Deutsch Bank: Giá vàng vẫn chưa được coi là rẻ

By on 09/01/2015

Vàng khởi động năm 2015 bằng một mức sàn khá vững, thị trường duy trì trên ngưỡng tâm lý quan trọng  $1200. Tuy vậy, các nhà phân tích của Deutsche Bank vẫn tiếp tục giữ quan điểm tiêu cực đối với quý kim và dự đoán vàng sẽ sụt giảm mạnh hơn.

Trong báo cáo ngày 16/12, các nhà phân tích cho biết việc tiếp tục điều chỉnh lãi suất của Mỹ, thị trường chứng khoán và tiền tệ sẽ là những yếu tố tiêu cực đối với vàng trong năm 2015. Ngân hàng này dự báo rằng, trong năm 2015, giá vàng giá trung bình ở mức $1225.

“Nếu chúng ta định giá vàng theo các điều kiện thực tế, liên qua đến thu nhập, tài sản vật chất và thị trường chứng khoán Mỹ, thì giá vàng trung bình sẽ cần phải giảm xuống $905/oz để hợp theo trung bình dài hạn theo lịch sử !”, họ nói. “Điều này phản ánh rằng mặc dù giá vàng đã có sự điều chỉnh lớn trong vòng 18 tháng qua, giá vàng có thể vẫn chưa được coi là rẻ hoặc thậm chí gần với mức giá trị hợp lý.”

Đồng đô la Mỹ sẽ là yếu tố cản trở lớn nhất đối với giá vàng do thị trường phải điều chỉnh theo việc bình thường hóa lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, cùng với đó là chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Họ dự đoán Fed tăng lãi suất trong tháng 6.

Xét cặp tỷ giá EUR/USD, các nhà phân tích kỳ vọng cặp tỷ giá này giảm xuống 1,15 vào cuối năm 2015, và với mối tương quan cùng chiều của vàng với đồng euro, điều này có thể báo hiệu giá vàng sẽ ở mức $1075/oz.

Các nhà phân tích cho biết thêm rằng điều duy nhất khiến họ thay đổi dự báo giá hiện tại là nền kinh tế Mỹ xấu đi vì điều này sẽ ngăn chặn Fed tăng lãi suất.

“Tuy nhiên, nếu giá dầu tiếp tục xu hướng giảm cùng với những dấu hiệu cải thiện mạnh mẽ trong thị trường lao động Mỹ gần đây sẽ chứng minh giả thuyết này dường như sẽ không xảy ra trong năm tới”, họ cho hay.

Mặc dù Deutsch Bank có quan điểm tiêu cực đối với vàng trong năm nay nhưng họ vẫn nhấn mạnh tới hai yếu tố có thể hỗ trợ quý kim trong năm 2015. Đầu tiên sẽ là áp lực lạm phát toàn cầu do ECB, BOJ và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mở rộng biện pháp nới lỏng định lượng. Tuy nhiên, họ cũng nói thêm rằng chỉ có một mối liên hệ lỏng lẻo giữa các bảng cân đối tài chính của các ngân hàng trung ương và xu hướng của giá vàng.

Yếu tố thứ hai hỗ trợ cho vàng sẽ là sức mua của các ngân hàng trung ương, nhưng một lần nữa ngân hàng này cho rằng tác động của nó sẽ rất hạn chế.

“Sức mua vàng của ngân hàng trung ương đã chậm lại đáng kể trong vài năm qua và kể từ năm ngoái đã bị choáng ngợp bởi thanh khoản vàng từ các quỹ ETF”, họ nói.

Mặc dù các ngân hàng Đức này dành quan điểm không khả quan đối với giá vàng, nhưng họ nhìn thấy nhiều hứa hẹn hơn cho thị trường bạc và mong đợi tỷ lệ của vàng – bạc sẽ thu hẹp trong năm 2015. Họ giải thích rằng bạc có thể được hưởng lợi từ nhu cầu công nghiệp tăng lên khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những động lực tăng trưởng tốt

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login