áp lực lạm phát tại Mỹ giảm, xoa dịu nhu cầu gia tăng lãi suất của FED và do đó, mang áp lực tới cho đối thủ cạnh tranh chính của vàng- đó là đồng dollar.

“Chúng ta có thể coi bước giảm của dầu là một trong những chất xúc tác tiềm năng cho vàng”- Deutsche nói.

“Không chỉ giá năng lượng đi xuống và tiến trình gia tăng lãi suất trì trệ mà việc giá dầu giảm còn khiến khoảng cách trái phiếu các công ty năng lượng Mỹ mở rộng tới mức cao nhất kể từ đầu năm”.

“Rủi ro tài chính tại nhiều công ty năng lượng Mỹ sẽ tác động tới thị trường tài chính nói chung, từ đó, hỗ trợ cho thị trường vàng”.

Bên cạnh đó, vàng cũng có thể kéo giá cả các kim loại khác đi xuống, đặc biệt là platinum.

Deutsche chia sẻ dự đoán của một số chuyên gia phân tích tại ABN Amro khi cho rằng vàng sẽ chạm mốc $800 trong năm 2016.

Còn theo Capital Economics, giá vàng sẽ ở mức $1050/oz vào cuối quý 3 và đạt $1200 vào cuối năm 2015. Ngân hàng Thế giới kỳ vọng vàng sẽ giảm dần dần và chạm $1000 vào năm 2025.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login