Dennis Gartman: Vàng sẽ còn lên và thị trường không hề bị thao túng

By on 10/07/2014

Bất chấp rất nhiều người duy trì quan điểm tiêu cực đối với quý kim, Dennis Gartman vẫn dành sự tin tưởng lớn cho thị trường này.

“Nó sẽ dừng lại khi cần phải dừng lại và nó sẽ không ngừng mở rộng thêm trước khi thực hiện điều đó.”- ông nói. “Đôi khi bạn cần phải đơn giản hóa vấn đề. Thị trường sẽ tiếp tục đi lên, tiếp tục mở rộng bước di chuyển từ phía nam lên phía bắc”.

Trong khi giới hoạch định tiền tệ liên tục mở rộng lượng cung tiền, nhu cầu cho cơ sở vật chất và thiết bị thì thị trường lao động lại chẳng đủ mạnh khỏe. Do đó, nguồn dự trữ tiền tệ đó vẫn đang tìm đường đến với các thị trường vốn.

Fed kích thích đà tăng cho vàng

Rõ ràng thị trường đang đi lên và Gartman cảm thấy nực cười với việc rất nhiều người thông minh vẫn có cái nhìn rất tiêu cực. Theo ông, sẽ tốt hơn nếu như nền kinh tế tự ổn định và giới hoạch định tiền tệ không phản ứng mạnh mẽ như những gì họ đã từng làm.

“Dù sao thì họ cũng đã ra tay rồi. Họ cũng đã khiến thị trường trở nên rệu rã hơn bởi chính sách nới lỏng tiền tệ ác liệt chỉ là một trò chơi thất bại. Một trò chơi cực tệ.”- ông nói.

Động lực đi lên sẽ tiếp tục được mở rộng cho tới khi nào các đường xu hướng bị phá vỡ và tái lập những mức thấp trước đây. Lời khuyên của ông là hãy giữ cho mọi thứ luôn đơn giản.

“Hãy cứ hiểu rằng nền kinh tế đang thể hiện khá tốt. Không phải tốt theo hiện tượng, không phải tốt một cách kỳ lạ. Nhưng cứ hiểu là chúng không thể hiện quá xấu”.

Một đồng tiền với tên tuổi khác

Đây không phải là thông tin xấu cho vàng- Gartman nói. Ông đã theo dõi sát sao thị trường này và tin rằng chúng đang bị hiểu lầm. Vàng chẳng tốt hơn mà cũng chẳng xấu hơn đồng euro, USD, Bảng Anh hay Nhân dân tệ và vàng cũng chẳng có gì hơn những tiền tệ khác.

Gartman cho hay với suy nghĩ rằng vàng là thứ tiền tệ mà giá trị của nó tăng hay giảm có liên quan tới các đồng tiền khác- cũng như việc vàng không phải là thiên đường an toàn hay thứ gì đó tương tự chịu áp lực lạm phát và giảm phát- sẽ khiến mọi người trở thành những trader giỏi giang hơn.

Ông khá lạc quan vào giá vàng tính theo đồng euro và vô cùng kỳ vọng vào đà tăng của giá vàng tính theo đồng yên.

Trong khi đó, quan điểm trung tính của ông dành cho giá vàng tính theo đồng USD. Tuy nhiên, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2011, vàng đã chấm dứt đà giảm để chạy theo xu hướng sideway tính theo đồng tiền này. Có lẽ quý kim sẽ bắt đầu chạy theo xu hướng tăng nhẹ- ông nói.

Các thị trường không bị thao túng

Các thị trường không hề bị thao túng- Gartman nhận xét. “Đây quả là một bình luận thật ngu ngốc!”

Thực tế, Gartman nghĩ rằng những trader trình độ cao nên được cổ vũ bởi vì họ đã giúp khoảng cách chênh lệch mua/bán được thu hẹp xuống mức thấp nhất. Họ cũng tạo thêm tính thanh khoản khi thị trường trở nên mờ nhạt.

Thuật ngữ “thao túng” ám chỉ rằng công chúng đang bị đối xử tệ, đang bị che mắt. Nhưng Gartman cho rằng công chúng đang có những cơ hội giao dịch tốt hơn nhiều so với trước kia bởi vì họ đang phải trả ít chi phí hơn cho môi giới cũng như khoảng cách giá mua/bán được thu hẹp, từ đó, giúp trò chơi trên thị trường được công bằng hơn.

“Tôi muốn nói rằng, chúa sẽ ban phước cho các trader chuyên nghiệp. Tôi biết tôi đang làm nhiều người tức giận nhưng tôi chẳng hề bận tâm tới điều đó”- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login