Dennis Gartman: Dầu sẽ còn giảm tiếp

By on 06/02/2015

Bất chấp một tuần đấu tranh đầy căng thẳng, dầu thô vẫn có thể mở rộng hướng xuống- “ông vua hàng hóa” Dennis Gartman, chủ biên tờ The Gartman Letter chia sẻ. Theo ông, sự linh hoạt của một thị trường hấp dẫn chính là chìa khóa cho diễn biến tiếp theo của dầu.

Có thể thấy, biến động trong mấy phiên gần đây trên thị trường nhiên liệu chẳng liên quan tới động thái bán ra của giới đầu cơ. Trong 3 phiên gần đây, “vàng đen” đã tăng 4%, giảm 9% và tăng 7%. Cùng lúc, chỉ số biến động dầu thô CBOE- đo lường kỳ vọng của thị trường- đang lình xình quanh 63, mức đóng cửa cao nhất kể từ khi có những diễn biến bật mạnh, cắm đầu giảm và hồi phục nhanh vào năm 2009.

Một trong những lý do giải thích cho sự biến động gần đây chính là việc sau khi dầu thô chao đảo vào nửa đầu tháng 6/2014, bước hồi phục đã xuất hiện sau đó vài ngày khi các công ty cho biết họ sẽ cắt giảm chi phí vốn trong thời gian tới. Tuy nhiên, Gartman không tin rằng điều này ảnh hưởng ngay lập tức tới lượng dự trữ. Công nghệ khoang ngang và ép thủy lực đang giúp đẩy mạnh sản lượng khai thác hàng ngày- ông giải thích.

“Sản lượng khai thác của Mỹ sẽ sớm vượt ngưỡng 10 triệu thùng. Con số này sẽ chẳng dừng lại cho tới khi  nào vượt mốc 10,5 triệu thùng”- ông nói.

Bên cạnh đó, Gartman cũng nhìn thấy chìa khóa để dự đoán giá dầu tương lai thông qua hoạt động bù hoãn mua trên thị trường.

Bù hoãn mua (Contango) không phải là một “điệu nhảy cổ điển” đến từ Argentina, đây là tình trạng mà giá hợp đồng tương lai ngắn hạn thấp hơn giá hợp đồng dài hạn.

Vì vậy, trong khi giá dầu giao tháng 3 có thể đứng quanh ngưỡng $50.50/thùng, giá hợp đồng giao muộn hơn lại cao hơn $10. Khoảng cách khác biệt này chứng tỏ rằng các công ty sản xuất dầu vẫn tạo ra dòng tiền.

“Những gì chúng ta đang nhìn thấy bây giờ là dầu thô vẫn, đang và sẽ có lợi cho hoạt động khai thác”- Gartman nói. “Những nhà đầu cơ tự bảo hiểm sẽ bán dầu tương lai bị tạm hoãn. Họ sẽ mua trở lại trong tương lai gần, dự trữ và bán chúng để chốt hoạt động bù hoãn mua.

Điều đó cũng có nghĩa là xu hướng giá giảm sẽ tiếp tục hiện hữu trên thị trường dầu.

“Hãy nhớ rằng các thị trường giá xuống luôn là thị trường bù hoãn mua. Các thị trường giá lên là thị trường bù hoãn bán. Chừng nào hoạt động bù hoãn mua còn tiếp diễn, chừng đó giá dầu thô còn xuống thấp.”

Gartman cũng nhìn thấy một con đường giúp giới đầu tư sử dụng giá kỳ hạn để có thể giao dịch trên thị trường dầu.

“Nếu bạn đột nhiên nhìn thấy giá hợp đồng tháng tới tăng vượt giá hợp đồng kỳ hạn hoãn mua- kể cả khi hoạt động bù hoãn mua bắt đầu thu hẹp do giá giảm- thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các mức thấp đã xuất hiện”- ông nói.

“Hiện chúng ta vẫn chưa nhìn thấy điều này, do đó, tôi muốn nói với bạn rằng bất kỳ bước tăng nào của dầu thô cũng mang ý nghĩa quá bán và chúng bị bán ra bởi chính các nhà sản xuất”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login